Xuất phát muộn, về đích sớm?

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc khởi đầu chậm nhưng đang tăng tốc đáng kể với hàng triệu mũi tiêm mỗi ngày. Có nhiều yếu tố, trong đó sự thay đổi nhận thức của người dân vô cùng quan trọng để đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng tiêm chủng quốc gia, vốn được coi là bước đi tiên quyết giúp Trung Quốc mở cửa lại biên giới.

Biến thể Delta đe dọa nỗ lực dập dịch Covid-19 của Mỹ

Ngày 22.6, Tiến sĩ Anthony Faucity, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, khẳng định biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực của Mỹ nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 ở trong nước.

Nỗ lực kiểm soát Covid-19 của EU đối mặt thách thức mới

Biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ đang bùng phát tại Anh, Bồ Đào Nha, cũng như xuất hiện tại một số khu vực ở Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Các quan chức y tế tại Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo, phải hành động để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

COVID-19 tới 6h sáng 21.6: Thế giới vượt 179 triệu ca bệnh

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 285.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 179 triệu ca, trong đó trên 3,88 triệu ca tử vong.

COVID-19 tới 6 giờ 19.6: Châu Âu tiếp tục nới lỏng phòng dịch; WHO cảnh báo sự nguy hiểm của biến thể Delta

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 381.726 trường hợp mắc COVID-19 và 7.810 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu trên 178,5 triệu ca bệnh, trong đó gần 3,87 triệu người không qua khỏi.

IMF kêu gọi các nước gây ô nhiễm hàng đầu thế giới thống nhất giá sàn carbon

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)đã kêu gọi các nước gây ô nhiễm hàng đầu thế giới hàng đầu thế giới thông qua giá trần carbon chung, coi biện pháp này mang lại một "triển vọng thực tế" nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Hàn Quốc công bố dự án phát triển công nghệ chung với ASEAN

Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã công bố Dự án phát triển công nghệ chung giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hồ sơ tham gia dự án bắt đầu tiếp nhận từ ngày 11.8 tới.

Liên hợp quốc cảnh báo hạn hán có thể là đại nạn tiếp theo

Tình trạng hạn hán và khan hiếm nước có thể gây thiệt hại trên quy mô ngang với đại dịch COVID-19 với nguy cơ gia tăng nhanh chóng do nhiệt độ toàn cầu tăng lên, theo một báo cáo của Liên hợp quốc.

Cơn địa chấn từ FED

Sau cuộc họp hai ngày mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn tuyên bố giữ nguyên lãi suất điều hành và kế hoạch bơm tiền, nhưng dự kiến sẽ điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản đồng USD vào năm 2023, sớm hơn một năm so với kế hoạch trước đó. Ngay lập tức, động thái của FED đã tác động lớn tới giới đầu tư trong và ngoài nước Mỹ.

Malaysia cân nhắc kết hợp các loại vaccine Covid-19

Nhằm tăng hiệu quả chống lại các biến thể mới của SARS-CoV-2, Chính phủ Malaysia đang xem xét kết hợp hai loại vaccine ngừa Covid-19 khác nhau.

Mỹ và Nga ra tuyên bố chung về ổn định chiến lược

Mỹ và Nga đã ra tuyên bố chung về ổn định chiến lược sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva ngày 16.6.

Nghị viện thế giới

Những điều chỉnh cần thiết

Những điều chỉnh cần thiết

LTS: Gần đây, Viện Luật Quốc tế và So sánh của Anh đã đưa ra cảnh báo về “nguy cơ bùng nổ các vụ kiện tụng cho hệ thống giải quyết tranh chấp quốc tế” do những vấn đề phát sinh từ đại dịch Covid-19, gây ra những thách thức lớn đối với các tòa án trên thế giới. Tương tự, theo thừa nhận gần đây của Tòa án Nhân dân Cấp cao Tứ Xuyên (Sichuan High People’s Court), những thách thức không chỉ là việc gia tăng đáng kể số vụ án mà còn làm tăng tính phức tạp trong tranh tụng cả do suy thoái kinh tế và các biện pháp được áp dụng để ngăn chặn đại dịch; do đó, cần có hướng dẫn bổ sung của các tòa án cấp cao hơn về những vấn đề mới nảy sinh này. Trước tình hình đó, các tòa án Trung Quốc đã nhanh chóng ban hành các quy tắc hỗ trợ xét xử tư pháp đối với tranh chấp dân sự hoặc thương mại phát sinh liên quan đến đại dịch Covid-19, có thể được coi là những kinh nghiệm quốc tế quan trọng để các quốc gia khác tham khảo.

Xem tiếp...