Thị trường chứng khoán "lấy lại những gì đã mất!" 

Xem với cỡ chữ
Tại tọa đàm “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19” sáng 21.10, các chuyên gia đánh giá, thị trường đã chứng minh được sức mạnh nội lực qua dịch Covid-19 và còn nhiều dư địa để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội.

Thị trường hồi phục nhờ nội lực

Báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trong tháng 1.2020, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đà tăng điểm từ cuối năm 2019, nhưng sau đó do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thị trường đã trải qua hai kỳ giảm điểm nhanh và mạnh. Kết thúc quý I, chỉ số VN-Index đã mất 33% giá trị so với thời điểm cuối năm 2019.

Về những khó khăn của thị trường, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, UBCKNN Bùi Hoàng Hải cho biết, tổng lượng huy động vốn trái phiếu phát hành ra công chúng từ đầu năm nay đạt 98% so với cùng kỳ, giá trị phát hành bằng cổ phiếu đạt 99%. Đặc biệt, vốn huy động thực sự cho doanh nghiệp mới chỉ bằng 61% so với cùng kỳ 2019. Lượng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm chỉ khoảng 4.000 - 5.000 tỷ đồng, không lớn so với quy mô thị trường hiện tại, nhưng dòng vốn ngoại mới vào Việt Nam lại giảm mạnh. Đáng chú ý là rất nhiều doanh nghiệp có chủ trương chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, phát hành trái phiếu ra nước ngoài đều không thể thực hiện được trong năm 2020.

Các chuyên gia thảo luận tại tọa đàm

Ảnh: Minh Trang

Bước sang quý II, cùng với sự hồi phục của thị trường thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong 3 tháng liên tiếp nhờ sự hỗ trợ từ những biện pháp nới lỏng kinh tế, số liệu kinh tế vĩ mô phục hồi, ngân hàng Trung ương các nước tiếp tục giảm lãi suất, nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và tâm lý lạc quan của nhà đầu tư khi các quốc gia bắt đầu mở cửa trở lại.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 6, chỉ số VN-Index đạt 825,11 điểm, tăng 24,5% so với cuối quý I.2020, giảm 14,1% so với cuối năm 2019. Thị trường cổ phiếu có 1.647 mã cổ phiếu, chứng chỉ quỹ với quy mô niêm yết, đăng ký giao dịch đạt gần 1.428 nghìn tỷ đồng, tăng 1,8% so với cuối năm 2019. Quy mô vốn hóa của thị trường tại thời điểm cuối tháng 6 đạt gần 3.900 tỷ đồng, tăng 24% so với cuối quý I và giảm 11,2% so với cuối năm 2019, tương đương với 64,5% GDP năm 2019.

Đáng chú ý, đà leo dốc của thị trường nhận được lực đẩy tích cực từ dòng tiền nội địa, nhất là lớp nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Trong tháng 9, có 31,5 nghìn tài khoản chứng khoán của các nhà đầu tư cá nhân được mở mới, lũy kế 9 tháng năm 2020 đạt 252 nghìn tài khoản, cao hơn 34% lượng tài khoản mở mới của cả năm 2019 (180 nghìn tài khoản). Số lượng tài khoản tăng kéo theo giao dịch tăng khiến thị trường ngày càng trở nên sôi động.

Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, UBCKNN Tạ Thanh Bình cho rằng, 2020 là một năm đầy biến động và thị trường chứng khoán Việt Nam có sự phục hồi khá tích cực so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Thị trường gần như đã lấy lại được những gì đã mất từ đầu năm, vốn hóa đạt 71,3% GDP. Đây không chỉ là sự hồi phục về mặt điểm số và quy mô mà còn thể hiện nội lực mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong nước. Nếu như những năm trước đó, diễn biến của dòng vốn ngoại có tác động trực tiếp rất mạnh mẽ đến thị trường thì năm nay thị trường đã có điểm khác biệt, ít phụ thuộc hơn vào khối ngoại và thị trường thế giới.

VN-Index có thể quay lại mốc 990 - 1.000 điểm

Tại tọa đàm, các chuyên gia có những nhận xét, đánh giá rất tích cực về tương lai của thị trường chứng khoán thời gian tới.

Ông Bùi Hoàng Hải cho biết, hiện tại, tỷ lệ tổng giá trị đầu tư nước ngoài trên tổng giá trị vốn hoá của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ thấp hơn hai nước Singapore và Thái Lan. Ngoài ra, Việt Nam nằm trong danh sách chờ nâng hạng lên thị trường mới nổi của Financial Times Stock Exchange Group (FTSE) và Morgan Stanley Capital International (MSCI) cũng là một điểm tích cực đối với thị trường trong tương lai.

Theo TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Phòng phát triển năng lực đầu tư Công ty CP Chứng khoán VPS, triển vọng kinh tế và lãi suất thấp có thể khiến các nhà đầu tư tìm sang kênh đầu tư khác như chứng khoán. Số liệu thống kê về nhà đầu tư cá nhân mở mới từ quý II đến nay đã tăng khá mạnh nhưng so với quy mô dân số thì vẫn rất khiêm tốn. Bên cạnh đó, nhiều nhóm cổ phiếu chủ chốt như ngân hàng, thép, tiêu dùng,... đều tăng trưởng khá tốt. Thanh khoản hiện tăng mạnh 35 - 40% so với năm 2019, đặc biệt là từ tháng 4. Ông Khánh cho rằng, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư. Nhà đầu tư cần lưu ý chọn nhóm ngành cơ bản, kinh doanh tăng trưởng tốt để giảm thiểu rủi ro. Ông cũng tin rằng thị trường sẽ sớm quay lại mốc từ 990 - 1.000 điểm trong cuối năm 2020.

Bà Tạ Thanh Bình cũng nhấn mạnh, quan điểm chung của cơ quan quản lý trong suốt quãng thời gian biến động vừa qua là sự tôn trọng tối đa vận hành của thị trường, hạn chế sự can thiệp mang tính chất hành chính “thô bạo” vào thị trường. “Luật Chứng khoán có hiệu lực từ 1.7.2020 và sẽ được thi hành từ 1.1.2021 cùng 4 thông tư đang được xây dựng để hoàn thiện cơ sở pháp lý giúp thị trường vận hành ổn định và bền vững”, bà Bình cho biết thêm.

Minh Trang