WHO thông qua ngân sách 7 tỷ USD

- Thứ Ba, 23/05/2023, 13:34 - Chia sẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 22.5 đã giành được sự ủng hộ cơ bản cho ngân sách 6,83 tỷ USD trong hai năm tới, bao gồm cả việc tăng 20% ​​phí thành viên bắt buộc, AFP đưa tin.

WHO thông qua ngân sách 7 tỷ USD -0
Ảnh: Reuters

Khi cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc bắt đầu cuộc họp ra quyết định hàng năm, các quốc gia thành viên trong một ủy ban chủ chốt đã thông qua ngân sách mà không có bất kỳ sự phản đối nào. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi động thái này là "mang tính lịch sử và là một cột mốc quan trọng".

Ngân sách vẫn cần được tất cả các quốc gia thành viên phê duyệt vào cuối kỳ họp kéo dài 10 ngày, nhưng về cơ bản đây chỉ là một bước mang tính thủ tục.

Dự thảo ngân sách năm nay được đưa ra sau khi tại cuộc họp năm 2022, các nước đã nhất trí với một cuộc đại tu mạnh mẽ về nguồn tài trợ của WHO. Bị rung chuyển bởi đại dịch Covid-19, các quốc gia đều thống nhất cho rằng, cần phải cung cấp nguồn tài chính ổn định và đáng tin cậy hơn cho tổ chức sức khỏe lớn nhất hành tinh này.

Nguồn ngân sách của WHO do 194 quốc gia thành viên đóng góp. Phí thành viên bắt buộc được tính theo sự giàu có và dân số, phần còn lại đến từ “đóng góp tự nguyện”. Điều này đã khiến WHO bị hạn chế trong quá trình ứng phó với các cuộc khủng hoảng như Covid-19, chiến tranh ở Ukraine và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe khác.

Tại cuộc họp năm ngoái, WHO đã đồng ý tăng dần phần phí thành viên lên 50% chậm nhất là vào chu kỳ ngân sách 2030-2031.

Chu kỳ ngân sách 2024-2025 đánh dấu lần tăng dần đầu tiên, với việc các quốc gia đồng ý tăng các khoản đóng góp được đánh giá của họ thêm 20% từ ngân sách 2022-2023.

Để đổi lại sự những điều chỉnh về phí thành viên, WHO cam kết thực hiện 96 cải cách, bao gồm hướng tới sự minh bạch hơn về tài chính và tuyển dụng cũng như trách nhiệm giải trình rộng hơn. Tiến sĩ Tedros nói với các thành viên tham dự cuộc họp hôm 22.5 rằng WHO cho đến nay đã thực hiện 42 cải cách được yêu cầu “và 54 cải cách khác đang được xúc tiến”.

Quỳnh Vũ
#