Thể chế hóa chủ trương của Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy
Thảo luận tại Tổ 9 (gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh: Quảng Ninh, Hòa Bình, Bến Tre, Tây Ninh), các đại biểu cơ bản đồng tình, thống nhất cao về đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và việc thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy.

Các đại biểu đều khẳng định sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh, gọn, mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; tạo cơ sở hiến định cho việc sắp xếp cơ quan của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp theo hướng gần dân, sát dân, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Theo ĐBQH Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh), việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 rất cần thiết để phù hợp, tạo cơ sở pháp lý cho việc sửa đổi một số quy định của các luật hiện hành, bảo đảm cho việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Bên cạnh đó, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng; nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp phải căn cứ vào chủ trương, định hướng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời, việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 phải dựa trên kết quả rà soát, đánh giá thực tiễn việc thi hành quy định cụ thể của Hiến pháp năm 2013 và các đạo luật liên quan, nhất là các đạo luật về tổ chức bộ máy nhà nước.
Ngoài ra, đại biểu cũng cho rằng, phạm vi sửa đổi, bổ sung Hiến pháp chỉ liên quan đến khoảng 8 điều, liên quan đến việc sắp xếp tổ chức chính trị và tổ chức chính quyền 2 cấp. Do vậy, việc lấy ý kiến Nhân dân và các tổ chức liên quan rất cần thiết, bảo đảm Hiến pháp được ban hành chất lượng, đi vào thực tiễn, đúng với chủ trương của Trung ương.

Khẳng định việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp là công việc hệ trọng, các đại biểu đều cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 cần được tiến hành thận trọng, khách quan, dân chủ, khoa học, hiệu quả; có cơ chế bảo đảm sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và lấy ý kiến Nhân dân; chú trọng công tác truyền thông, bảo đảm đúng định hướng trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Hiến pháp.

Góp ý về nội dung này, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc cũng đồng tình cao với nội dung dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2023 và việc thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Đại biểu khẳng định, 2 dự thảo này đã đáp ứng yêu cầu và hoàn toàn phù hợp, xuất phát từ mục đích, yêu cầu trong bối cảnh hiện nay. Đại biểu cho rằng, cần lấy ý kiến Nhân dân trong quá trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 kịp thời, bảo đảm dân chủ, khách quan theo quy định. Ngoài ra, việc thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 rất phù hợp để chuẩn bị các điều kiện tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo, lấy ý kiến Nhân dân kịp thời, bảo đảm dân chủ, khách quan.
Ngoài ra, tại phiên họp, các ý kiến thống nhất với việc thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ đồng tình với tiến độ hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp trước ngày 30/6/2025 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025 theo yêu cầu tại Nghị quyết số 60-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.