Đến với Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang đã mang đến nhiều sản vật địa phương tiêu biểu để giới thiệu với bạn bè quốc tế góp phần tạo nên nét đặc sắc của điểm đến cũng như dấu ấn trong hành trình trải nghiệm du lịch của du khách.
Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Nguyên Nguyễn Mỹ Linh chia sẻ, “xứ trà” có nhiều sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng; trong đó, có: bánh chưng Bờ Đậu - một thương hiệu nổi tiếng của tỉnh; sâm bố chính - được trồng trên vùng núi đá của Bản Tèn, Đồng Hỷ; đông trùng hạ thảo - sản phẩm đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn OCOP; ngoài ra còn có các sản phẩm trà lạnh và trà nóng.
Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Nguyên cho biết: tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024, địa phương còn tổ chức quảng diễn ẩm thực, giới thiệu một số món ăn đặc sắc từ trà như: món Panna Cotta trà xanh, tan biến hương trà và mỳ ngọc sốt sâm Cung Bảo. Đây là những sản phẩm OCOP và nông sản tiêu biểu của Thái Nguyên, được chọn lọc để quảng bá văn hóa và ẩm thực địa phương.
Liên hoan lần này không chỉ là cơ hội để giới thiệu sản phẩm đến bạn bè trong nước, mà còn tạo cầu nối với các đại sứ quán, các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao. Qua đó, Thái Nguyên mong muốn mở rộng thị trường, tìm kiếm các tiêu chuẩn phù hợp với thị hiếu từng quốc gia và thúc đẩy xuất khẩu không chỉ sản phẩm trà mà cả các nông sản khác của tỉnh nhà.
“Chúng tôi hy vọng, qua sản phẩm đặc trưng như bánh chưng Bờ Đậu - vốn gắn liền với sự tích bánh chưng bánh dày trong văn hóa Việt Nam, bạn bè quốc tế và cộng đồng trong nước sẽ biết đến và yêu thích hơn nữa các sản phẩm nổi tiếng của tỉnh. Thông qua văn hóa và ẩm thực, mọi người có thể gắn kết và thấu hiểu nhau hơn, đồng thời hỗ trợ các địa phương quảng bá hình ảnh, văn hóa và ẩm thực đến bạn bè trong nước và quốc tế”, bà Nguyễn Mỹ Linh cho biết.
Vào ngày 16.12 tới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024. Qua đây, địa phương mong muốn khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè Thái Nguyên, tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Giám đốc Sở Ngoại vụ Tuyên Quang Vũ Thị Minh Hạnh cho biết, từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh luôn đặc biệt quan tâm và chỉ đạo, tạo điều kiện để Sở Ngoại vụ, các cơ quan liên quan tham gia các hoạt động tại Liên hoan như: trưng bày, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực tiêu biểu của tỉnh; giao lưu biểu diễn các tiết mục nghệ thuật dân tộc; tham gia ủng hộ quỹ từ thiện vì cộng đồng.
Các hoạt động không chỉ góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, gắn kết nền ẩm thực đa quốc gia mà còn quảng bá đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về nét ẩm thực tiêu biểu của xứ Tuyên; kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong tỉnh với các đối tác nước ngoài, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Với ý nghĩa đó, Sở Ngoại vụ Tuyên Quang luôn xác định tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế hằng năm vừa là nhiệm vụ chính trị được UBND tỉnh giao, vừa là cơ hội tăng cường kết nối hợp tác, mở rộng giao lưu với các đại sứ quán, trung tâm văn hóa nước ngoài, các sở ngoại vụ, doanh nghiệp và các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa.
Năm nay, Sở Ngoại vụ Tuyên Quang mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực đặc trưng của 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có nhiều sản phẩm tiêu biểu, được người tiêu dùng đánh giá cao như: chè shan tuyết Hồng Thái (Na Hang), trà túi lọc đậu đen xanh lòng (Chiêm Hóa), cam sành Hàm Yên, các sản phẩm OCOP tiêu biểu xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như: trà ổi, chuối sấy dẻo, trà túi lọc đậu đen xanh lòng, siro chanh, siro tắc, bưởi Soi Hà.
Bà Vũ Thị Minh Hạnh khẳng định, trong dòng chảy của văn hóa và lịch sử dân tộc, ẩm thực là một phần của giá trị văn hóa được đúc kết và gìn giữ qua thời gian, những món ăn bình dị mà Tuyên Quang giới thiệu tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm nay như: cơm lam, bánh gai, xôi ngũ sắc, hay những sản phẩm nấm hương, mộc nhĩ rừng… đều gắn với đời sống thường ngày của người dân địa phương. Những giá trị ấy đã, đang và sẽ tiếp tục là một phần của văn hóa và lịch sử dân tộc, góp phần xây dựng một Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.