Doanh nghiệp Anh sẵn sàng chia sẻ công nghệ năng lượng tái tạo với Việt Nam

- Thứ Tư, 29/06/2022, 18:52 - Chia sẻ

Sáng nay, 29.6, tại Thủ đô London, nhân chuyến thăm chính thức Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Enterprize Energy Ian Hatton -  Tập đoàn của Anh chuyên về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Tập đoàn Enterprize Energy và các nhà đầu tư khác của Anh tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư vào Việt Nam, tương xứng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh mà hai bên đã ký kết. Đồng thời đánh giá cao Tập đoàn đầu tư trong lĩnh vực dầu khí ở khu vực Châu Á, khuyến khích Tập đoàn tiếp tục sử dụng các dịch vụ dầu khí do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam cung cấp với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh.

Doanh nghiệp Anh sẵn sàng chia sẻ công nghệ năng lượng tái tạo với Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Enterprize Energy Ian Hatton

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đang có lộ trình để tăng tỷ lệ điện tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong tổng nguồn cung năng lượng của Việt Nam, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, đề nghị tập đoàn nghiên cứu chuyển giao công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như kỹ năng tích điện điện gió, vì đây là khó khăn với rất nhiều nước trong đó có Việt Nam, hay việc xây dựng hệ sinh thái năng lượng tái tạo tại Việt Nam; mong muốn tập đoàn tham gia tích cực để thúc đẩy hệ sinh thái này.

Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy cho biết hiện tập đoàn đang triển khai dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind có công suất 3,4 GW với tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD và Dự án sản xuất Hydrogen Thăng Long Wind 2 với công suất 2GW tại tỉnh Bình Thuận. Đây là những dự án sẽ góp phần tạo đột phá cho kinh tế của Việt Nam, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia hàng đầu tại Châu Á trong lĩnh vực này. Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy cũng cho biết hiện đã hoàn tất quá trình tư vấn với gần 450 hộ ngư dân để thống nhất chính sách bồi thường và trong chiều nay(29.6) Tập đoàn sẽ ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2022-2023 để hỗ trợ kỹ thuật cho bà con ngư dân trong việc chuyển đổi phương thức nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản trong quá trình xây dưng, vận hành các dự án. Lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Enegy cũng đề xuất với Chủ tịch Quốc hội và Chính phủ Việt Nam xem xét, cho phép được đầu tư 270 km đường dây 500KV để giải phóng công suất của dự án điện gió Thăng Long Wind. Tập đoàn cũng đang chờ kết quả Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia VIII của Bộ Công thương.

Doanh nghiệp Anh sẵn sàng chia sẻ công nghệ năng lượng tái tạo với Việt Nam -0
Quang cảnh buổi tiếp

Liên quan đến Quy hoạch điện VIII, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại Kỳ họp thứ Ba vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết yêu cầu Chính phủ trong năm nay phải hoàn thành tổng thể quy hoạch điện Quốc gia, trong đó có quy hoạch điện 8. Tại Kỳ họp bất thường đầu năm nay, Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành một Luật sửa đổi, bổ sung 9 luật, trong đó có sửa một phần Luật Điện lực để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư lưới điện.

Hoan nghênh Tập đoàn Enterprize Energy tham gia đầu tư đường dây 500KV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn tiếp tục làm việc với Bộ Công thương, trình Chính phủ xem xét quyết định. Đối với việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi của tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn phối hợp với các bộ ngành của Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Doanh nghiệp Anh sẵn sàng chia sẻ công nghệ năng lượng tái tạo với Việt Nam -0

Nhấn mạnh Quốc hội cũng đang rà soát sửa đổi toàn diện Luật Điện lực trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn sớm được nhìn thấy công viên điện gió tại Việt Nam đẹp và tầm cỡ như các công viên điện gió trên thế giới.

Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian lắng nghe, giải đáp những đề xuất, mong muốn của Tập đoàn; tin tưởng, Tập đoàn sẽ thực hiện thành công tất cả các dự án tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các cam kết tại COP 26 và khẳng định sẵn sàng chia sẻ công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với Việt Nam.

Phạm Thuý (Từ Thủ đô London, Anh)
#