Bế mạc Đại hội đồng AIPA - 43

- Thứ Năm, 24/11/2022, 21:25 - Chia sẻ

* Đoàn Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà tham dự bế mạc

* Chuyển giao vai trò Chủ tịch AIPA - 44 cho Nghị viện Indonesia

Ngày 23 - 24.11, Đoàn ĐBQH Việt Nam tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43 tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Tại Phiên toàn thể thứ hai, Đại hội đồng AIPA đã thông qua báo cáo của các Ủy ban Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Tổ chức, Nữ nghị sĩ và nghị sĩ trẻ. Các dự thảo nghị quyết tại mỗi Ủy ban được thảo luận trong các ngày 21 - 22.11. Đại hội đồng cũng tổ chức Lễ kết nạp các Nghị viện Nepal, Azerbaijan, Geogia và Quốc hội Hoa kỳ với tư cách Quan sát viên của AIPA.

Đoàn Việt Nam tham gia các cuộc đối thoại với các nước Quan sát viên của AIPA, gồm Australia, Azerbaijan, Belarus, Canada, Nghị viện châu Âu (EP), Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Morroco, Nepal, Na Uy, Pakistan, Nga, Timor-Leste, Ukraine và Hoa Kỳ. Các cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA - 43 -0
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại ​​​​​​Vũ Hải Hà gặp Trưởng đoàn Nghị viện Na Uy bên lề Đại hội đồng AIPA-43

Các nghị viện thành viên AIPA hoan nghênh và chúc mừng Azerbaijan, Georgia, Nepal và Hoa Kỳ đã được chấp nhận làm Quan sát viên của AIPA tại Đại hội đồng AIPA 43.

Chủ đề đối thoại năm nay tập trung vào chủ đề Thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững và phục hồi hậu Covid-19, trong đó các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều biện pháp như trao quyền cho phụ nữ trong cơ chế của nghị viện, tăng cường sự tham gia của thanh niên, các nghị sĩ trẻ và thúc đẩy hợp tác liên nghị viện AIPA và các nước Quan sát viên. Các đại biểu cũng kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của các nước.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA - 43 -0
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại ​​​​​​Vũ Hải Hà gặp Trưởng đoàn Nhật Bản bên lề Đại hội đồng AIPA-43

Tại Phiên bế mạc, Trưởng đoàn các nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung của Đại hội đồng AIPA-43. Đoàn Việt  Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ  nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, thay mặt Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ký Thông cáo chung.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, Chủ tịch AIPA-43 đã trao Huân chương cho Tổng Thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân ghi nhận những đóng góp quan trọng trong nhiệm kỳ của mình đã góp phần thúc đẩy AIPA ngày càng đoàn kết và phát triển. Chủ tịch AIPA-43 cũng trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc AIPA cho đại diện các nước gồm Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Pehin Dato Abdul RahmanTaib; Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội Vương quốc Campuchia Kittisangahakbindit Khuon Sudary và nguyên Phó Chủ tịch Hạ viện Philippines Rose Marie J. Arenas.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA - 43 -0
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại ​​​​​​Vũ Hải Hà gặp Trưởng đoàn Australia bên lề Đại hội đồng AIPA-43

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch AIPA-43 Heng Samrin bày tỏ cam kết chính trị tập thể của AIPA giúp xây dựng một cộng đồng ASEAN tự cường, toàn diện và bền vững hơn, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN. Cam kết đó đã được thể hiện tại Đại hội đồng AIPA-43 lần này, thông qua 5 ngày làm việc tích cực, trên tinh thần tin tưởng và thấu hiểu trong AIPA và giữa AIPA với các Quan sát viên. Rất nhiều nghị quyết đã được thông qua tại phiên họp các Hội nghị, Ủy ban và đối thoại với 16 Quan sát viên thể hiện nỗ lực tập thể, vì mục tiêu chung, chia sẻ lợi ích và cùng giải quyết các thách thức phức tạp của khu vực và quốc tế.

Đại  hội đồng AIPA-43 kết thúc tốt đẹp với việc chuyển giao vai trò Chủ tịch AIPA 2022 - 2023 cho Nghị viện Indonesia - nước chủ nhà của Đại hội đồng AIPA-44.

+ Bên lề Đại hội đồng AIPA-43, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Trưởng đoàn các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia và Na Uy; gặp và trao đổi với Trưởng đoàn EP và Indonesia, nước chủ nhà của Đại hội đồng AIPA-44. Đoàn Việt Nam đã tham dự các Phiên họp toàn thể thứ hai, họp Đối thoại với các nước Quan sát viên của AIPA, họp Ủy ban Thông cáo chung và Phiên Bế mạc Đại hội đồng AIPA-43.

