Chính phủ Anh công bố quy định mới, siết chặt điều kiện nhập cư

- Thứ Tư, 06/12/2023, 18:48 - Chia sẻ

Chính phủ Anh đã công bố các quy định nhập cư mới cứng rắn với hy vọng sẽ giúp hạn chế hàng trăm nghìn người muốn nhập cư vào Anh mỗi năm.

Yêu cầu cao hơn đối với người nhập cư

Bộ trưởng Nội vụ James Cleverly cho biết ông đang thực hiện “hành động mạnh mẽ” để giảm lượng số lượng người nhập cư vào quốc gia này, vốn đạt mức kỷ lục gần 750.000 người vào năm 2022. Quy định mới yêu cầu người nhập cư phải chứng minh được có thu nhập cao hơn, và các điều kiện để đưa gia đình nhập cư vào Anh sẽ khó khăn hơn.

Cụ thể từ đầu năm 2024, những người muốn nhập cư vào Anh sẽ phải kiếm được 38.700 bảng Anh (48.900 USD) để có được thị thực lao động lành nghề, tăng từ mức 26.200 bảng Anh (33.000 USD) hiện nay. Công dân Anh muốn đưa vợ/chồng người nước ngoài của họ đến Anh sẽ phải kiếm được số tiền tương tự – gần gấp đôi ngưỡng hiện tại.

Chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ xã hội, những lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào nhân viên nhập cư, được miễn quy định về lương. Tuy nhiên, những nhân viên chăm sóc từ nước ngoài sẽ không được phép mang theo người thân phụ thuộc đến Anh, điều khiến các nhà phê bình lo ngại sẽ có ít người muốn đến làm việc tại Anh.

Chính phủ cũng cho biết họ sẽ loại bỏ quy định cho phép người sử dụng lao động trong các lĩnh vực nằm trong “danh sách nghề nghiệp thiếu hụt” trả lương cho người lao động nhập cư ít hơn 20% so với công dân Anh.

Bắt đầu từ tháng 1, hầu hết sinh viên tốt nghiệp là người nước ngoài cũng sẽ không thể đưa thành viên gia đình đến định cư ở Vương quốc Anh được nữa.

Bộ trưởng Cleverly cho biết những quy định mới này sẽ loại bỏ 300.000 người muốn nhập cư mà theo tiêu chuẩn cũ là đủ điều kiện chuyển đến Anh trong những năm tới.

Số liệu sửa đổi được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố vào tháng trước cho biết số người di cư ròng sang Vương quốc Anh (bằng số người nhập cư vào Anh trừ đi số người rời đi) đang ở mức kỷ lục 745.000 vào năm 2022. Số người di cư ròng trong 12 tháng tính đến tháng 6.2023 đã giảm xuống còn 672.000.

Mối lo ngại về nguy cơ thiếu hụt lao động

Giảm nhập cư là một trong những vấn đề cốt lõi đối với Đảng Bảo thủ cầm quyền, những người ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu để “lấy lại quyền kiểm soát” biên giới của đất nước.

Đảng Bảo thủ tin rằng việc cắt giảm nhập cư sẽ tăng số phiếu bầu trước cuộc bầu cử vào năm tới, bởi vì nhiều cử tri coi người nhập cư đang gây thêm áp lực lên các dịch vụ công vốn đã quá tải và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng người nhập cư là cần thiết để đảm nhiệm các công việc thiết yếu trong xã hội Anh - đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và chăm sóc xã hội được trả lương thấp - và họ đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế so với những gì họ nhận được.

Christina McAnea, Tổng Thư ký Công đoàn Unison, cho biết các biện pháp này sẽ là một “thảm họa toàn diện” đối với lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Người phát ngôn về nhập cư của Công đảng đối lập, Yvette Cooper, cho biết chính phủ đã không đào tạo được công nhân Anh để đảm nhận những công việc quan trọng trong khi lại định ngăn chặn những người di cứ muốn đến làm những công việc đó.

Quỳnh Vũ
#