Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội

- Thứ Tư, 07/02/2024, 15:01 - Chia sẻ

Chiều 7.2, tức ngày 28 Tết Giáp Thìn, nhân kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng (3.2.1930 - 3.2.2024) và 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội (17.3.1930 - 17.3.2024), thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội. 

Tham gia Đoàn công tác có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương; cùng đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Quốc hội... 

Về phía Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sĩ Thanh; Ban Chấp hành Đảng bộ; Bí thư các quận ủy, huyện ủy, thị ủy; các ban, sở, ngành, đoàn thể thành phố cùng đại diện các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Thành tựu của Hà Nội là minh chứng sinh động cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời thăm hỏi, cùng những tình cảm sâu nặng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, đây cũng là tình cảm và lời chúc mừng năm mới của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng như của cá nhân Chủ tịch Quốc hội đối với đồng bào và chiến sĩ Thủ đô ngàn năm văn hiến và anh hùng.

Thông tin tới lãnh đạo và đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2023, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương sự đóng góp rất quan trọng của TP. Hà Nội vào thành tựu chung của đất nước.

Với vị thế là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trái tim của cả nước, trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, đối ngoại và hội nhập quốc tế, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, "nhiều năm qua, Hà Nội đã luôn phát huy tinh thần gương mẫu, đoàn kết, đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ; bảo đảm vững chắc về chính trị và trật tự an toàn xã hội; phát triển toàn diện và bền vững; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại; không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; nâng cao vị thế, tầm vóc Thủ đô của một quốc gia đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ với những thành tựu quan trọng được thế giới ghi nhận và đánh giá cao". 

Điểm lại những kết quả nổi bật của TP. Hà Nội trong năm 2023, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Hà Nội đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu tổng quát đề ra. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng phát triển. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Du lịch phục hồi mạnh mẽ, trở thành "điểm sáng” của cả nước.

Công tác quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ, hạ tầng kĩ thuật và phát triển đô thị được quan tâm; hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, nhiều công trình quan trọng đã được khởi công, hoàn thành đưa vào khai thác, nổi bật là đã khởi công Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô theo đúng tiến độ.

Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, 100% huyện, thị xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, thế trận quốc phòng toàn dân và trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế được mở rộng; vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống chính trị có nhiều đổi mới. Đặc biệt, Đảng bộ Thành phố đã có nhiều Nghị quyết rất sáng tạo để triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô. Tổ chức và hoạt động của HĐND thành phố có nhiều cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng ngày càng thực chất, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Hà Nội tiếp tục giữ vững môi trường bình yên, ổn định và phát triển; là điểm đến an ninh, an toàn cho bạn bè, du khách quốc tế và là nơi diễn ra các sự kiện, hội nghị quan trọng của đất nước và quốc tế.

Theo Chủ tịch Quốc hội, những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội đạt được trong thời gian qua có sự quan tâm, đồng hành, đóng góp quan trọng, đầy tâm huyết, trách nhiệm của các bậc lão thành, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, Nhân dân Thành phố qua các thời kỳ cùng những thành tựu, bài học kinh nghiệm đầy quý báu của các thế hệ đi trước. 

"Có thể thấy rằng, trong bất kỳ giai đoạn và hoàn cảnh nào, Thủ đô Hà Nội vẫn luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đoàn kết, khơi dậy mọi nguồn nội lực to lớn, sát cánh cùng các Ban, Bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước, tạo ra những dấu mốc quan trọng, mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc, đồng thời còn là minh chứng sinh động cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Tập trung ưu tiên hoàn thành thể chế phát triển Thủ đô toàn diện, đồng bộ

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và hướng tới Đại hội XIV của Đảng, cũng là năm kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Dự báo tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, khó lường. Ở trong nước, bên cạnh thời cơ, thuận lợi, chúng ta tiếp tục phải đối mặt với không ít những tồn tại, hạn chế, khó khăn, tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế - xã hội của cả nước và Thủ đô.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý Thành phố Hà Nội không được chủ quan, thỏa mãn, mà phải tiếp tục tìm kiếm những bước đi, giải pháp đúng đắn, mạnh mẽ, quyết liệt hơn, tạo đột phá cao hơn, toàn diện hơn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

"Các đồng chí cần quán triệt sâu sắc phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII: Đảng bộ Hà Nội cần phải có tầm nhìn không chỉ là một vài năm hay một nhiệm kỳ trước mắt, mà phải nhìn xa hơn thế nữa, với những cách làm, bước đi phù hợp cho mỗi giai đoạn cụ thể và phù hợp với tư tưởng chiến lược phát triển tổng thể của đất nước ta trong giai đoạn tới”“Yêu cầu đặt ra đối với Hà Nội cũng không thể như với các địa phương khác, mà phải cao hơn, sâu hơn, mạnh hơn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ trọng tâm đã được Hà Nội xác định cho năm 2024, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô tiếp tục quán triệt đầy đủ, triển khai đồng bộ và có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và của Thành phố, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các nghị quyết của Quốc hội về Thủ đô để thể chế hóa, cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể trong từng lĩnh vực.

