TECHFEST thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thăng hạng 

Xem với cỡ chữ
Những năm qua, Chính phủ luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp trong thanh niên vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như hạn chế về vốn, cơ sở vật chất, nghiên cứu phát triển, khả năng đáp ứng các thủ tục hành chính liên quan tới việc gia nhập thị trường, bảo hộ sở hữu trí tuệ… Đây là nhận định của các chuyên gia tại Họp báo Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST) và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức sáng 12.11.

Thích ứng, chuyển đổi nhanh

Thực tế cho thấy, làn sóng khởi nghiệp ở nước ta ngày càng lan rộng. Các cá nhân, công ty khởi nghiệp mới đã có nhiều cơ hội hơn để tiếp xúc và tiếp nhận nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Họ đã thử sức trong nhiều lĩnh vực nhưng hầu hết các startup tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu (early stage), chỉ một số công ty trong số đó có khả năng và đã phát triển với quy mô lớn hơn so với các công ty theo mô hình thương mại truyền thống. Mặc dù vậy, các startup Việt đã có những thích ứng và chuyển đổi nhanh chóng với thực trạng chung để tồn tại và phát triển. Hơn thế, Chính phủ và các bộ, ngành cũng luôn nỗ lực để gỡ bỏ những rào cản, khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp từ các kênh đầu tư mới và mở rộng hành lang pháp lý,… nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) phát triển hơn.

Đánh giá về khả năng thích nghi, phát triển của các startup Việt trong những năm qua Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, năm 2020, Việt Nam và cả thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, ngay cả trong những lúc khó khăn đó, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả… Trong bối cảnh đó, Bộ Khoa học Công nghệ cũng như Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng các startup Việt tổ chức TECHFEST 2020 với thông điệp “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá” nhằm chào đón các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và thế giới đến với Việt Nam - một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ KH và CN Trần Văn Tùng phát biểu tại họp báo
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại họp báo

TECHFEST VIETNAM bao gồm chuỗi các hoạt động kết nối và quy tụ các thành phần của hệ sinh thái nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, được tổ chức thường niên từ quy mô cấp địa phương, cấp vùng, quốc gia và quốc tế. Trong 5 năm triển khai, TECHFEST đã có 15 địa phương đăng cai tổ chức. Sự kiện đã thu hút được khoảng 30.000 lượt người tham dự trong đó tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế luôn đạt trên 40%. Năm 2019, lần đầu tiên TECHFEST được tổ chức ở quy mô quốc tế tại 3 hệ sinh thái phát triển là Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore, tạo cơ hội cho 20 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST nổi bật của Việt Nam tiếp cận với thị trường và hơn 100 nhà đầu tư quốc tế.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu 

Hoạt động trọng tâm của TECHFEST 2020 là Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020 với chủ đề “Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức” sẽ diễn ra vào chiều ngày 27.11. Sự kiện quy tụ hơn 600 cá nhân, tổ chức uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đây là dịp để các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp kiến nghị các giải pháp, chính sách để cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước biến nguy thành cơ, vượt lên thách thức trong và sau đại dịch. Diễn đàn sẽ tập trung chia sẻ, thảo luận về một số nội dung sau: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp - thực trạng và giải pháp hoàn thiện”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

TECHFEST là hội bứt phá

Hiện nay, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo vẫn còn nhiều rào cản, năng lực liên kết, sức cạnh tranh kém; môi trường kinh doanh chưa thực sự trơn chu, các hỗ trợ về tài chính từ ngân sách nhà nước còn hạn chế. Đặc biệt, là các thủ tục liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo còn phức tạp, chưa có hành lang pháp lý đặc thù cho những sản phẩm dịch vụ mới ra đời. Và việc thích ứng, chuyển đổi để bứt phá trong giai đoạn hiện nay là hết sức quan trọng với sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học - công nghệ, Bộ KH và CN Phạm Hồng Quất nhận định.

thích ứng, chuyển đổi để bứt phá trong giai đoạn hiện nay là hết sức quan trọng với sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học - công nghệ (Bộ KH và CN) Phạm Hồng Quất
Thích ứng, chuyển đổi để bứt phá trong giai đoạn hiện nay là hết sức quan trọng với sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học - công nghệ Phạm Hồng Quất chia sẻ tại họp báo

Thứ trưởng Bộ KH và CN Trần Văn Tùng cho rằng, để từng bước gỡ bỏ những rào cản giúp các startupViệt phát triển thuận lợi hơn, vừa qua, Bộ KH CN đã có hợp tác toàn diện với nhà trường để từng bước hình thành mô hình kết hợp giữa Nhà nước - nhà trường và doanh nghiệp. Sự hợp tác này nhằm tận dụng các chính sách ưu đãi, cơ sở vật chất sẵn có cùng với nguồn lực sáng tạo phong phú của giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên và đội ngũ doanh nghiệp có liên kết để thực sự trở thành cái nôi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Theo đó, bên cạnh Lễ khai mạc Techfest 2020 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp, năm nay các hoạt động của Techfest sẽ được diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân, theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, từ ngày 26 - 29.11 với quy mô dự kiến khoảng 6.000 lượt người tham dự. “Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang được định hướng trở thành trung tâm, đầu mối hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học và liên kết với mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế. Mô hình này hoàn toàn có thể nhân rộng cho các trường đại học, cao đẳng khác trên cả nước, góp phần vào quá trình tự chủ đại học cũng như hình thành các trường đa ngành, tạo môi trường cho sinh viên chủ động, sáng tạo, vừa học, vừa làm”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhận định.

Quang cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Theo các chuyên gia, Mặc dù còn hạn chế ở kỹ năng, chuyên môn sâu về kỹ thuật, khả năng tiếp cận nguồn vốn, cũng như chưa có nhiều ý tưởng và sáng kiến để bứt phá. Nhưng điểm mạnh lớn nhất của các startup hiện này lại đến từ sức mạnh, ý chí nội tại, sự chăm chỉ, khả năng thích ứng nhanh chóng với các thay đổi, biến động của thị trường, cũng như tinh thần hướng đến xây dựng và đóng góp cho nền kinh tế. Do đó, điều quan trọng nhất là tạo ra cơ hội để các startup thể hiện bản thân.

Nhiều đại biểu cho rằng, việc bổ sung thêm làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech), TECHFEST 2020 sẽ nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ngoài việc mở rộng hành lang pháp lý để các startup phát triển, việc tìm kiếm thêm cơ hội, tạo đà bứt phá cho các startup Việt cũng không kém phần quan trọng. TECHFEST được coi là “sân chơi” lớn cho các startup Việt tìm kiếm cơ hội. TECHFEST 2020 vẫn được tổ chức theo mô hình làng công nghệvới tổng số 12 làng. Thiết kế này vừa thể hiện được sự gắn kết cộng đồng - yếu tố then chốt để hình thành nên một hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như đảm bảo sự thuận lợi trong việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo từng lĩnh vực cụ thể. Ngoài các làng công nghệ theo mô hình trước đây, năm nay TECHFEST bổ sung thêm làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech) với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam với các giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới, trong đó có cả các công nghệ do chính người Việt Nam tạo ra. Làng công nghệ tác động xã hội do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) điều phối vẫn được thiết kế để khẳng định vai trò của sự sáng tạo bền vững, có tác động tích cực với cộng đồng.

Đức Hiệp