Nhật Bản không định gia nhập NATO

- Thứ Năm, 25/05/2023, 10:18 - Chia sẻ

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản không có kế hoạch trở thành thành viên của NATO. Tuy nhiên, ông xác nhận khối quân sự do Mỹ đứng đầu đang muốn mở văn phòng liên lạc tại Nhật Bản.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: AFP

Ông nói với Quốc hội hôm 24.5 rằng Tokyo sẽ không tham gia khối quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo dưới bất kỳ hình thức nào, theo Reuters.

Đầu tháng này, Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Koji Tomita nói với Nikkei Asia rằng Nhật Bản đang “làm việc” với NATO để cho phép NATO mở một văn phòng liên lạc tại Tokyo, văn phòng này sẽ trở thành văn phòng đầu tiên của khối này ở châu Á.

Cũng tờ báo này trước đó đã đưa tin rằng sứ mệnh này, dự kiến ​​bắt đầu vào năm tới, sẽ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tham vấn của NATO với Nhật Bản và các đồng minh khác của họ ở châu Á-Thái Bình Dương, chẳng hạn như Australia, New Zealand và Hàn Quốc trước những thách thức địa chính trị ở khu vực.

Liên minh gần đây đã công khai thừa nhận lợi ích của mình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tháng 6 năm ngoái, các đồng minh của khối trong khu vực lần đầu tiên tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO. Nhật Bản, Austtralia, New Zealand và Hàn Quốc cũng đã được mời tham dự sự kiện năm nay. Hội nghị thượng đỉnh năm 2023 sẽ diễn ra tại Vilnius, Litva vào ngày 11 và 12.7.

Nga, quốc gia phản đối mạnh mẽ việc mở rộng của NATO ở Đông Âu, đã chỉ trích những nỗ lực của khối nhằm mở rộng hoạt động sang châu Á. Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc Mỹ và các đồng minh thúc đẩy thành lập cái mà ông gọi là “NATO toàn cầu”.

Trung Quốc cũng kêu gọi các nước láng giềng châu Á thực hiện “cảnh giác cao độ” trước các báo cáo về việc NATO có kế hoạch mở văn phòng liên lạc đầu tiên trong khu vực. Một động thái như vậy “chắc chắn sẽ làm suy yếu hòa bình và ổn định khu vực và châm ngòi cho sự đối đầu”, Bắc Kinh cảnh báo, đồng thời nói thêm rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương “không phải là nơi đấu vật để cạnh tranh địa chính trị”.

Quỳnh Vũ
#