Cột mốc mới cho ngành công nghiệp vũ trụ Hàn Quốc

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 15:29 - Chia sẻ

Bộ Khoa học và công nghệ thông tin Hàn Quốc hôm 26.5 vừa cho biết, vệ tinh chính NEXTSAT-2 của nước này đã đi vào quỹ đạo thành công và thực hiện nhiều liên lạc với các trạm mặt đất.

Cột mốc mới cho ngành công nghiệp vũ trụ Hàn Quốc -0
Tên lửa đẩy Nuri được phóng thành công từ Trung tâm vũ trụ Naro ở Goheung, tỉnh Nam Jeolla, Hàn Quốc hôm 25.5 để đưa các vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất. Nguồn: Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc

Theo Yonhap, NEXTSAT-2 được triển khai từ tên lửa vũ trụ do Hàn Quốc tự sản xuất Nuri vào tối 25.5, theo sau là bảy vệ tinh siêu nhỏ trong khoảng thời gian 20 giây. Trạm King Sejong của Hàn Quốc ở Nam Cực đã nhận được tín hiệu đầu tiên từ NEXTSAT-2 lúc 7:07 tối. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin, một trạm mặt đất ở trung tâm thành phố Daejeon của Hàn Quốc cũng liên lạc với vệ tinh khoảng 50 phút sau đó. NEXTSAT-2 cũng đã thực hiện liên lạc hai chiều 7 lần với trạm Daejeon và các trạm khác ở nước ngoài vào đầu ngày thứ Sáu (26.5).

NEXTSAT-2 - vệ tinh nặng 180 kg do Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) thiết kế và phát triển - sẽ trình diễn công nghệ radar băng tần X và đo bức xạ không gian trên quỹ đạo từ sáng đến tối trong hai năm tới.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ca ngợi việc phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ Nuri do nước này tự chế tạo để đưa 8 vệ tinh thực nghiệm nói trên vào quỹ đạo, nói rằng đây là "kỳ tích tuyệt vời" đánh dấu việc Hàn Quốc gia nhập Nhóm 7 cường quốc vũ trụ. Ông cho biết, hiện chỉ có Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã thành công trong việc đưa một vệ tinh nội địa lên quỹ đạo bằng một tên lửa nội địa.

Ngọc Minh
#