Tân Hiệp Phát:

Thích nghi để vượt qua đại dịch 

Xem với cỡ chữ
Chia sẻ tại một cuộc tọa đàm trực tuyến có chủ đề "Dịch chuyển văn hóa doanh nghiệp trong thời kỳ biến động", Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương đã dùng từ “may mắn” và “được” khi thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”.
	Phó TGĐ Trần Uyên Phương hướng dẫn hoạt động 3 tại chỗ và 5K trong nhà máy THP Ảnh THP cung cấp
Phó Tổng Giám đốc Trần Uyên Phương hướng dẫn hoạt động 3 tại chỗ và 5K trong nhà máy THP
Ảnh: THP cung cấp

Vừa 5K, vừa 3T

"Tôi dùng từ "được" là bởi nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành hàng đã phải đóng cửa nhà máy. Được sản xuất, có nghĩa là sản phẩm của Tân Hiệp Phát (THP) được coi là cần thiết cho xã hội. Điều đó tạo thêm động lực cho người THP". Các nhà máy THP tại Bình Dương - tâm dịch với vài nghìn ca mỗi ngày và Hậu Giang vẫn chạy máy đều đặn hàng tháng nay với "3 tại chỗ" cho khoảng 1.000 công nhân. Đó là một nỗ lực lớn, nếu biết rằng "3 tại chỗ" có nghĩa là hàng nghìn con người nội bất xuất, ngoại bất nhập. Ăn, ngủ, sinh hoạt, sản xuất ngay trong nhà máy suốt thời gian đó.

Công nhân không tiếp xúc với bên ngoài. Nhưng hàng hóa thì vẫn cung ứng ra thị trường, nguyên liệu vẫn phải nhập vào nhà máy. Lương thực, thực phẩm phục vụ các bữa ăn cũng vậy. Bất kỳ một sơ suất nhỏ ở bất kỳ khâu nào đều có thể khiến các nhà máy "3 tại chỗ" trở thành ổ dịch.

"Ngoài bài toán an toàn sản xuất và đời sống, việc lưu thông hàng hóa gặp trở ngại lớn trong bối cảnh giãn cách ở nhiều tỉnh thành. Đó là bài toán lớn mà các doanh nghiệp sản xuất phải đối mặt, không riêng gì THP", bà Uyên Phương chia sẻ

"THP gặp khó khăn gì ư? Hãy thử hình dung một việc nhỏ thế này: bạn phải giao bao đường 50kg từ kho đến phòng trộn trong khi phải duy trì 5K, hoặc  bảo đảm bốn bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày cho hàng nghìn người trong bối cảnh chuỗi cung ứng thực phẩm gián đoạn, đứt gãy. Có hàng trăm đầu việc và hàng nghìn quy trình phải tính toán, thay đổi để thích nghi như vậy", nữ tướng của THP nói thay cho câu trả lời.

Bà Phương cho biết, những giá trị cốt lõi vốn đã "ăn vào máu" của người THP nay được biến thành những hành động cụ thể. "Vừa 5K, vừa 3T (3 tại chỗ) có nghĩa là hàng loạt vấn đề mới phát sinh đòi hỏi cải tiến và sáng tạo liên tục. Nhiều đồng nghiệp đã nói trong cuộc họp rằng: nhờ những ngày 3T với những nỗ lực và cách thức thực thi khó tin mới cảm nhận được sâu sắc tinh thần "không gì là không thể".

	Hoạt động hỗ trợ sản phẩm Trà xanh Không độ cho y bác sỹ và bệnh nhân Bệnh viện K Tân Triều. Ảnh THP cung cấp.
Hoạt động hỗ trợ sản phẩm Trà xanh Không độ cho y bác sỹ và bệnh nhân Bệnh viện K Tân Triều
Ảnh: THP cung cấp

Đồng hành với nhân viên

THP đang duy trì sản xuất trong một trạng thái "thời chiến". Vừa phục vụ các nhu cầu thiết yếu của "chiến sỹ", vừa "binh vận", vừa liên tục cải tiến các quy trình và hoạt động để thích nghi với yêu cầu 5K, vừa duy trì kỷ luật lao động cao để bảo đảm an toàn cho con người và chất lượng sản phẩm. "May mắn" tiếp theo với THP so với các công ty và nhà máy khác là lãnh đạo từ cấp cao nhất đến cấp nhà máy đều ở ngay trên "chiến trường", vừa chăm lo đời sống vừa dẫn dắt cải tiến và giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Trong số khoảng 1.000 thực khách "3T và 5K", có không ít người ăn chay và ăn kiêng. Canteen của THP cũng có "luồng xanh" và thực đơn riêng cho họ. Trong những bữa ăn hoặc giờ nghỉ ca, các công nhân mặc dù phải ngồi xa nhau và không được nói chuyện khi tháo khẩu trang, nhưng họ được nghe những bài hát lạc quan có giai điệu hào hùng do nội bộ sáng tác, bên cạnh những bản tin "báo tường" hàng ngày.

Một điều dễ nhận thấy trong suốt cuộc tọa đàm là nữ phó tướng này luôn có cái nhìn lạc quan với mọi thách thức. Bà Phương lại cảm thấy "may mắn", vì trong vài năm qua toàn công ty đã có nhiều khóa huấn luyện về phát triển lãnh đạo cho nhân sự các cấp, nên đây là cơ hội để mỗi người trong công ty trải nghiệm và áp dụng. "Khó khăn cũng như tập võ vậy đó, tập được nhiều đường quyền khó thì càng mau lên đai", bà Phương ví von.

Văn Anh