Cần thiết xây dựng khung pháp lý cho bất động sản du lịch

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 17:09 - Chia sẻ

Sáng 22.9, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo “Kinh doanh bất động sản du lịch - Thực trạng và những vấn đề pháp lý đặt ra”.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, TS. Lê Hải Đường và Chủ nhiệm Đề tài Vũ Văn Huân đồng chủ trì hội thảo.

Theo các đại biểu tại hội thảo, thị trường bất động sản du lịch là một trong những thị trường có sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ trong những năm trở lại đây và được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển hơn trong thời gian tới, đặc biệt là nhu cầu du lịch sau giai đoạn dịch Covid-19 chấm dứt tăng rất cao ở cả phân khúc khách du lịch trong và ngoài nước.

Cần thiết xây dựng khung pháp lý cho bất động sản du lịch -0
Quang cảnh Hội thảo

Để thị trường bất động sản du lịch phát triển có hiệu quả, phát huy hết tiềm năng và thế mạnh của các vùng, miền trong cả nước, tạo sức hấp dẫn và phục vụ tốt nhu cầu của khách du lịch, nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải nhận định đúng đắn hơn về vai trò của thị trường này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ rõ, hiện nay, hệ thống chính sách, pháp luật về kinh doanh bất động sản ở nước ta và thực tế việc đầu tư, phát triển bất động sản du lịch còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết triệt để, nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản và dự báo xu hướng phát triển.

Liên quan tới xác định quy chế sử dụng đất trong kinh doanh bất động sản du lịch, một số ý kiến cho rằng, hiện chúng ta đang lúng túng trong công tác quản lý đối với kinh doanh bất động sản du lịch. Chúng ta vẫn chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển mạnh mẽ hơn và khai thác tối ưu tiềm năng của nguồn lực này.

Nhận thấy những bất cập liên quan đến bản chất pháp lý của mô hình căn hộ du lịch (condotel), có ý kiến đề xuất cần định nghĩa cụ thể và chi tiết khái niệm “bất động sản du lịch”; sửa đổi, bổ sung các quy định về điều kiện giao kết bất động sản căn hộ du lịch hình thành trong tương lai. Bên cạnh đó, phải có quy định về việc sở hữu căn hộ du lịch đối với cá nhân nước ngoài. Khi xây dựng condotel, các nhà đầu tư phải tuân thủ nghiêm Luật Xây dựng, chú ý đến vấn đề an toàn cho khách sử dụng.

Cần thiết xây dựng khung pháp lý cho bất động sản du lịch -0
Các đại biểu dự Hội thảo

Nhiều ý kiến tại Hội thảo nhất trí cho rằng, kinh doanh bất động sản du lịch là loại hình phổ biến ở Việt Nam. Từ thực tiễn còn không ít bất cập, thì cần có quan điểm rõ ràng hơn với những định hướng cụ thể về chính sách, pháp luật với hoạt động kinh doanh bất động sản du lịch.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học cũng tập trung trao đổi, thảo luận về pháp luật sử dụng đất kết hợp với yêu cầu phát triển bất động sản du lịch ở Việt Nam; bản chất pháp lý của condotel nhìn từ góc độ dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); bảo đảm quyền sở hữu bên mua trong hợp đồng bán condotel; vấn đề phát lý đặt ra trong kinh doanh nhà phố du lịch (shoptel)…

Minh Trang
#