Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham dự cuộc họp ban điều hành ASOSAI lần thứ 59 tại Hàn Quốc

- Thứ Bảy, 23/09/2023, 16:36 - Chia sẻ

Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh dẫn đầu đã tham dự Cuộc họp Ban Điều hành Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 59 tổ chức, tại thành phố Busan (Hàn Quốc), từ ngày 19 đến 22.9.

Kiểm toán nhà nước Việt Nam tham dự cuộc họp ban điều hành ASOSAI lần thứ 59 tại Hàn Quốc
Quang cảnh hội nghị

Tham dự Cuộc họp Ban điều hành ASOSAI lần thứ 59 có 18 đoàn kiểm toán cấp nhà nước, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Saudi Arab, Hàn Quốc, Malaysia, Nga, Pakistan, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ. ASOSAI là một trong 7 tổ chức khu vực thuộc Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI). Từ 11 thành viên ban đầu năm 1979, đến nay ASOSAI có 46 thành viên là Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) của các nước thành viên Liên hợp quốc ở châu Á với quy mô, tổ chức, tên gọi khác nhau nhưng thống nhất trong việc tăng cường và phát triển hoạt động kiểm toán trong lĩnh vực công.

Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 59 do KTNN Thái Lan - Chủ tịch ASOSAI và KTNN Trung Quốc - Tổng thư ký ASOSAI đồng chủ trì. Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc là chủ nhà đăng cai tổ chức cuộc họp. KTNN Việt Nam tham dự trên cương vị là thành viên BĐH ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024.

Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 59 gồm các hoạt động chính như các cuộc họp bên lề của các Ủy ban, Nhóm công tác của ASOSAI, phiên họp chính thức của BĐH ASOSAI lần thứ 59, chương trình văn hóa, tiệc chào mừng của Chủ tịch, Tổng thư ký ASOSAI và SAI chủ nhà.

Kiểm toán nhà nước Việt Nam tham dự cuộc họp ban điều hành ASOSAI lần thứ 59 tại Hàn Quốc
Đoàn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham dự Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc Cuộc họp, Đại tướng Chanathap Indamra, Chủ tịch KTNN Thái Lan bày tỏ tri ân đối với việc Cơ quan Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI) đăng cai cuộc họp, khẳng định cuộc họp sẽ trở thành diễn đàn chung để các thành viên BĐH thống nhất thông qua các vấn đề quan trọng nhất của cộng đồng ASOSAI.

Ông Jaehae Choe, Chủ tịch BAI, nước chủ nhà đăng cai tổ chức cuộc họp cũng đồng tình với Chủ tịch KTNN Thái Lan và nhấn mạnh đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và chịu tác động bởi đại dịch COVID-19. Do đó, cuộc hội ngộ tại sự kiện này lại càng trở nên có ý nghĩa thiết thực nhằm khôi phục lại quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các nước thành viên cũng như nối lại các cuộc trao đổi, thảo luận về hoạt động, kế hoạch và định hướng phát triển của ASOSAI.

