Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào toàn dân tập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước 

Xem với cỡ chữ
Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, sáng tạo đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia tập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Ở thị trấn Nga Sơn, bể bơi Nam Hà đã hoạt động trong khoảng 4 năm trở lại đây thu hút khá đông trẻ em, người dân tới tham gia các lớp tập bơi, cũng như để học hỏi những kỹ năng, kinh nghiệm về “an toàn” khi ở dưới nước. Các công trình phụ trợ xung quanh bể bơi khá đầy đủ, lực lượng giáo viên, hướng dẫn viên và nhân viên bảo vệ cứu hộ từ 6 đến 8 người luôn túc trực. Mỗi dịp hè các lớp tập bơi, dạy kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước tại bể bơi Nam Hà thu hút hàng trăm lượt người, trong đó chủ yếu là trẻ em, học sinh. Ngoài ra, bằng chủ trương xã hội hóa, huyện cũng triển khai thêm 5 lớp dạy bơi, phòng chống cứu đuối miễn phí cho trẻ em của 5 xã trên địa bàn.


 TP Thanh Hóa lồng ghép nội dung bơi cứu đuối vào các lớp học bơi

Tại huyện Thạch Thành, với đặc thù là địa phương thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, bão lụt, do vậy, nhu cầu học bơi của người dân những năm gần đây tăng cao. Mặc dù vậy, hiện mới có 2 bể bơi gồm bể bơi Huy Lâm, thị trấn Kim Tân, bể bơi Sơn Đạm, xã Thạch Quảng do doanh nghiệp đầu tư đã được UBND huyện cấp phép hoạt động. Trong dịp hè, 2 bể bơi đã triển khai các lớp dạy bơi cho trẻ em, học sinh và cả người lớn. Không chỉ thu hút đông đảo số lượng người tham gia, các bể bơi cũng đã chủ động lồng ghép các nội dung phổ biến kiến thức, trang bị các kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho các học viên. Phòng văn hóa – thông tin huyện cũng có sự phối hợp đưa các tài liệu, tuyên truyền về ý nghĩa của việc học bơi, tiếp thu các kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, lồng ghép vào chương trình học của các lớp.

Huyện Hà Trung đã tổ chức các lớp dạy bơi, trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho hơn 200 lượt em học sinh, thanh thiếu niên của các xã, thị trấn tại bể bơi của huyện. Huyện Cẩm Thủy đã vận dụng lắp đặt bể bơi thông minh, tổ chức các lớp dạy bơi, đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh. Đây là những sân chơi rất thiết thực, an toàn và bổ ích cho các em, giúp hạn chế tình trạng các em ra sông, suối để tắm, bơi trong điều kiện không an toàn, có nguy cơ cao xảy ra đuối nước.

TP Thanh Hóa là nơi có phong trào toàn dân tham gia tập bơi, phòng chống cứu đuối nổi bật nhất trong nhiều năm qua với hàng trăm lớp tập bơi, thu hút hàng nghìn em tham gia. Bên cạnh việc duy trì đều đặn các lớp dạy bơi tại các bể bơi kiên cố, hệ thống bể bơi thông minh lắp đặt tại các trường học, TP Thanh Hóa còn đưa các nội dung dạy kỹ năng phòng chống đuối nước, kỹ năng sơ cấp cứu lồng ghép vào chương trình đào tạo, đồng thời bố trí thêm cán bộ hỗ trợ.

Phó trưởng Phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Duy Tự cho biết, phong trào toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống tai nạn đuối nước đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. Dù nhiều huyện còn khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất nhưng bằng sự vận dụng sáng tạo của mình, phong trào đã đạt được những hiệu quả nhất định, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong nhân dân. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh, đưa phong trào trở thành hoạt động thường xuyên hằng năm.

Quang Tuấn