Đích đến là niềm tin, hạnh phúc của Nhân dân

- Chủ Nhật, 11/02/2024, 08:13 - Chia sẻ

Cùng với vị thế top 5 các địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước, việc ban hành các quyết sách về an sinh xã hội với những cơ chế, chính sách đặc thù có tính vượt trội là nhân tố tiên quyết giúp thành phố Hải Phòng đứng trong tốp đầu cả nước, tạo sự phát triển đột phá về lĩnh vực an sinh xã hội. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập chia sẻ: đích đến trong các hoạt động của chính quyền địa phương, nhất là của đại biểu, cơ quan dân cử là sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố, trên hết cả là niềm tin, hạnh phúc của người dân. HĐND thành phố luôn lắng nghe, đi đến cùng việc thực hiện các đề xuất, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân.

Minh chứng cho những chính sách kịp thời, khả thi

- Thưa ông, những kết quả ấn tượng thành phố Hải Phòng đã đạt được trong năm 2023 chính là minh chứng thuyết phục nhất cho những nỗ lực của chính quyền địa phương. Trong đó, yếu tố tiên quyết chính là những chính sách kịp thời, khả thi của HĐND thành phố?

Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập (thứ 3 từ trái sang) chủ trì Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND thành phố giám sát  tại Bến cảng số 3, 4, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng
Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Văn Lập (thứ 3 từ trái sang) chủ trì Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND thành phố giám sát tại Bến cảng số 3, 4, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng

- Tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND thành phố Hải Phòng đã thống nhất đánh giá: năm 2023, với quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố, mặc dù chịu tác động lớn từ tình hình khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước, kinh tế - xã hội của thành phố vẫn tiếp tục ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 10,34% so với cùng kỳ, đứng trong top 5 các địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước. 14/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt mục tiêu kế hoạch HĐND thành phố giao. Một số chỉ tiêu chưa đạt nhưng vẫn hoàn thành ở mức cao so với các địa phương khác. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 3,5 tỷ đô la Mỹ, vượt xa so với kế hoạch HĐND thành phố giao. Thành phố đã khánh thành, khởi công và thi công xây dựng nhiều dự án, công trình quan trọng về giao thông, phát triển đô thị, nhà ở xã hội, nông thôn mới kiểu mẫu. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường tiếp tục được quan tâm, an sinh xã hội được bảo đảm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Những kết quả nêu trên là minh chứng thuyết phục cho nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền thành phố, trong đó, có sự vào cuộc rất tích cực của HĐND, Thường trực HĐND thành phố với tinh thần quyết liệt đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc, nhất là trong ban hành các chính sách thiết thực, khả thi tháo gỡ những “nút thắt” trong xây dựng, phát triển. Năm 2023, HĐND thành phố đã ban hành 69 nghị quyết; tiếp tục cụ thể hóa để triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách đặc thù phát triển theo Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội, các chính sách đặc thù về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, sử dụng hiệu quả nguồn thưởng vượt thu để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, xây dựng nông thôn mới, tạo động lực lớn để thành phố tiếp đà bứt phá.

- Để những quyết sách phù hợp, khả thi, sớm phát huy hiệu quả trong thực tiễn, Thường trực HĐND thành phố đã chú trọng những giải pháp gì, thưa ông?

- Để các nghị quyết của HĐND thành phố phù hợp, khả thi, sớm phát huy hiệu quả trong thực tiễn, công tác chuẩn bị ban hành được Thường trực HĐND thành phố chủ động từ sớm từ xa, đồng hành, phối hợp hiệu quả cùng UBND thành phố. Với tinh thần nâng cao vai trò trách nhiệm, cùng tháo gỡ “nút thắt” phục vụ sự phát triển chung Thường trực HĐND thành phố đã chủ động tổ chức các hội nghị tham vấn, lấy ý kiến tham gia, tổ chức TXCT rộng rãi hoặc theo chuyên đề phù hợp. Qua đó, tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp quý của cử tri và Nhân dân thành phố vào nội dung các cơ chế, chính sách trình HĐND thành phố thông qua.

Ngay sau các kỳ họp của HĐND, Thường trực HĐND thành phố đã phối hợp với UBND thành phố khẩn trương triển khai, cụ thể hóa các nghị quyết bằng những chương trình, kế hoạch, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể đến từng cơ quan, đơn vị. Thường trực HĐND tổ chức nhiều Đoàn giám sát, phiên giải trình liên quan đến tình hình thực hiện nghị quyết. Qua đó, nhiều vướng mắc, khó khăn đã được tháo gỡ kịp thời. Đặc biệt, Thường trực HĐND thành phố đã triển khai phần mềm theo dõi, đánh giá quá trình thực hiện nghị quyết, hướng đến mục tiêu 100% nghị quyết của HĐND thành phố được theo dõi, giám sát quá trình thực hiện trên môi trường điện tử; tiếp tục đánh giá, mở rộng dần quá trình theo dõi, giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND thành phố đến toàn bộ cử tri và Nhân dân thành phố.

