Thay đổi nhận thức về chuyển đổi số 

Xem với cỡ chữ
Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) tại các đơn vị trực thuộc EVN đã đạt được một số thành quả bước đầu. Đặc biệt, các đơn vị đã dần chuyển đổi tư duy, nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cuộc CMCN 4.0.
	Nhân viên trực vận hành tại Trung tâm điều khiển từ xa lưới điện TP Hồ Chí Minh
Nhân viên trực vận hành tại Trung tâm điều khiển từ xa lưới điện TP Hồ Chí Minh

Chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nhấn mạnh, trong năm qua, EVN đã chủ động nghiên cứu, ứng dụng các thành quả của cuộc CMCN 4.0, phù hợp với Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27.9.2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0 cũng như chiến lược của Chính phủ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động ứng dụng công nghệ đã trở thành xu hướng, thành các hoạt động nổi bật, tạo ra phong trào thi đua tại các đơn vị trực thuộc EVN.

Theo Ban Chiến lược phát triển của EVN, tính chung toàn Tập đoàn, trong năm qua, đã có 7 nhiệm vụ về ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 được hoàn thành. Trong đó, riêng Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) hoàn thành 3 nhiệm vụ, bao gồm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực thị giác máy tính để kiểm tra hình ảnh hiện trường trên chương trình IMIS; thực hiện số hóa công tác quản lý kỹ thuật lưới điện phân phối (thực hiện thí điểm tại EVNCPC); nghiên cứu xây dựng hệ thống trạm sạc xe điện có tích hợp năng lượng tái tạo (kết hợp cùng Ban Chiến lược phát triển của EVN).

	PC Đà Nẵng đang thúc đẩy lộ trình xây dựng lưới điện thông minh với tự động hóa cao Nguồn: ITN
PC Đà Nẵng đang thúc đẩy lộ trình xây dựng lưới điện thông minh với tự động hóa cao
Nguồn: ITN

Cùng với đó, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã “Triển khai hệ thống giám sát diện rộng và xử lý dữ liệu lớn vào công tác thu thập thông tin và kiểm soát sự cố trong vận hành hệ thống điện, lập kế hoạch hệ thống điện, thị trường điện”; Tổng công ty Điện lực miền Bắc hoàn thành "Xây dựng thiết kế chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật cho trạm biến áp 110kV kỹ thuật số"; Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã nghiên cứu, xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng tự động giao tiếp trực tuyến trên internet; Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh hoàn thành nghiên cứu lựa chọn, làm chủ công nghệ tự động hóa lưới điện 22kV.

Là đơn vị thành viên của EVNCPC, mới đây, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã nghiệm thu và đưa vào vận hành Dự án tự động hóa lưới điện phân phối năm 2020 cho các xuất tuyến mới trên địa bàn các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Cẩm Lệ. Dự án tự động hóa lưới điện phân phối năm 2020 được xây dựng cho 17 xuất tuyến, bao gồm 18 máy cắt Recloser hiện có cải tạo DAS, 1 máy cắt Recloser lắp mới, 18 dao cách ly có tải (LBS), 3 tủ RMU. Tiếp nối lộ trình xây dựng phát triển hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối, PC Đà Nẵng cũng đã phê duyệt và bắt đầu khởi công xây dựng Dự án tự động hóa lưới điện phân phối năm 2021, nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu chuyển tải linh hoạt giữa các đường dây, xuất tuyến và góp phần giảm tổn thất điện năng cho lưới điện khu vực các quận Thanh Khê, Liên Chiểu… với tổng mức đầu tư 14,8 tỷ đồng.

Đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị, lãnh đạo EVN khẳng định, các đơn vị đã dần chuyển đổi tư duy, nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cuộc CMCN 4.0. Đặc biệt, qua đại dịch Covid-19, có thể thấy việc chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, mạnh mẽ, hiệu quả; công việc của EVN được duy trì đều đặn nhờ đã chuẩn bị tốt hạ tầng số trong các năm qua. 

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số

Đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành yêu cầu, trong giai đoạn tới, các đơn vị cần khai thác hiệu quả các dữ liệu, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động. Lãnh đạo Tập đoàn cũng yêu cầu các đơn vị chú trọng đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, an ninh mạng, để chuyển đổi số thành công.

	PC Đà Nẵng đang thúc đẩy lộ trình xây dựng lưới điện thông minh với tự động hóa cao
PC Đà Nẵng đang thúc đẩy lộ trình xây dựng lưới điện thông minh với tự động hóa cao
Nguồn: ITN

Đặc biệt, công tác chuyển đổi số của EVN phải “không màu mè”, “không đánh bóng”, “phải thực chất và hiệu quả”; cần phải được thực hiện với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn thể cán bộ, công nhân viên EVN. Chuyển đổi số phải được bắt đầu từ sự chuyển đổi trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, công nhân viên. Tinh thần chuyển đổi số là lựa chọn những vấn đề cấp thiết để làm, với mục tiêu đạt hiệu quả công việc cao hơn, chất lượng hơn, với các công việc từ nhỏ đến lớn, lựa chọn các công việc hiệu quả cao - mức đầu tư ít để chuyển đổi số trước.

Bên cạnh đó, việc đo lường hiệu quả của chuyển đổi số cũng đặc biệt quan trọng, cần xây dựng bộ tiêu chí đánh giá công tác chuyển đổi số của các đơn vị thành viên EVN. Về công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, viễn thông, quản lý cơ sở dữ liệu, an ninh bảo mật… lãnh đạo EVN chỉ đạo, nhu cầu trong chuyển đổi số tới đâu thì phải sẵn sàng đầu tư tới đó. Đặc biệt, về nhân lực, các đơn vị cần tuyển chọn người giỏi, có chuyên môn cao, xây dựng cơ chế lương thưởng xứng đáng để triển khai công việc chuyển đổi số.

Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN Nguyễn Xuân Tuấn khẳng định, chuyển đổi số trong EVN trước tiên là chuyển đổi về nhận thức của từng người lao động, xây dựng các chính sách chuyển đổi số, nhận diện và phát triển trọng tâm chuyển đổi số, an ninh bảo mật. Mục tiêu của EVN là tích cực thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo, làm cơ sở để EVN chuyển đổi thành doanh nghiệp số vào năm 2030. Chuyển đổi các hoạt động chưa được số hóa trở thành được số hóa; các hoạt động còn thủ công, chưa tự động chuyển thành tự động. Áp dụng công nghệ mới thay thế cho công nghệ cũ, lạc hậu nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động trong toàn Tập đoàn.

Đỗ Quyên