Bế mạc Đại hội đồng AIPA - 43 -0
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại ​​​​​​Vũ Hải Hà gặp Trưởng đoàn Nghị viện Hoa Kỳ bên lề Đại hội đồng AIPA-43

Tại cuộc gặp với Trưởng đoàn Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Weldon Meeks, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chúc mừng Nghị viện Hoa Kỳ đã được công nhận là quan sát viên của AIPA, hoan nghênh hợp tác và kết nối giữa Nghị viện Hoa Kỳ với AIPA và các nghị viện thành viên cũng như các chính sách tăng cường hợp tác của Hoa Kỳ tại khu vực, sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với lập trường của ASEAN về vấn đề Biển Đông và duy trì an toàn, an ninh hàng hải, hàng không, hòa bình, ổn định trong khu vực.

Về quan hệ song phương, Chủ nhiệm UB Vũ Hải Hà đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đánh giá cao việc Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng; cảm ơn và đánh giá cao vai trò của Quốc hội và các nghị sĩ Hoa Kỳ trong quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa hai nước cũng như đưa hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh trở thành điểm sáng trong quan hệ song phương.

Ông Gregory Weldon Meeks nhấn mạnh Hoa Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN/AIPA, đặc biệt là hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực, như các vấn đề về bảo đảm chủ quyền lãnh thổ, an toàn an ninh hàng hải, hàng không và ứng phó biến đổi khí hậu. Về quan hệ với Việt Nam, ông nhấn mạnh các nghị sĩ, Nghị viện Hoa Kỳ ủng hộ tăng cường quan hệ với Việt Nam; mong muốn các nghị sĩ hai bên tăng cường đối thoại, trao đổi về các lĩnh vực cụ thể có thể thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nỗ lực bảo đảm chuỗi cung ứng ổn định, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng sông Mekong…

Bế mạc Đại hội đồng AIPA - 43 -0
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại ​​​​​​Vũ Hải Hà thay mặt Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký Thông cáo chung

Tại cuộc gặp với Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản DOKO Shigeru, hai bên đã trao đổi về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp và phương hướng thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì và nâng cao tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các tập đoàn, doanh nghiệp hai nước và giao lưu nhân dân, phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023. Hai bên nhất trí cho rằng, việc duy trì và thúc đẩy hợp tác Việt Nam -  Nhật Bản không chỉ đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước mà còn đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới và khu vực, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Trong cuộc gặp với Trưởng đoàn Na Uy Åslaug Sem-Jacobsen và các nghị sĩ Na Uy, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, có sự tin cậy chính trị cao; nhấn mạnh hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Na Uy có thế mạnh,  như phát triển kinh tế đại dương bền vững, năng lượng xanh, sạch, tái tạo và kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số. Trưởng đoàn Na Uy bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với AIPA/ASEAN, trong đó có Việt Nam, hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực; nhấn mạnh phát triển bền vững kinh tế biển, đại dương là mối tâm chung giữa hai bên bởi đa phần các nước ASEAN đều là quốc gia biển.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà bày tỏ mong muốn Na Uy ủng hộ, sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối Mậu dịch tự do châu Âu - EFTA (gồm Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland và Liechtenstein), làm nền tảng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương; đề nghị hai bên tiếp tục ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương. Ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh, Việt Nam và Na Uy đều là quốc gia ven biển, khai thác cá và nuôi trồng thủy sản là ngành nghề quan trọng với kinh tế của mỗi nước và cuộc sống của người dân; cảm ơn Na Uy ủng lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề biển Đông, duy trì môi trường ổn định, an toàn cho người dân Việt Nam duy trì các hoạt động khai thác thủy hải sản trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Bế mạc Đại hội đồng AIPA - 43
Đoàn Việt Nam và Chủ tịch Hạ viện Indonesia - Chủ tịch AIPA-44

Tại cuộc gặp với Trưởng đoàn Nghị viện Australia Deborah O’Neill, hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân. Bà Deborah O’Neill nhấn mạnh Australia mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng…, tăng cường hợp tác với Việt Nam và các nước châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN, trong đó có Việt Nam trong việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực.

Bà Deborah O’Neill cũng nhấn mạnh lập trường của Australia việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông yếu tố quan trọng cho sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á và thế giới. Bà Deborah O’Neill cũng cho biết, Lãnh đạo Australia đang rất mong chờ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sắp tới - chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp.  

Tin và ảnh: Ngọc Quỳnh