Xác định 2024 là năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, Thường trực HĐND thành phố sẽ giám sát việc thực hiện toàn bộ cơ chế, chính sách HĐND thành phố đã ban hành đang còn hiệu lực; đánh giá kết quả thực hiện, tháo gỡ, khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh, phát huy hơn nữa hiệu quả các quyết sách. Việc tái chất vấn, giám sát thực hiện cam kết của những người có trách nhiệm trong tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND thành phố cũng sẽ được tăng cường.

Đột phá từ lắng nghe nguyện vọng của cử tri, Nhân dân

- Liên hệ với cử tri chính là “nhịp cầu” nối liền cử tri với Nhà nước, không chỉ giúp củng cố niềm tin của cử tri đối với hoạt động của chính quyền mà còn giúp cho hoạt động của cơ quan dân cử ngày càng thiết thực, thời sự và gắn với nhịp sống của xã hội nhiều hơn. Xin ông chia sẻ những nỗ lực của Thường trực HĐND thành phố để gắn kết hơn những “nhịp cầu” trách nhiệm đó?

- Để gắn kết “nhịp cầu” trách nhiệm giữa đại biểu và cử tri, hoạt động TXCT, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được Thường trực HĐND thành phố chú trọng với những cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Hoạt động TXCT được thực hiện sáng tạo, linh hoạt, luân phiên theo từng nhóm vấn đề, chuyên đề; mở rộng phạm vi, đối tượng TXCT đa dạng, có sự tham gia của các cử tri nguyên là lãnh đạo thành phố, đại diện các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các chuyên gia, nhà khoa học đang công tác trên địa bàn thành phố… Qua đó, tiếp thu được nhiều ý kiến tham gia tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm, gợi mở nhiều giải pháp thiết thực giúp HĐND thành phố có những quyết sách đúng, trúng, thiết thực, hợp lòng dân.

Hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị được tăng cường. Nhiều hạn chế đã có chuyển biến tích cực sau giám sát như: vấn đề bảo vệ nguồn nước ngọt, bảo đảm an toàn tại các hồ nước trong mùa mưa lũ; chính sách dành cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở, hỗ trợ nhân lực ngành y tế; cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội… đáp ứng được mong mỏi, nguyện vọng của người dân thành phố.

- Việc ban hành các quyết sách về an sinh xã hội với những cơ chế, chính sách đặc thù có tính vượt trội đã tạo ra sự phát triển đột phá của thành phố về lĩnh vực này. Điều này cũng bắt nguồn từ lắng nghe, thấu hiểu và đi đến cùng việc thực hiện các đề xuất, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân, gắn kết hơn những “nhịp cầu” trách nhiệm, thưa ông?

- Việc ban hành các cơ chế đặc thù có tính vượt trội thực hiện chính sách an sinh xã hội cũng được đánh giá là điểm sáng trong hoạt động của HĐND thành phố năm 2023. Hải Phòng tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu cả nước trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo cử tri, Nhân dân thành phố.

Tại Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, HĐND thành phố đã thống nhất bổ sung nội dung “Tăng cường thực hiện các chính sách xã hội” vào chủ đề của năm 2024 của thành phố theo đúng chủ trương của Thành ủy. Đồng thời, đã thể chế hóa việc thực hiện bằng một số nghị quyết cụ thể. Điển hình như: Nghị quyết về tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân các lễ kỷ niệm, ngày Tết nguyên đán với kinh phí cao nhất cả nước là 580 tỷ đồng/năm; Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ đào tạo, đãi ngộ nhân lực ngành y tế thành phố giai đoạn 2024 - 2030; Nghị quyết về mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố được ban hành kịp thời. Lần đầu tiên, thành phố bổ sung nhóm cán bộ không chuyên trách được hưởng phụ cấp là các Chi hội trưởng của một số Chi hội tại thôn, tổ dân phố, xác định mức hỗ trợ đối với hệ thống các chức danh cán bộ không chuyên trách ở cơ sở không thấp hơn 500.000 đồng/người/tháng…

Với các cơ chế, chính sách đã được HĐND thành phố ban hành nêu trên, tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy; vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và toàn hệ thống chính trị; sự tin tưởng, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, thành phố Hải Phòng sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phương Nhung thực hiện
#