Cần mở rộng quyền của người trúng đấu giá biển số xe

- Thứ Hai, 07/11/2022, 13:04 - Chia sẻ

Thảo luận tại Hội trường về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, các đại biểu Quốc hội đề nghị mở rộng quyền của người trúng đấu giá biển số xe, nghiên cứu điều chỉnh theo hướng chủ thể có quyền, nghĩa vụ là người đang sở hữu biển số trúng đấu giá.

Cần mở rộng quyền của người trúng đấu giá biển số xe -1
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành phiên họp. Ảnh: Hồ Long

Tăng thêm hiệu lực công tác quản lý đăng ký xe ô tô

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Tư, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, sáng nay, 7.11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Cần mở rộng quyền của người trúng đấu giá biển số xe -0
Đại biểu Lưu Bá Mạc (Lạng Sơn) phát biểu. Ảnh: Hồ Long

ĐBQH Lưu Bá Mạc (Lạng Sơn) cơ bản tán thành với hồ sơ dự thảo Nghị quyết và báo cáo của Bộ Công an giải trình, tiếp thu các ý kiến thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết. Đại biểu nhấn mạnh, việc ban hành Nghị quyết là cần thiết và có tác dụng tích cực như đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người dân được bình đẳng lựa chọn biển số xe theo sở thích và thông qua đấu giá, tăng thêm hiệu lực công tác quản lý đăng ký xe ô tô cá nhân và làm tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước từ việc đấu giá biển số xe ô tô.

Đại biểu Lưu Bá Mạc cũng khẳng định, việc Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm này là đúng thẩm quyền vì mục đích là để thí điểm một số nội dung còn vướng mắc so với quy định tại một số luật hiện hành như quy định về cấm mua bán biển số xe cơ giới như tại Khoản 2, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008; quy định về đấu giá tài sản công, trường hợp chỉ có một người duy nhất tham gia đấu giá như tại Điều 59 Luật Đấu giá tài sản năm 2016…

Cần mở rộng quyền của người trúng đấu giá biển số xe
Đại biểu Khang Thị Mào (Yên Bái) phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Góp ý vào một số nội dung cụ thể, ĐBQH Khang Thị Mào (Yên Bái) thống nhất với tên gọi của dự thảo Nghị quyết theo đề nghị của Ủy ban Quốc phòng và An ninh là “Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô” vì vừa bảo đảm tính bao quát các nội dung của dự thảo Nghị quyết, vừa bảo đảm tính ngắn gọn, rõ ràng, phù hợp với quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Tại các quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá biển số xe, người được chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế biển số xe trúng đấu giá, đại biểu Khang Thị Mào đề nghị nghiên cứu điều chỉnh theo hướng chủ thể có quyền, nghĩa vụ là người đang sở hữu biển số trúng đấu giá, còn đối tượng để thực hiện quyền, nghĩa vụ là biển số trúng đấu giá chứ không phải chiếc xe ô tô đang đăng ký, biển số đó.

Cần mở rộng quyền của người trúng đấu giá biển số xe
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Cũng quan tâm đến nội dung này, ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) nêu rõ, biển số xe ô tô cũng như điện thoại di động, là những tài sản nằm trong kho tài nguyên số do nhà nước quản lý, không có văn bản nào quy định nhưng số điện thoại di động được coi là tài sản của công dân và có quyền chuyển nhượng, tặng, cho, thừa kế. Nếu hạn chế quyền của người trúng đấu giá, đại biểu cho rằng, chủ trương đấu giá biển số ô tô nhằm bổ sung ngân sách đối với số tiền thu được sẽ rất hạn chế, không khuyến khích mọi người tham gia đấu giá. Do đó, ông đề nghị mở rộng quyền của người trúng đấu giá biển xe ô tô.

Còn mâu thuẫn trong quy định biển số xe ô tô là tài sản

Cũng theo đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh, từ trước đến nay, Nhà nước thực hiện việc cấp biển số xe cơ giới, trong đó có biển số xe ô tô để phục vụ cho việc quản lý nhà nước về xe cơ giới. Cho nên, biển số xe cơ giới nói chung vẫn được coi như là giấy chứng nhận tài liệu của cơ quan nhà nước. Việc làm giả biển số xe cơ giới khi bị phát hiện được xử lý như là làm giả giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan nhà nước.

Dự thảo Nghị quyết lần này coi biển số xe ô tô là tài sản công dưới dạng tài sản đặc thù mà không phải giấy chứng nhận tài liệu của nhà nước nữa. Thực tế, hiện tại đến nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định thế nào là tài sản đặc thù mà chỉ có Thông tư số 162 của Bộ Tài chính quy định về tài sản cố định đặc thù. Như vậy, tài sản đặc thù là tài sản gì hay vẫn được coi là tài sản như quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự? Theo đó, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản khi được coi là tài sản thì có quyền tài sản theo quy định của Điều 115 Bộ luật Dân sự và quyền sở hữu tài sản được quy định tại 158 Bộ luật Dân sự…

Dự thảo Nghị quyết một mặt quy định biển số ô tô là tài sản nhưng lại hạn chế quyền của người đang quản lý tài sản là biển xe ô tô được cấp theo hình thức trúng đấu giá. Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng, quy định như vậy là mâu thuẫn, nếu đã coi biển số ô tô là tài sản thì phải tuân theo những quy định của Bộ luật Dân sự về tài sản, quyền tài sản, quyền sở hữu tài sản để những quy định trong hệ thống pháp luật được thống nhất.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị cần sử dụng thống nhất chủ thể lựa chọn sử dụng biển số ô tô là cá nhân, tổ chức mà không cần quy định doanh nghiệp bởi doanh nghiệp cũng là tổ chức.

Minh Trang