Cuộc khủng hoảng y tế Hàn Quốc: Dấu hiệu xuống thang

- Thứ Tư, 03/04/2024, 10:22 - Chia sẻ

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng đối thoại với các bác sĩ nếu họ đưa ra giải pháp thống nhất và hợp lý để phá vỡ bế tắc liên quan kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y. Thái độ mềm mỏng hơn này được cho là liên quan đến áp lực từ dư luận trong bối cảnh cuộc bầu cử lập pháp đang tới gần.

Cuộc khủng hoảng y tế: Dấu hiệu xuống thang  -0
Người dân Hàn Quốc theo dõi phát biểu của Tổng thống Yoon Suk-yeol về cuộc khủng hoảng ngành y hôm 1.4. Ảnh: Reuters

Nhân tố ảnh hưởng đến bầu cử

Tuyên bố về khả năng đối thoại được Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Jun Byung-wang đưa ra hôm 2.4, đồng thời bày tỏ hy vọng các bác sĩ đưa ra ý kiến phù hợp trong khi bảo vệ bệnh nhân của mình.

Trước đó một ngày, hãng tin Yonhap cũng cho biết, Tổng thống Yoon Suk-yeol nói rằng các bác sĩ cần đưa ra "đề xuất thống nhất" về mức tăng chỉ tiêu tuyển sinh thích hợp. Tuy nhiên, ông Yoon nhấn mạnh 2.000 là mức tăng tối thiểu và sẽ không nhượng bộ về con số này.

Reuters nhận định Tổng thống Yoon đã cho thấy những dấu hiệu đầu tiên về sự linh hoạt trong kế hoạch cải cách y tế khi cuộc bầu cử Quốc hội đến gần. Đảng cầm quyền của ông Yoon đang tìm cách giành lấy thế đa số trong Quốc hội hiện do phe đối lập kiểm soát.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe đất nước và trở thành vấn đề có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả bầu cử.

Tổng thống Hàn Quốc ban đầu có lập trường cứng rắn, nhất là khi kết quả một số cuộc thăm dò cho thấy kế hoạch được đa số người dân ủng hộ. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, cử tri không hài lòng khi Chính phủ từ chối tìm kiếm giải pháp thỏa hiệp, khiến cuộc khủng hoảng y tế thêm trầm trọng gây áp lực lên bệnh nhân.

Một cuộc thăm dò được công bố hôm 1.4 cho thấy gần 86% người được hỏi vẫn ủng hộ đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y nhưng hơn 57% không hài lòng với cách chính phủ xử lý cuộc khủng hoảng liên quan. Chỉ có khoảng 29% người tham gia ủng hộ thực hiện đề xuất như kế hoạch trong khi 57% ủng hộ nhưng yêu cầu cần có thỏa hiệp với các bác sĩ về quy mô và thời điểm thực hiện.

Theo Reuters, một số nhà phân tích cho rằng thời điểm Tổng thống Yoon đưa ra phát biểu hòa dịu hơn rõ ràng liên quan đến cuộc bầu cử và sự thay đổi của dư luận.

Ông Kim Hyung-joon, chuyên gia tại Đại học Pai Chai, nhận định sự ủng hộ từ phía công chúng giúp tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Yoon tăng tạm thời nhưng người dân sẽ cảm thấy mệt mỏi và lo lắng khi cuộc đối đầu kéo dài.

Áp lực đè nặng lên các bệnh viện

Trong khi đó, tính đến đầu tháng 4, một nửa số ca phẫu thuật điều trị ung thư tại Hàn Quốc đã phải lùi lịch do các bác sĩ đình công và các giáo sư y khoa giảm giờ làm.

Các giáo sư y khoa tại nhiều bệnh viện đại học khắp Hàn Quốc bắt đầu giảm giờ làm kể từ ngày 1.4. Động thái này diễn ra khi căng thẳng giữa các bác sĩ và chính phủ về quyết định tăng 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh vẫn leo thang.

