Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh

- Thứ Ba, 28/03/2023, 18:45 - Chia sẻ

Ngày 28.3, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nước CHDCND Lào Khampheng Vilaphanh và Đoàn công tác đã làm việc và trao đổi kinh nghiệm với HĐND TP. Hồ Chí Minh về công tác giám sát trên lĩnh vực tư pháp và nghiên cứu giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh -0
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Khampheng Vilaphanh và Đoàn đại biểu Lào.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng đón tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh đến thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, những năm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế có những diễn biến phức tạp, khó lường và dịch bệnh Covid-19 đã gây nhiều khó khăn cho cả hai nước, nhưng quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục giữ đà phát triển tích cực và tin cậy chính trị ngày càng sâu sắc.

Hai bên đã tổ chức thành công các cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị và các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong năm 2022 vừa qua, hai nước đã tổ chức rất thành công "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức trọng thể các hoạt động kỷ niệm và đón nhiều đoàn cấp cao của Lào đến thăm và làm việc. Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh trong năm qua cũng đã tổ chức nhiều chuyến thăm, làm việc hết sức ý nghĩa tại Lào nhằm thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Lào về thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế…

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh -0
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tặng quà lưu niệm Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng nêu rõ, với sự tương đồng về chế độ chính trị, thể chế nhà nước và hệ thống pháp luật, việc phối hợp giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp hai nước là rất quan trọng. Chuyến thăm, làm việc của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào hết sức cần thiết và ý nghĩa. Đây cũng là một trong những vấn đề TP. Hồ Chí Minh quan tâm trong công tác cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh mong muốn hai đoàn sẽ có cuộc làm việc và trao đổi kinh nghiệm thiết thực và hiệu quả giữa những người anh em một nhà.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh -0
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh với Đoàn đại biểu Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Khampheng Vilaphanh cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trân trọng của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh; thể hiện tình cảm hữu nghị đoàn kết gắn bó bền chặt giữa hai dân tộc, hai nước nói chung, giữa các địa phương của Lào với TP. Hồ Chí Minh nói riêng đã được lãnh đạo hai bên quan tâm vun đắp, củng cố và phát triển. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Khampheng Vilaphanh chia sẻ mục đích chuyến thăm nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm với các cơ quan của Quốc hội, HĐND về hoạt động giám sát trong lĩnh vực tư pháp, hoạt động giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lào tin tưởng, hoạt động phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan liên quan, sẽ góp phần tăng cường vun đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh -1
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh phát biểu tại buổi làm việc với HĐND TP. Hồ Chí Minh

Tại cuộc làm việc với HĐND TP. Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của HĐND Thành phố trong công tác giám sát trên lĩnh vực tư pháp và nghiên cứu giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân.

Chủ tịch HĐND Thành phố nêu rõ, Đảng đoàn HĐND thành phố chỉ đạo HĐND thành phố thường xuyên tổ chức các Đoàn khảo sát, giám sát liên quan đến việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; về công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án… tại UBND TP. Thủ Đức và UBND một số quận, huyện, xã, phường, các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hai cấp của thành phố.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh -0
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ phát biểu 

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ bày tỏ mong muốn, HĐND TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan dân cử của Lào sẽ tiếp tục trao đổi kinh nghiệm sâu về hoạt động HĐND; mong muốn có thêm nhiều chương trình hợp tác hiểu quả hơn giữa hai bên.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh -0
Đoàn Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lào làm việc với HĐND TP. Hồ Chí Minh

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lào đánh giá cao những trao đổi, chia sẻ thẳng thắn của HĐND TP. Hồ Chí Minh. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của Đoàn là cơ hội để hai bên học tập, trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt trong công tác giám sát lĩnh vực tư pháp và nghiên cứu giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân; tiếp tục tăng cường sự phối hợp nhằm phát triển mối quan hệ truyền thống lâu đời, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Nhật Trường
#