EU không muốn chậm chân

Chỉ đúng một ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia thông báo chính thức thành lập liên minh AUKUS, một cơ chế an ninh mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Liên minh châu Âu (EU) cũng nhanh chóng tiết lộ chiến lược của riêng mình ở khu vực quan trọng này để đáp lại việc bị “cho ra rìa” khỏi liên minh do Mỹ dẫn đầu nói trên.

Gạo Ấn Độ lên cao nhất trong gần 2 tháng

Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng nhờ đồng rupee tăng giá, tuy nhiên nhu cầu giảm do người mua chọn những nơi bán khác có mức giá rẻ hơn.

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ thiếu điện

Trong một năm vừa qua, mặc dù Trung Quốc đã cố gắng dự trữ nhiên liệu song quốc gia này vẫn phải đối mặt với một mùa Đông thiếu điện, vì nguy cơ thiếu hụt than đá và khí đốt tự nhiên dùng để sưởi ấm cho các hộ gia đình cũng như các nhà máy điện.

Tổng thống Indonesia bị kết án liên quan xử lý ô nhiễm không khí

Hội đồng thẩm phán Tòa án Quận Trung tâm Jakarta đã kết tội 5 quan chức nhà nước Indonesia bao gồm cả Tổng thống nước này và Thống đốc thành phố Jakarta liên quan đến việc xử lý nhiễm không khí ở thủ đô.

Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP

Trung Quốc ngày 16.9 thông báo, nước này đã đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Indonesia xây dựng nhà máy pin xe điện đầu tiên ở Đông Nam Á

Indonesia đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á chính thức khởi công xây dựng nhà máy pin xe điện.

Động đất ở Trung Quốc: Tâm chấn ở độ sâu 10km, kích hoạt phản ứng khẩn

Tiếp tục cập nhật thông tin về trận động đất xảy ra sáng 16/9 tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, theo Tân Hoa xã, tâm chấn của trận động đất ở 29,2 độ vĩ Bắc và 105,34 độ kinh Đông, có độ sâu 10 km.

Thái Lan đưa ra kế hoạch phục hồi kinh tế sau dịch

Thái Lan vừa đưa ra kế hoạch nhằm kích thích nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19, bằng việc thu hút những người nước ngoài giàu có cũng như các chuyên gia có tay nghề cao đến quốc gia này sinh sống và làm việc.

Tương lai “Một vành đai, một con đường” ở Afghanistan

Mới đây, Taliban cho biết Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng sau khi lực lượng này thành lập Chính phủ lâm thời Afghanistan, đồng thời cam kết viện trợ 15 triệu USD. Bắc Kinh dường như đang nhận thấy cơ hội thúc đẩy sáng kiến “Một vành đai, một con đường” (BRI) trị giá hàng tỷ USD ở Afghanistan. Tuy nhiên, BRI có thực sự suôn sẻ trong mối quan hệ này?

Châu Âu điều chỉnh biện pháp chống dịch sau tiêm chủng

Khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng nhất định, nhiều quốc gia châu Âu sẽ có những biện pháp mới nhằm mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh hay các sự kiện và lễ hội.

Thách thức bộn bề đối với Thủ tướng tương lai của Nhật Bản

Trong thời buổi Covid-19, năng lực quản lý đại dịch được coi là tiêu chí đánh giá quan trọng đối với giới lãnh đạo trong các cuộc thăm dò ý kiến công chúng. Việc đăng cai Thế vận hội trong thời kỳ đại dịch là một trong những nguyên nhân khiến cho Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phải quyết định không tiếp tục tranh cử. Đây chắc chắn cũng sẽ là thách thức lớn đối với Thủ tướng tương lai của Nhật Bản.

Nghị viện thế giới

Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Nghị viện Australia: Bảo toàn tính liên tục

Giống như nhiều nước từng là thuộc địa của Anh, Nghị viện Australia được thiết lập theo mô hình nghị viện của mẫu quốc. Cơ quan lập pháp kế tục nhiều nghi thức truyền thống của Wesminster liên quan đến thủ tục giải tán và khai mạc cơ quan lập pháp.

Xem tiếp...