Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh hội đàm với Đoàn Ủy ban Thường trực về y tế của Thượng viện Thái Lan

- Thứ Bảy, 01/10/2022, 16:43 - Chia sẻ

Sáng 1.10, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Xã hội dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã hội đàm với Đoàn Ủy ban Thường trực về y tế của Thượng viện Thái Lan do Chủ nhiệm Ủy ban Jetn Sirathranont làm Trưởng đoàn.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh hoan nghênh Đoàn Ủy ban Thường trực về y tế của Thượng viện Thái Lan sang thăm, làm việc tại Việt Nam. Chủ nhiệm Ủy ban vui mừng nhận thấy, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Thái Lan tiếp tục được duy trì và phát triển tốt đẹp; đánh giá cao tiếng nói của các nghị sỹ Thái Lan, thường xuyên ủng hộ, vận động Quốc hội và Chính phủ Thái Lan tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại hội đàm

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội thông tin với Đoàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hệ thống y tế tại Việt Nam. Liên quan đến các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp như: giám sát dịch bệnh, chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới, linh hoạt chuyển đổi các biện pháp phòng, chống dịch; tiêm vaccine phòng Covid-19. Tính đến cuối tháng 9.2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được gần 260 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng khác nhau và là quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới. Về điều trị và thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19, Việt Nam đã chủ động các phương án điều trị, huy động tối đa các nguồn lực để bảo đảm cung ứng kịp thời các loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 theo nhu cầu điều trị. 

Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Jetn Sirathranont phát biểu
Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực về y tế của Thượng viện Thái Lan Jetn Sirathranont phát biểu tại hội đàm

Bên cạnh đó, công tác dân vận và truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin được quan tâm, tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng, chống dịch tại cộng đồng, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19. 

Về hợp tác của hai nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội trân trọng gửi lời cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã tặng 10.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19, 300.000 liều vaccine AstraZeneca và hỗ trợ Việt Nam qua nhiều kênh. Việt Nam cũng đã ủng hộ Thái Lan vật tư y tế trị giá 50.000 USD; phối hợp tổ chức các chuyến bay đặc biệt đưa công dân về nước (Việt Nam đưa hơn 1.000 công dân về nước, Thái Lan đưa hơn 600.000 công dân về nước); doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam ủng hộ tiền và vật tư y tế trị giá hơn 116 tỷ đồng từ tháng 3.2021 đến nay. 

Quang cảnh cuộc hội đàm
Quang cảnh cuộc hội đàm

Bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam, chân thành cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Thường trực Ủy ban Xã hội, Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực về y tế của Thượng viện Thái Lan Jetn Sirathranont nhấn mạnh, đối với Thái Lan, Việt Nam luôn là một trong những đối tác chiến lược. Đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển dẫn đầu trong khu vực ASEAN với chỉ số GDP tăng trưởng cao, Chủ nhiệm Ủy ban của Thái Lan mong muốn tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ Ủy ban Xã hội về những vấn đề liên quan đến y tế. 

Các đại biểu dự cuộc hội đàm
Các đại biểu dự hội đàm 

Chia sẻ kinh nghiệm chống dịch Covid-19 tại Thái Lan, đại diện Đoàn Ủy ban Thường trực về y tế của Thượng viện Thái Lan cho biết, một trong những nguyên nhân để Thái Lan có thể mở cửa là thực hiện mở cửa từng phần, từng nơi theo chương trình tái khởi động du lịch quốc tế, triển khai từ ngày 1.7.2021 tại tỉnh Phuket. Đến nay, Thái Lan đã mở cửa hoàn toàn và coi Covid-19 là một bệnh thông thường giống như cúm mùa. Thái Lan cũng có hệ thống bảo hiểm y tế bảo đảm cho 90% dân số, khi Covid-19 được coi là bệnh thông thường, thì công tác khám, chữa bệnh cũng giống với các bệnh thông thường khác. Đối với chi phí điều trị Covid-19 sẽ miễn phí hoàn toàn.

Các đại biểu dự cuộc hội đàm
Các đại biểu dự hội đàm 

Đoàn Ủy ban Thường trực về y tế của Thượng viện Thái Lan cũng chia sẻ về hệ thống tổ chức và giá khám bệnh, chữa bệnh; xã hội hóa trong khám bệnh, chữa bệnh; Hội đồng y khoa Thái Lan; các gói bảo hiểm y tế của Thái Lan... 

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh  trao quà cho Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế Vương Quốc Thái Lan Jetn Sirathranont
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh trao quà tặng Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực về y tế của Thượng viện Thái Lan Jetn Sirathranont

Chủ nhiệm Ủy ban Jetn Sirathranont mong muốn hai Ủy ban tiếp tục duy trì mối quan hệ mật thiết để tiếp tục trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm…, thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, qua đó, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của lĩnh vực y tế ở mỗi nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh và Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực về y tế của Thượng viện Thái Lan Jetn Sirathranont chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu 
Tin và ảnh: Hồ Long
#