Đại diện KTNN Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc tổ chức này tiếp tục hoạt động với tầm nhìn "một SAI chuẩn bị cho tương lai từ góc nhìn của người dân nhưng vẫn trung thành với những điều cơ bản", để có thể hiểu được yêu cầu của thời đại và đáp ứng được sự mong đợi, tin tưởng của người dân. Trong quá trình hiện thực hóa, KTNN Hàn Quốc mong muốn được hợp tác với các SAI đồng nghiệp, những người có cùng mối quan tâm và cùng nhìn về một hướng. Cuộc họp này không chỉ là sự kiện để các SAI thành viên BĐH đưa ra quyết định về những nội dung, chương trình nghị sự quan trọng của ASOSAI mà là cơ hội để có thể giúp cho KTNN Hàn Quốc nói riêng và các SAI thành viên giao lưu, tìm kiếm khả năng hợp tác mới và đưa ASOSAI lên một tầm cao mới.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các SAI thành viên đã đồng tình, nhất trí 28 chương trình nghị sự của cuộc họp. Trong khuôn khổ cuộc họp, Phó Tổng KTNN Nguyễn Tuấn Anh đã thay mặt KTNN nghiên cứu, xem xét, cho ý kiến và biểu quyết thông qua các chương trình nghị sự, trong đó 19 chương trình nghị sự trong ngày đầu bao gồm thông qua biên bản cuộc họp BĐH lần thứ 58, báo cáo của Chủ tịch, Tổng Thư ký về hoạt động của Chủ tịch và Tổng Thư ký, báo cáo của các Ủy ban về hoạt động của Ủy ban từ cuộc họp trước, báo cáo thực hiện Tuyên bố Băng Cốc 2021, báo cáo tài chính của ASOSAI 2022 và dự kiến ngân sách cho giai đoạn 2024-2026; báo cáo về hợp tác giữa ASOSAI và các tổ chức khu vực thuộc INTOSAI; báo cáo về Tạp chí ASOSAI, báo cáo tiến độ chuẩn bị cho Đại hội ASOSAI lần thứ 16 năm 2024 tại Ấn Độ, báo cáo về Đề án nghiên cứu ASOSAI lần thứ 13 về chủ đề "Kiểm toán từ xa dành cho SAI: Tương lai và thách thức". Cuộc họp còn được nghe báo cáo tiến độ hoạt động, các kết quả, sản phẩm và kế hoạch thời gian tới của các nhóm công tác (NCT) về kiểm toán môi trường, NCT về Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), NCT kiểm toán quản lý khủng hoảng, Ủy ban đặc biệt nghiên cứu tính khả thi việc thành lập nhóm công tác ASOSAI về kiểm toán doanh nghiệp nhà nước (SOEs), báo cáo của Ủy ban đặc biệt nghiên cứu tính khả thi việc thành lập nhóm công tác ASOSAI về kiểm toán CNTT và phân tích dữ liệu, báo cáo của nhóm nòng cốt nghiên cứu quy định của ASOSAI. Báo cáo hoạt động của BĐH INTOSAI, báo cáo hoạt động của ASEANSAI, báo cáo của nhóm công tác INTOSAI về tác động của khoa học và công nghệ trong hoạt động kiểm toán.

Các chương trình nghị sự khác như: báo cáo của các Ủy ban của INTOSAI, gồm Ủy ban Chuẩn mực nghề nghiệp, Ủy ban Chia sẻ kiến thức, Ủy ban Chính sách, Tài chính và Quản trị, các NCT của INTOSAI gồm NCT về nợ công, NCT về kiểm toán CNTT, NCT về SDGs và các chỉ số phát triển bền vững chính), NCT về kiểm toán mua sắm công, NCT về dữ liệu lớn cũng đã được thông qua. Đặc biệt, BĐH đã thống nhất gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thư ký ASOSAI giai đoạn 2024-2027; KTNN Indonesia được bầu chọn là ứng viên đăng cai tổ chức Đại hội INTOSAI lần thứ 26 năm 2028; KTNN Saudi Arab được bầu chọn là SAI đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 17 năm 2027.

Kiểm toán nhà nước Việt Nam tham dự cuộc họp ban điều hành ASOSAI lần thứ 59 tại Hàn Quốc
Đoàn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam họp song phương với Đoàn Hàn Quốc

Trước đó, đoàn công tác của KTNN nước ta cũng đã có cuộc gặp song phương chính thức với KTNN Hàn Quốc và các cuộc gặp gỡ bên lề với 14/15 SAI còn lại tham gia cuộc họp BĐH, hoàn thành tốt đẹp kế hoạch vận động ứng cử thành viên Ủy ban kiểm toán ASOSAI của KTNN Việt Nam giai đoạn 2024-2027. Về cơ bản, các SAI tham gia cuộc họp thống nhất ủng hộ việc ứng cử thành viên Ủy ban kiểm toán của KTNN Việt Nam và đề nghị KTNN Việt Nam sớm gửi thư vận động trong thời gian tới để có cơ sở cung cấp phản hồi chính thức.

Khánh Vân
#