Phòng, chống dịch Covid- 19 tại các tỉnh, thành phía Nam

Thời gian giãn cách kéo dài hơn dự kiến 

Xem với cỡ chữ
Ngày 28.7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía Nam sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tại cuộc họp, nhiều tỉnh phía Nam đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, bởi lo ngại diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.

Dịch bệnh còn rất phức tạp

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía Nam cho biết đã triển khai nhiều biện pháp, tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để khống chế các ổ dịch, kiểm soát tình hình. Tuy nhiên, nhiều địa phương bày tỏ lo ngại diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, ghi nhận thêm các ca nhiễm, một số ổ dịch mới xuất hiện khi tăng cường xét nghiệm, tầm soát trong những ngày qua. Cùng với đó, các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ đang chịu áp lực rất lớn từ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập khi hàng chục nghìn công nhân, học sinh, sinh viên trở về từ vùng dịch. Vì vậy, nhiều tỉnh đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thượng tướng Võ Minh Lương đánh giá diễn biến dịch bệnh ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam còn phức tạp nhưng không phải không giải quyết được với điều kiện người dân phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, thực hiện tốt 5K. Ông Lương chỉ rõ, thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đã đề ra rất nhiều giải pháp tốt nhưng quá trình thực hiện ở một số quận, huyện chưa triệt để, hiệu quả không cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đặc biệt TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, được người dân rất ủng hộ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến nay vẫn còn rất phức tạp. Công tác phòng, chống dịch tại một số địa phương phía nam sông Hậu, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu đi vào nề nếp, thực hiện rất nghiêm đến từng ngõ ngách nhưng số lượng ca nhiễm chưa giảm rõ rệt. Đối với TP. Hồ Chí Minh, một phần của tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Long An, dịch bệnh đã lây lan rất rộng và rất sâu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp

Giãn cách thật nghiêm thì mới cắt đứt được chuỗi lây

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương đề nghị các lực lượng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát nghiêm túc, chặt chẽ hơn việc di chuyển của người dân trong thời gian giãn cách. “TP. Hồ Chí Minh không cần thêm văn bản nào cao hơn nữa mà trên cơ sở những giải pháp đưa ra để hành động, xử lý triệt để hơn nữa thì hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn sẽ hiệu quả hơn”.

Tại cuộc họp, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố cho biết đã có kế hoạch phối hợp với TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương để tạo điều kiện thuận lợi đón người dân về quê vì dịch bệnh nhiễm sâu, nặng, các nhà máy chưa hoạt động. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ, tổ chức đưa người dân từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về một cách an toàn.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết đã chỉ đạo Công an các tỉnh đồng loạt thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế người dân ra khỏi nhà, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải triển khai cấp mã QR, bộ nhận diện “luồng xanh” để tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá; quản lý chặt chẽ phương tiện, lái xe tại các điểm giao, nhận hàng hoá.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, để dập dịch hoàn toàn ở TP. Hồ Chí Minh, thời gian còn phải kéo dài hơn dự kiến, thậm chí phải tính bằng tháng. Tình hình ở khu vực này khác so với nhiều địa phương cùng thực hiện Chỉ thị 16 và các địa phương khác trên cả nước. Do đó, vừa qua các bộ, ngành, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã vào làm việc ở đây, đi cơ sở, tìm hiểu, trao đổi và thống nhất với Thành phố nhiều giải pháp điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Những giải pháp này cũng áp dụng cho các vùng lân cận như một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mục tiêu của cả nước nói chung, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam nói riêng là làm sao dịch không lây lan, phải giảm được ca F0. Cùng với mục tiêu giảm ca F0, TP. Hồ Chí Minh và một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương còn phải thực hiện mục tiêu cấp thiết nhất trong giai đoạn trước mắt là phải giảm được tỉ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân có diễn biến nặng lên.

Các cơ sở điều trị ở các cấp độ khác nhau, từ triệu chứng nhẹ, triệu chứng vừa, nặng, rất nặng, nguy kịch... phải được tăng cường trang thiết bị, nhân lực. Mỗi tầng cần làm thật tốt mục tiêu giảm tỉ lệ người điều trị bị nặng hơn. Phó Thủ tướng nêu ví dụ, những trường hợp F0 không triệu chứng cần được chăm lo tốt cả về sức khỏe và tinh thần để giảm tối đa tỉ lệ trở thành có triệu chứng. Thực tế, có những nơi làm tốt, tỉ lệ này dưới 5% và có những nơi khoảng 20-30%.

“Chúng ta chỉ nói đến cấp cơ sở, xã, phường là chưa đủ. Bây giờ phải nói từng khu phố, thậm chí từng cụm dân cư... phải thực hiện nghiêm và triệt để mục tiêu giãn cách theo Chỉ thị 16. Đấy là giải pháp căn cơ nhất. Chỉ có bằng cách giãn cách thật nghiêm, chúng ta mới làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch bệnh, cắt đứt chuỗi lây”. Phó thủ tướng chỉ rõ “giặc Covid-19 đã ở ngay trước cửa”, nếu không thực hiện nghiêm thì bản thân người dân và các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, phải đảm bảo chăm sóc và cứu chữa bệnh nhân khác, vừa phân tầng điều trị người mắc Covid-19. “Lúc này, chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi nhất, động viên kịp thời nhất cho đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu”.

_____________________

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ CP ngày 29.5.2020 của Chính phủ)

Thảo Anh