Tế nhị

TS. Nguyễn Đình San 28/06/2017 08:43

Họ đã có tới gần 10 năm yêu nhau, từ lúc còn học phổ thông, qua đại học, ra trường phải 3 năm sau mới cưới. Do có quá nhiều kỷ niệm, lại rất hiểu nhau nên khi thành vợ chồng, họ không mấy bỡ ngỡ và sống hạnh phúc. Nhưng họ không hoàn toàn “đẹp đôi” nếu chỉ xét bề ngoài: Người chồng kém vợ 1 tuổi, lại điển trai, hào hoa phong nhã, trong khi người vợ chỉ là một cô gái bình thường về nhan sắc. 3 năm liền sinh 2 đứa con, kinh tế chưa phải đã dư dả, lại không có bà nội, bà ngoại giúp, phải tự nuôi con và cáng đáng mọi việc nội trợ, người vợ càng nhanh già hơn so với tuổi. Thoạt nhìn hai người, ai chưa biết cũng dễ nghĩ là hai chị em. Đã có người gièm pha: “Cặp này không sớm thì muộn cũng ra tòa”.

Nhưng họ vẫn sống với nhau hạnh phúc. Láng giềng tử tế đều hết lời khen họ, nhất là với người chồng. Ai cũng cho rằng anh đứng đắn, nghiêm túc, có trách nhiệm với gia đình. Môi trường làm việc của anh có nhiều phụ nữ trẻ đẹp hơn, nhưng chưa ai thấy anh có quan hệ gì không trong sáng, mà tất cả chỉ biết dồn cho vợ con. Người ta lại kháo nhau: “Cái cô ấy thật phúc đức, lấy được chồng tử tế, lại chung thủy”.

Thương vợ bận bịu, vất vả, trong khi công việc của mình ở cơ quan khá nặng (anh là trưởng phòng nghiệp vụ), người chồng bàn với vợ cố gắng chi tiêu kế hoạch để thuê người giúp việc. Người vợ tự tìm, rồi nhờ họ hàng, bè bạn tìm giúp, toàn những cô gái quê khỏe mạnh, ở độ tuổi 18 - 20, ra thành phố kiếm sống. Nhưng người chồng đều không ưng ý. Người vợ nói:

- Các cháu nó trẻ, khỏe mới cáng đáng được việc nhà mình. Nếu thuê người có tuổi, em sợ họ làm không nổi.

Người chồng đả thông:

- Đúng là vậy. Nhưng anh muốn tìm người cứng tuổi một chút và tốt nhất là họ đã có gia đình, mới có thể ở với mình lâu dài. Đám trẻ chỉ được một thời gian rồi lại chán việc, tấp tểnh yêu đương, chồng con. Vả lại, những cô trẻ sẽ không thể cẩn thận, chu đáo, ngăn nắp được như người lớn tuổi.

Và thế là trong khi chưa tìm được người vừa ý, người chồng đã xắn tay áo giúp vợ đủ việc: Lau nhà, đi chợ, nấu cơm, thậm chí cả rửa bát, giặt quần áo khi cần. Rồi anh dẫn về nhà một phụ nữ chừng ngoài 50 tuổi, kiểu người cũ kỹ nhưng khỏe mạnh, phúc hậu. Tất nhiên là người vợ ưng ý ngay.

Thực tế, vốn luôn nghĩ tốt và tin chồng tuyệt đối, nên người vợ đã không thể hiểu lý do người chồng không thuê những cô gái trẻ, mà chọn một phụ nữ có tuổi. Chị đã tin những lý do chồng nêu ra, nhưng sự thực không hoàn toàn như thế.

Thường thì vợ mới chính là người không muốn thuê ôsin trẻ, nhưng trong trường hợp này đã ngược lại. Người chồng đã vô cùng tế nhị, để tránh những lời đàm tiếu có thể có.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Tế nhị
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO