WHO cảnh báo hệ thống y tế có thể quá tải

Ngày 25.10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 tại nhiều khu vực trên thế giới đang đe dọa khả năng chịu đựng của hệ thống y tế trong việc đối phó với làn sóng dịch thứ hai.

Chủ tịch Samsung - Lee Kun Hee qua đời ở tuổi 78

Ông Lee Kun Hee, Chủ tịch Samsung, tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc vừa qua đời ở tuổi 78 vào sáng nay (25.10) tại thủ đô Seoul.

Bầu cử Mỹ 2020: Hơn 50 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm

Ngày 23.10, Dự án Bầu cử Mỹ (USEP) cho biết hơn 50 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống mặc dù còn 11 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tăng kỷ lục ở châu Âu

Số ca nhiễm Covid-19 của châu Âu đã tăng hơn gấp đôi trong 10 ngày, hôm 22.10 lần đầu tiên vượt qua mức 200.000 ca nhiễm mới/ngày.

Australia viện trợ khẩn cấp 100.000 đô la cho Việt Nam

Ngày 23.10, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie tuyên bố: Australia sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Australia cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra ở miền Trung.

Tranh cãi trước giờ G

Ngày 6.11, tân lãnh đạo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ chính thức lộ diện khi cuộc đua thứ 3 và cũng là cuối cùng giữa hai ứng ứng cử viên Okonjo-Iweala (Nigeria) và Yoo Myung-hee (Hàn Quốc) ngã ngũ. Tuy nhiên, cho đến nay, cả Mỹ lẫn châu Âu, hai thế lực với tiếng nói trọng lượng, vẫn đang tranh cãi về ủng hộ ứng cử viên nào.

Nhật Bản phản đối mọi hành động gây căng thẳng ở Biển Đông

Thủ tướng Suga Yoshihide hôm 21.10 tuyên bố, Nhật Bản phản đối mọi hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông lẫn biển Hoa Đông.

Đức muốn mở rộng thị trường châu Á

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier kêu gọi các công ty nước này mở rộng thị trường tại châu Á để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.

Thêm động lực “nhờ” Covid-19

Sau hơn 40 năm cải cách, hukou hay hệ thống đăng ký hộ khẩu, vốn được coi là di sản của nền kinh tế kế hoạch của Trung Quốc, vẫn tồn tại nhiều bất cập, ngăn cản việc phân bổ hiệu quả các yếu tố sản xuất cũng như khả năng tiếp cận bình đẳng của người dân với dịch vụ công cơ bản. Trong bối cảnh đất nước Gấu trúc cần phải phục hồi từ đại dịch Covid-19, vấn đề cải cách hộ khẩu càng trở nên cấp thiết và có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Các cuộc thăm dò tin cậy đến đâu?

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Donald Trump đang giảm sút. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, những con số đó chỉ đáng tin ở mức độ vừa phải, vì lịch sử cho thấy, một số người tiền nhiệm của Tổng thống Trump dù sụt giảm mức độ ủng hộ trong nhiệm kỳ đầu nhưng cuối cùng vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ hai.

Nguy cơ suy thoái kép

Các nhà kinh tế cảnh báo tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng trở lại trong một làn sóng mới đang cản trở đà phục hồi gần đây ở châu Âu. Điều đó khiến cho nền kinh tế châu lục trượt dài theo hướng suy thoái kép vì các chính phủ lại buộc phải đưa ra biện pháp hạn chế đi lại mới.

Nghị viện thế giới

Thể chế hóa vấn đề bình đẳng giới trong IPU

Thể chế hóa vấn đề bình đẳng giới trong IPU

Từ khi phong trào nữ quyền tại các nước phát triển và đang phát triển đạt được nhiều thành công, IPU đã luôn coi bình đẳng giới là nhân tố then chốt của một nền dân chủ. Trong Tuyên bố toàn cầu về Dân chủ năm 1997, IPU đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa dân chủ và việc cân bằng sự tham gia của nam và nữ trong chính trị, đặc biệt trong nghị viện. Liên minh luôn kiên trì đấu tranh cho nền dân chủ được phổ biến trên toàn thế giới và đáp ứng các yêu cầu dân chủ bình đẳng giữa nam và nữ, như vậy nền dân chủ mới thể hiện rõ nét tính đại diện và bền vững. Điều này được thể hiện đầu tiên qua việc IPU không ngừng nỗ lực sửa đổi các quy định và điều lệ để phụ nữ ngày càng có một vị trí và vai trò quan trọng trong chính tổ chức này.

Xem tiếp...