Một số bệnh viện tuyến đầu đã hạn chế khám ngoại trú do thiếu nhân viên. Tình trạng cắt giảm giờ làm dự kiến làm trầm trọng thêm khủng hoảng y tế đang diễn ra tại Hàn Quốc.

"Hơn một nửa số ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư bị lùi lại. Tình trạng của các bệnh nhân sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian", giám đốc y khoa tại một bệnh viện tuyến ba ở Seoul, nói.

Ông lo lắng tình trạng trở nên căng thẳng hơn, vì các giáo sư trực thuộc Ủy ban Ứng phó Khẩn cấp đã gửi tin nhắn cho đồng nghiệp để khuyến khích cắt giảm giờ làm. Bên cạnh đó, hiện chưa có dấu hiệu chính phủ sẽ nhượng bộ, thay đổi kế hoạch.

Trung tâm Y tế Samsung đã hạn chế các cuộc hẹn khám ngoại trú ở một số khoa từ đầu tháng 4 đến tháng 5. Bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa lần đầu hoặc bệnh nhân đang muốn điều trị loại bệnh mới.

"Số ca phẫu thuật đã giảm từ 200 đến 220 ca mỗi ngày, xuống còn 100 ca, với khoảng 50% số ca mổ bị hoãn lại", nguồn tin cho hay.

Ủy ban Ứng phó Khẩn cấp, đại diện cho khoa y của hơn 20 trường y trên toàn quốc, trong đó có các trường lớn như Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Yonsei và Đại học Ulsan, thông báo nếu phải trực ca 24 giờ, các bác sĩ sẽ nghỉ ngày tiếp theo.

"Chúng tôi đã bỏ phiếu để điều chỉnh số lượt điều trị ngoại trú và phẫu thuật tại các bệnh viện đào tạo nhằm duy trì việc chăm sóc các bệnh nhân đặc biệt và quan trọng", Ủy ban cho biết.

Việc cắt giảm giờ làm xảy ra vào thời điểm các giáo sư y khoa đã liên tục làm việc 36 giờ, gồm cả các ca trực đêm để lấp đầy chỗ trống do hàng loạt thực tập sinh và bác sĩ nội trú để lại.

Các bác sĩ tại phòng khám tư nhân cũng thông báo sẽ biểu tình "đúng luật pháp" bằng cách giảm giờ làm xuống mức giới hạn theo quy định là 40 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, ảnh hưởng của hành động này được đánh giá là tương đối nhỏ. Trong cuộc đình công với lý do tương tự vào năm 2020, dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, chưa đến 10% bác sĩ tư nhân đóng cửa phòng khám. Các bác sĩ tư nhân thường xử lý bệnh nhân ít nghiêm trọng, triệu chứng nhẹ. Do đó, việc giảm giờ là ít có khả năng dẫn đến gián đoạn y tế.

Theo Jeong Hyoung-sun, Giáo sư quản lý y tế tại Đại học Yonsei, không dễ để các bác sĩ tư nhân tham gia vào cuộc đình công tập thể, vì họ sẽ mất thu nhập nếu giảm số lượng bệnh nhân hoặc ngừng điều trị hoàn toàn.

Tuy nhiên, bệnh nhân và gia đình vẫn bày tỏ sự quan ngại. Kim Sung-ju, người đứng đầu Hội đồng Quyền lợi Bệnh nhân Ung thư Hàn Quốc, cho biết người mắc ung thư đến các phòng cấp cứu của bệnh viện tuyến ba, sau đó được chuyển đến các bệnh viện tuyến hai vốn đã chật cứng.

"Bác sĩ và chính phủ đang tiếp tục đối đầu mà không đưa ra được biện pháp cơ bản nhất cho những bệnh nhân bị bỏ rơi", ông phát biểu.

Quỳnh Vũ
#