Nhìn lại Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp tại tỉnh Vĩnh Phúc

Thành công, an toàn, đúng quy định 

Xem với cỡ chữ
Cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra thành công tốt đẹp. Con số 99,41% cử tri đi bỏ phiếu là minh chứng cho ý thức chính trị, trách nhiệm cao, niềm vinh dự và tự hào về quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Cử tri đã cân nhắc, lựa chọn những người thực sự xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Kỳ bầu cử đặc biệt

Ngày 23.5 vừa qua, gần 850.000 cử tri Vĩnh Phúc đã hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Công tác bầu cử tại 1.103 khu vực bỏ phiếu trên toàn tỉnh diễn ra an toàn, đúng quy định. Tính đến 21h ngày 23.5, tỷ lệ cử tri trên địa bàn tỉnh đi bỏ phiếu đạt 99,41%. Nhìn chung, các cử tri đều phấn khởi đến các khu vực bỏ phiếu. Tại một số nơi đang thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng tổ chức bầu cử đã mang thùng phiếu phụ hoặc bố trí thêm nhân lực để tổ chức các điểm bỏ phiếu phụ. Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhiều người đang phải thực hiện cách ly, thậm chí đang nằm trên giường bệnh nhưng vẫn được thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn ĐBQH Khóa XIV tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan kiểm tra bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn TP. Vĩnh Yên Ảnh: Xuân Việt
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn ĐBQH Khóa XIV tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan kiểm tra bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn TP. Vĩnh Yên
Ảnh: Xuân Việt

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lê Duy Thành chia sẻ: kỳ bầu cử diễn ra ngay sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Cả hệ thống chính trị tỉnh đang quyết tâm thực hiện công cuộc đổi mới; hoàn thiện thể chế, chính sách; tháo gỡ các điểm "nghẽn", khơi thông các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội. Đáng nói, đây là lần đầu tiên cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn, gây ảnh hưởng xấu đến mọi mặt đời sống xã hội. Vì vậy, các điều kiện, cách thức tổ chức cuộc bầu cử được làm chặt chẽ và khoa học hơn để vừa bảo đảm quyền lợi của mỗi công dân, vừa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch.

Qua kiểm tra tại các điểm bầu cử, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: mặc dù diễn ra trong điều kiện đặc biệt do phải tăng cường phòng chống dịch bệnh, song cử tri đã rất phấn khởi, nhiệt tình tham gia bầu cử. “Khi trao đổi với cử tri, chúng tôi nhận thấy đa số người dân rất trách nhiệm, cân nhắc kỹ khi lựa chọn các ứng viên. Đồng thời, người dân đặt trọn niềm tin vào những người được tín nhiệm, kỳ vọng vào sự lựa chọn của mình sẽ góp phần chọn được những đại biểu có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp, tham gia xây dựng đất nước và chăm lo đến hạnh phúc của người dân”, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành thăm hỏi và tặng xịt rửa tay kháng khuẩn cho bà con thôn Thiệu Tổ, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành thăm hỏi và tặng xịt rửa tay kháng khuẩn cho bà con thôn Thiệu Tổ, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc

Linh hoạt, kỹ lưỡng, bài bản

Những kết quả trên cho thấy cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đã thành công tốt đẹp, thật sự trở thành ngày hội của toàn dân. Đó là thành quả từ sự chuẩn bị nghiêm túc, bài bản, dân chủ, đúng quy định với quyết tâm cao. Điều này được thể hiện từ khâu thành lập các tổ phụ trách bầu cử, tổ chức các hội nghị hiệp thương đến việc chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất cần thiết để cuộc bầu cử diễn ra thành công trọn vẹn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Lê Duy Thành cho biết: ngay sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đảng tỉnh bộ lần thứ XVII, Vĩnh Phúc đã bắt tay ngay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Việc đầu tiên đó là chuẩn bị kỹ cho việc quy hoạch các ứng viên theo các cơ cấu, theo định hướng, đặc biệt là bảo đảm chất lượng các ứng cử viên. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử. Đồng thời, chính quyền các cấp trong tỉnh đã quan tâm sâu sát, nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng, đời sống của người dân; giải quyết dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo… Qua đó, tạo được sự hưởng ứng tích cực, đồng thuận, thống nhất, đoàn kết của người dân trong cuộc bầu cử.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành, vài ngày trước bầu cử, các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách địa bàn đã thường xuyên đi kiểm tra, giám sát để kịp thời chỉnh sửa những sai sót, nhất là về nghiệp vụ bầu cử cho cơ sở. Cùng với đó, tỉnh đã chỉ đạo, quán triệt các cấp, ngành tiếp tục nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND và Ủy ban Bầu cử tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức cuộc bầu cử được an toàn. Trong đó, yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp khẩn trương rà soát toàn bộ nhiệm vụ được giao, tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho người dân và lực lượng tham gia phục vụ bầu cử.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành bỏ phiếu bầu cử tại đơn vị bầu cử số 3, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành bỏ phiếu bầu cử tại đơn vị bầu cử số 3, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường

Trước đó, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Vĩnh Phúc cũng đã chủ động xây dựng kịch bản, phương án có thể xảy ra nhằm bảo đảm thành công cho ngày bầu cử. Theo đó, tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung, nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa, bệnh viện dã chiến, người đang thực hiện cách ly tại nhà. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương nắm chắc tình hình để xây dựng, bổ sung kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, nhất là tại các địa bàn trọng điểm; thành lập bộ phận trực các cấp, công bố đường dây "nóng" để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong ngày bầu cử. Đặc biệt, tỉnh xây dựng video hướng dẫn quy trình mẫu thực hiện bầu cử với từng trường hợp cụ thể và cấp phát cho 100% tổ chức phục trách bầu cử để áp dụng thực hiện và tuyên truyền người dân thực hiện… Giải pháp này thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo của Vĩnh Phúc trong thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, được Hội đồng Bầu cử quốc gia đánh giá cao.

TRỌNG HIẾU