Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Dòng chảy thế giới đòi hỏi tất cả chúng ta cần có tư duy và hành động mới

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 04:34 - Chia sẻ

Chiều tối 21.9, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Học viện Ngoại giao Bangladesh về “Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Bangladesh: cùng nhau phấn đấu vì tương lai tươi sáng và thịnh vượng của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới”. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo các nghị sĩ Bangladesh, các giảng viên, chuyên gia, học giả, nghiên cứu sinh Bangladesh và nước ngoài, cùng các cơ quan truyền thông...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Dòng chảy thế giới đòi hỏi tất cả chúng ta cần có tư duy và hành động mới -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Học viện Ngoại giao Bangladesh. Ảnh: Doãn Tấn

Tham dự sự kiện có: các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh Md. Shahriar Alam; Giám đốc Học viện Ngoại giao Bangladesh, Đại sứ Mashfee Binte Shams; quyền Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh Md.Khurshed Alam; các nghị sĩ Bangladesh và đông đảo giảng viên, chuyên gia, học giả, nghiên cứu sinh Bangladesh và nước ngoài, cùng các cơ quan truyền thông...

Thúc đẩy hợp tác mang lại lợi ích và sự thịnh vượng chung

Phát biểu chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh và tham dự sự kiện hết sức ý nghĩa tại Học viện Ngoại giao Bangladesh, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh Md. Shahriar Alam và Giám đốc Học viện Ngoại giao Bangladesh, Đại sứ Mashfee Binte Shams đều nhấn mạnh, trong 50 năm qua, Việt Nam và Bangladesh đã hợp tác ngày càng chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại đến giao lưu nhân dân.

Đại sứ Mashfee Binte Shams chia sẻ những nỗ lực của Bangladesh hướng tới mục tiêu trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2041; đồng thời điểm lại sự ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và Bangladesh trong suốt chặng đường lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cho đến ngày nay; thể hiện sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Đại sứ, hai nước có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế biển xanh, năng lượng xanh, ngư nghiệp, nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, sản xuất chế tạo, đào tạo cán bộ ngoại giao…, từ đó mang lại lợi ích và sự thịnh vượng chung cho cả hai bên. Với nền tảng quan hệ hợp tác hiện có và tiềm năng hợp tác giữa hai bên, Đại sứ Mashfee Binte Shams bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, tương lai còn rất nhiều hứa hẹn tốt đẹp hơn nữa cho mối quan hệ hai nước phát triển ngày càng vững mạnh, vươn tới những tầm cao mới.

Trong phát biểu của mình, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh Shahriar Alam nhấn mạnh những điểm tương đồng giữa hai đất nước, trong đó có quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc được lãnh đạo bởi Cha già Dân tộc Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman và Chủ tịch Hồ Chí Minh để đưa đất nước tới độc lập và tự do.

Nhận định quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong 50 năm qua đã được đẩy mạnh hơn nữa thông qua trao đổi các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, Quốc vụ khanh Shahriar Alam cũng đề cập đến tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, trong đó có mục tiêu 2 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương mà lãnh đạo hai nước đã đặt ra.

Để sớm đạt mục tiêu trên, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh cho rằng, hai bên cần sớm lập đường bay thẳng, tăng cường giao lưu nhân dân, du lịch, đẩy mạnh hệ sinh thái doanh nghiệp, đẩy mạnh hơn hợp tác về thể chế trong ASEAN, mong Việt Nam hỗ trợ Bangladesh đẩy nhanh quá trình giúp Bangladesh trở thành đối tác đối thoại theo ngành, theo lĩnh của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Dòng chảy thế giới đòi hỏi tất cả chúng ta cần có tư duy và hành động mới -0
Các đại biểu dự cuộc phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn

Thành tựu chỉ trọn vẹn khi mang đến lợi ích thiết thực cho người dân 

Phát biểu với các nghị sĩ, giảng viên, chuyên gia, học giả, nghiên cứu sinh Bangladesh và nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chia sẻ về câu chuyện của Việt Nam, những thành tựu sau hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả và “cũng có thể được xem là một câu chuyện điển hình về đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực vươn lên trước những tác động, thay đổi sâu sắc của thế giới và khu vực”. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam đã luôn kiên định con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và nỗ lực vượt bậc của toàn dân tộc, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử.

Trong tiến trình phát triển, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam luôn xác định người dân là trung tâm, là chủ thể và động lực chính của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thành tựu kinh tế - xã hội dù to lớn đến mấy, chỉ thực sự có ý nghĩa trọn vẹn khi mang đến cho người dân lợi ích thiết thực. Hòa bình và phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi người dân có cuộc sống an toàn, hạnh phúc và ấm no.

