Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa toàn diện để ngăn Covid-19, Nhật Bản tăng công suất tiêm chủng 

Xem với cỡ chữ
Hôm qua (26.4), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã công bố lệnh “đóng cửa toàn hiện” trên toàn quốc cho tới ngày 17.5, còn Nhật Bản cho biết sẽ sử dụng vaccine AstraZeneca để tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 quy mô lớn.

Kế hoach “đóng cửa toàn diện” của Thổ Nhĩ Kỳ  gồm phong tỏa, đóng cửa các trường học và hạn chế đi lại liên tỉnh nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm dịch Covid-19.

Theo số liệu của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, tuy số ca mắc Covid-19 giảm so với giữa tháng 4, nhưng nước này vẫn là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới về số ca mắc.

Sau cuộc họp Nội các, Tổng thống Erdogan tuyên bố, việc đi lại liên tỉnh cần phải có giấy phép, tất cả các trường học đóng cửa chuyển sang học online và các phương tiện giao thông công cộng giảm công suất đón khách.

Thổ Nhĩ Kỳ phun độc khử trùng phòng dịch bệnh

Người dân sẽ phải ở trong nhà trừ việc đi mua nhu yếu phẩm và điều trị y tế khẩn cấp. Đối tượng được miễn chỉ có một số nhóm lao động trong các ngành như dịch vụ khẩn cấp, lĩnh vực sản xuất và thực phẩm.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Chúng ta phải đưa số ca mắc hàng ngày xuống dưới 5.000 vào thời điểm mà châu Âu bước vào giai đoạn nói lỏng các hạn chế. Nếu không thực hiện nghiêm, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những hậu quả nặng nề cho tất cả các lĩnh vực từ du lịch, tới thương mại, giáo dục”.

Lệnh hạn chế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 29.4 đến 17.5. Cách đây 2 tuần, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm từ 19h tối đến 5h sáng cho các ngày thường, riêng ngày cuối tuần phong tỏa sau khi số ca mắc tăng kỷ lục. Tuy nhiên biện pháp trên đã không đủ mạnh để kiểm soát dịch.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản hôm qua (26.4) cho biết, nước này đang có kế hoạch đưa vào sử dụng vaccine Covid-19 của công ty Moderna để tiêm chủng quy trên mô lớn dự kiến vào tháng 7.

Theo đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản dự kiến sẽ chính thức phê duyệt vaccine của Moderna vào đầu tháng tới. Hiện Nhật Bản chỉ đang sử dụng vaccine của hãng dược phẩm Pzifer. Chính phủ cho biết sẽ tách riêng địa điểm tiêm chủng giữa 2 loại vaccine này để tránh nhầm lẫn.

Đồng thời, hôm qua chính phủ Nhật Bản đã quyết định thiết lập các địa điểm tiêm chủng vaccine Moderna ở Tokyo và Osaka từ cuối tháng sau với khả năng tiêm phòng 10.000 người mỗi ngày. Sau đó sẽ xem xét tình hình để tăng số lượng tiêm chủng hoặc mở rộng sang các khu vực khác.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, các nhân viên của Lực lượng phòng vệ (SDF) có chứng nhận trình độ y tế cũng sẽ được huy động để thực hiện các mũi tiêm nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm y bác sĩ.

Việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản vốn bị dư luận chỉ trích là chậm chạp, chỉ mới bắt đầu cho những người từ 65 tuổi trở lên vào đầu tháng này và do đó không có khả năng cải thiện ngay lập tức tỷ lệ tử vong. Hiện, nước này phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ tư với các biến chủng dễ lây lan hơn. Tính đến ngày hôm qua (26.4), số người chết vì Covid-19 của Nhật Bản đã chạm mốc 10.000 người, tăng gấp đôi trong khoảng ba tháng, số ca nhiễm mới trong ngày đã giảm xuống còn 3.300 ca.

Có thể thấy, chính phủ Nhật Bản đang có những động thái “gấp rút” trong tiến trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 khi tình trạng khẩn cấp mới đây sẽ ảnh hưởng khoảng một phần tư dân số và một phần ba nền kinh tế của nước này, đặc biệt khi chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là diễn ra Thế vận hội Tokyo.

Theo VOV