Cùng với đó, phải tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng và trách nhiệm phát triển Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng, Thành phố sáng tạo, Thành phố vì hòa bình, trung tâm đầu não chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, kinh tế và hội nhập quốc tế, xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước, phát triển ngang tầm với Thủ đô các nước phát triển trong khu vực.

Nhắc lại lời nhắn nhủ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, "đồng chí Tổng Bí thư trong cuộc họp hôm qua cũng nhấn mạnh Đảng bộ Thành phố Hà Nội phải thường xuyên làm tốt hơn nữa việc nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vị trí quan trọng của Thủ đô và những lời nói tốt đẹp nhất mà cả nước ta và bạn bè thế giới dành cho Hà Nội". Đó là, Hà Nội vừa là đầu não, vừa là trái tim, vừa là bộ mặt của đất nước, là Hà Nội linh thiêng và hào hoa, nơi hội tụ núi sông ngàn năm, là lương tri, phẩm giá con người, Thành phố ngàn năm văn hiến và anh hùng, Thành phố vì Hoà bình, được UNESCO vinh danh là 1 trong 50 thành phố sáng tạo trên thế giới...

"Có lẽ đó những từ ngữ đẹp nhất mà cả nước và quốc tế đã dành cho Thủ đô Hà Nội của chúng ta. Đồng chí Tổng Bí thư cũng nói một ý là, những điều này nói nhiều rồi nhưng cũng vẫn tiếp tục phải nói để thế hệ sau này không bị mai một đi. Chúng ta phải ngày càng nhận thức sâu sắc về điều này. Đây cũng là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và công dân trên địa bàn Thủ đô", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý nhiệm vụ tập trung ưu tiên hoàn thành thể chế phát triển Thủ đô toàn diện, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, đồng đều, bền vững và hội nhập quốc tế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố Hà Nội tập trung cao độ, chỉ đạo quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ để hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội (điều chỉnh) đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy (tháng 5.2024). Tiếp tục tổ chức triển khai tốt các quy hoạch đã được phê duyệt và vẫn còn hiệu lực, nhất là quy hoạch các phân khu sông Hồng, sông Đuống để sáng tạo đột phá, thay đổi căn bản diện mạo đô thị Thủ đô.

Huy động, quản lý, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn nhân lực, vật lực, tài lực của Thủ đô và trên địa bàn Thủ đô, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội” để đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo bước phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và bền vững hơn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và cả nhiệm kỳ, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2024).

Phát triển mạnh mẽ, đột phá sự nghiệp văn hóa và công nghiệp văn hóa, xây dựng người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, văn minh, nghĩa tình, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri, phẩm giá con người Việt Nam, xứng đáng là bộ mặt của cả nước, là trung tâm lớn về giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ. Bảo đảm an sinh, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô.

Đẩy mạnh xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị của Thủ đô Hà Nội thực sự gương mẫu, đoàn kết, trong sạch, vững mạnh toàn diện và tiêu biểu. Kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ hiện có và chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì sự nghiệp phát triển Thủ đô. Bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự và an toàn xã hội Thủ đô trong mọi tình huống.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt đối với Thủ đô Hà Nội. Người từng khẳng định: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thực hiện lời dạy của Người, với tinh thần Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm xây dựng, ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Hà Nội phát triển, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của Hà Nội trong chiến lược phát triển quốc gia. Đây là trọng trách lớn lao đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào Thủ đô Hà Nội thấy rõ trách nhiệm của mình, không ngừng tu dưỡng, phấn đấu và rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, năng lực công tác để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đồng thời, mong các bậc lão thành cách mạng, các tầng lớp trí thức tiếp tục quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến quý báu, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần kiến tạo và phát triển Hà Nội như suốt thời gian vừa qua, tất cả vì Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Vi lch s ngàn năm văn hiến và truyn thng đấu tranh cách mng v vang gần 94 năm qua, cùng hào khí trí tuệ Thăng Long, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, tinh thần đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, thành phố Hà Ni nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của năm 2024, lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2024), góp phần sớm hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô Hà Nội Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Giáp Thìn, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội chúc Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô đạt được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong năm 2024, năm mới khí thế mới, quyết tâm mới và thắng lợi mới!

"Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhắn nhủ: năm 2023 đã đoàn kết rồi thì năm 2024 phải đoàn kết hơn nữa, năm 2023 đã thành công rồi thì năm 2024 phải thành công hơn nữa. Tôi mong Thành phố Hà Nội phải gương mẫu đi đầu thực hiện bằng được chỉ đạo và cũng là mong muốn của đồng chí Tổng Bí thư", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành cho Hà Nội; khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu.

+ Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác Trung ương và Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã dâng hương tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, tưởng nhớ những đóng góp to lớn của vị vua đầu tiên của triều đại nhà Lý, người đã quyết định dời Kinh đô từ Hoa Lư về thành Đại La, nay là Thủ đô Hà Nội, mở ra thời kỳ phát triển rực rỡ của đất nước trên nhiều phương diện.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác và Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã trao 100 suất quà tặng công nhân, người lao động Thủ đô. Ân cần thăm hỏi đời sống của công nhân, người lao động, Chủ tịch Quốc hội chúc các anh, chị, em công nhân đón Tết Giáp Thìn đầm ấm, an vui, có một năm mới dồi dào sức khoẻ, công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc. 

Phạm Thúy
#