“Với tinh thần đó, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực cao nhất để phát huy vai trò trong tổng thể công tác lập pháp, tạo dựng môi trường pháp luật thực sự xuất phát từ nguyện vọng của người dân và doanh nghiệp, hướng tới bảo đảm cao nhất các quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp. Đó là những ưu tiên hàng đầu nhằm kiến tạo cho đất nước phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế thành công”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Qua 5 thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ Việt Nam - Bangladesh đang phát triển bền chặt hơn bao giờ hết. Khẳng định điều này, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, Việt Nam và Bangladesh cùng cả cộng đồng quốc tế đều là những bộ phận gắn liền với thế giới và dòng chảy của thế kỷ XXI, đòi hỏi chúng ta cần có tư duy và hành động mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sự tham gia ngày càng tích cực của các nước vừa và nhỏ, sự đồng lòng phối hợp của các nước phương Nam, là không thể thiếu, nhất là trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu. Bangladesh và Cộng đồng ASEAN đều nằm trên những vị trí chiến lược hết sức trọng yếu, đều có cơ hội đóng góp tích cực xây dựng tương lai phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Việt Nam và các nước thành viên ASEAN đánh giá cao sự ủng hộ của Bangladesh đối với vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp của các Bạn vào nỗ lực chung của cả khu vực vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện và có hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả với các nước, nhất là các nước bạn bè truyền thống như Bangladesh.

“Trong đó, đối ngoại Quốc hội Việt Nam có vai trò và vị trí ngày càng quan trọng, phát huy thế mạnh đặc thù, vừa là một kênh đối ngoại mang tính Nhà nước, vừa mang tính Nhân dân sâu sắc, góp phần đưa các mối quan hệ song phương và đa phương của Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất; thúc đẩy liên kết khu vực và hợp tác quốc tế, vun đắp tình cho hữu nghị, đoàn kết với nhân dân các nước trên toàn thế giới”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Dòng chảy thế giới đòi hỏi tất cả chúng ta cần có tư duy và hành động mới -0
Ảnh: Doãn Tấn

5 đề xuất để viết thêm những trang mới tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn 

Nhấn mạnh giữa muôn vàn biến đổi của thời cuộc và thăng trầm của lịch sử, sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Bangladesh là hằng số bất biến và đang phát triển bền chặt hơn bao giờ hết, Chủ tịch Quốc hội đồng thời nêu 5 đề xuất để viết thêm những trang tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn trong nửa thế kỷ tiếp theo:

Thứ nhất, làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị, gia tăng tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa Lãnh đạo và các cấp, các ngành hai nước. Hai bên cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp, các kênh, trong đó có kênh Quốc hội. Việt Nam hoan nghênh và chào đón Lãnh đạo cấp cao Bangladesh sang thăm chính thức. 

Hai nước cần phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Tầm nhìn của ASEAN và Tầm nhìn của Bangladesh về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, góp phần bảo đảm các lợi ích an ninh và phát triển của mỗi bên; phát huy vai trò của các nước phương Nam đóng góp vào việc hình thành cấu trúc khu vực mở, bao trùm, cân bằng và duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Hai bên cũng cần triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời, mở ra những kênh hợp tác mới, đáp ứng quan tâm và lợi ích của mỗi bên.

Thứ hai, tăng cường gắn kết kinh tế, coi đây là trọng tâm và động lực phát triển của quan hệ hai nước. Hai nước cần tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác mới về thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, tài chính, ngân hàng, hải quan; tăng cường chia sẻ các kinh nghiệm, chính sách phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhất là kinh nghiệm phát triển kinh tế xanh, trong đó có việc triển khai mô hình “nhà máy xanh” trong lĩnh vực dệt may; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghệ xanh; tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp hai nước kinh doanh và đầu tư thuận lợi tại thị trường mỗi nước. Việt Nam đề cao và mong được tham khảo các mô hình kinh tế xanh, sản xuất xanh của Banglades.

Thứ ba, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và an ninh: Thiết lập các cơ chế mới và ký các thỏa thuận hợp tác mới về an ninh - quốc phòng; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố, an ninh mạng, tình báo, công nghiệp an ninh; cùng nhau đẩy mạnh hợp tác khu vực và toàn cầu để ứng phó với các thách thức đang nổi lên an ninh biển; tăng cường hợp tác, tham vấn, trao đổi, phối hợp lập trường khi đề xuất các sáng kiến, ý tưởng, giải pháp nhằm duy trì hòa bình, an ninh quốc tế; chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giải quyết tranh chấp biển và hợp tác trên biển, hợp tác về an ninh biển.

Thứ tư, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Việt Nam hoan nghênh người dân Bangladesh sang học tập, du lịch hoặc kinh doanh, đầu tư; hoan nghênh các địa phương Bangladesh hợp tác, kết nghĩa với các địa phương Việt Nam; khuyến khích các hãng hàng không hai nước mở đường bay trực tiếp hoặc các tuyến bay phù hợp giữa hai nước; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác du lịch, giáo dục – đào tạo giữa hai nước.

Thứ năm, tăng cường hợp tác trên cả kênh song phương và đa phương nhằm ứng phó với các thách thức biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, an ninh nguồn nước…; kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước phát triển tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và dành nguồn lực hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và Bangladesh. 

“Chúng ta đang đứng trước những cơ hội to lớn để đưa quan hệ Việt Nam - Bangladesh phát triển mạnh mẽ. Chúng ta hãy vững niềm tin, cùng hành động và phấn đấu, tương lai nhất định sẽ tốt đẹp hơn quá khứ. Cách tốt nhất để dự báo tương lai là chúng ta hãy cùng nhau hành động để kiến tạo ra nó”. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội chúc quan hệ hợp tác truyền thống và hữu nghị nhiều mặt Việt Nam – Bangladesh luôn phát triển bền vững và lên tầm cao mới. 

Phạm Thúy (Từ Thủ đô Dhaka, Bangladesh)
#