Thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" 

Xem với cỡ chữ
Chiều 21.10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô giáo và mái trường" năm 2021 với mục đích ghi nhận, tôn vinh những thầy giáo, cô giáo có tình cảm, việc làm, thành tích tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại lễ phát động

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục giao Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.

Thay mặt Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, năm 2018, trong lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã nhận được 60.000 bài dự thi; những năm sau, số lượng bài dự thi ngày càng tăng. Cùng với đó, đối tượng dự thi cũng đa dạng và phong phú hơn so với năm đầu tổ chức cho thấy sức lan tỏa của cuộc thi ngày càng sâu rộng. Nhất là bài thi của học sinh cũ viết về thầy cô giáo cũ và mái trường của mình.

Sự đón nhận, hưởng ứng này cho thấy, mái trường và thầy, cô giáo đã để lại ấn tượng đẹp đẽ, sâu sắc, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh và các tầng lớp nhân dân. Đây là sự động viên to lớn, góp phần tạo động lực cho ngành Giáo dục nói chung, đội ngũ nhà giáo nói riêng cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công việc nhiều vinh quang, nhưng cũng đầy thử thách; đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và trước những khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 mang lại.

Cũng bởi vậy, cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” sẽ là nơi để các thế hệ học trò chia sẻ, tri ân các thầy cô. Và những hình ảnh đẹp trong mỗi tác phẩm sẽ được nhân rộng lan tỏa về những giá trị tốt đẹp.

Ban tổ chức mong muốn lan tỏa sâu rộng ý nghĩa của cuộc thi

Về thể lệ cuộc thi, Phó Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Dương Thanh Hương cho biết: Nội dung các tác phẩm dự thi viết về những ấn tượng sâu sắc về thầy cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của các nhân tác giả (hoặc bạn bè, người thân tác giả).

Những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy cô giáo mà tác giả từng gặp hoặc trải qua, thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy cô giáo đối với học sinh, đối với nghề. Những kỷ niệm, ấn tượng, tình cảm gắn bó sâu sắc đối với ngôi trường mà tác giả hoặc bạn bè, người thân của tác giả đã và đang theo học.

Đối tượng tham gia là cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành giáo dục; học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc; phụ huynh học sinh và những người quan tâm tới giáo dục đều có thể tham dự cuộc thi; trừ thành viên tham gia Ban tổ chức và Hội đồng chấm giải của cuộc thi.

Tác phẩm dự thi viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (chấp nhận các hình ảnh, video minh họa kèm theo nếu có). Tác phẩm dự thi chưa được đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi 

Về cơ cấu và giá trị giải thưởng: 2 giải thưởng sẽ được trao cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt; giải cá nhân gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 12.

Nhận bài dự thi tại địa chỉ: Báo Giáo dục và Thời đại, 15 Hai Bà Trưng, Hà Nội, trước ngày 10.11.

H.Sen