Tạo đà cho “mục tiêu kép” 

Xem với cỡ chữ
Vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh là mục tiêu kép của Việt Nam hiện nay. Ngành ngân hàng - trong đó có hai trụ cột của hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và nông dân là Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã và đang quyết liệt cùng Chính phủ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hiện thực hóa “mục tiêu kép”, góp phần tạo đà đưa sản xuất, kinh doanh hồi phục nhanh sau dịch bệnh.
Trong tâm dịch, cán bộ tín dụng chính sách phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh vẫn đáp ứng kịp thời vốn cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách
Nguồn: ITN

Duy trì tăng trưởng, giảm nghèo

Mặc dù dịch Covid-19 đã làm nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam khủng hoảng. “Song, đối với ngành nông nghiệp, tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản vẫn “đạt đỉnh” trong 10 năm trở lại đây; khả năng sẽ xuất khẩu 45 tỷ USD nông sản trong năm nay” - ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng mạnh, vượt kế hoạch đề ra, đạt 24,23 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nông sản đạt 10,40 tỷ USD, tăng 13,3%; thủy sản đạt 4,05 tỷ USD, tăng 12,5%; lâm sản 8,7 tỷ USD, tăng 61,5%. Cao su, điều, rau quả, sắn... Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2021, ngành nông nghiệp phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành 3 - 3,2%, giá trị sản xuất toàn ngành tăng 3,2 - 3,5%. Riêng xuất khẩu nông sản, phấn đấu đạt 45 tỷ USD/năm (cao hơn Chính phủ giao 3 tỷ USD).

Tương đương với đà tăng trưởng của ngành nông nghiệp, Agribank cũng giữ vững ngôi vị dẫn đầu các ngân hàng có thị phần tín dụng đầu tư cho lĩnh vực “tam nông”. Tính đến 30.6.2021, tổng tài sản của Agribank đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng, tăng 3,4% so với đầu năm và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cho vay khách hàng đạt hơn 1.232.000 tỷ đồng, huy động khách hàng đạt hơn 1.467.000 tỷ đồng, tăng 4,2%.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, biểu đồ tăng trưởng của ngành nông nghiệp cùng thị phần đầu tư cho tam nông của Agribank đã biểu thị rõ sự hỗ trợ lẫn nhau trong việc duy trì chuỗi sản xuất, kinh doanh khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đồng thời cho thấy, trong mọi hoàn cảnh, nông nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế và Agribank là tác nhân quan trọng trong thành công của ngành nông nghiệp với việc chiếm hơn 70% thị phần tín dụng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn.

Đặc biệt, ở mảng tín dụng chính sách dành cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác cũng có bước duy trì tăng trưởng ổn định. Đến ngày 30.6.2021, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 247.340 tỷ đồng, tăng 13.914 tỷ đồng so với năm 2020. Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác từ địa phương đạt 23.467 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 9,3% tổng nguồn vốn, tăng 3.152 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2021.

Tổng doanh số cho vay trong 6 tháng đầu năm đạt 48.217 tỷ đồng, với gần 1,3 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Đến hết tháng 6.2021, tổng dư nợ đạt 240.518 tỷ đồng, tăng 14.321 tỷ đồng (+6,3%) so với cuối năm 2020, với hơn 6,4 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng theo kế hoạch tăng trưởng được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 206.386 tỷ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2020, hoàn thành 77% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhờ nguồn vốn này, hầu hết địa phương vẫn duy trì được tốc độ giảm nghèo với tỷ lệ khoảng từ 1 - 1,5%/năm. Đây là những nỗ lực đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai phức tạp, kéo dài trên khắp cả nước trong gần hai năm qua.

Trợ lực cho người dân, doanh nghiệp

Nếu dòng vốn của Agribank đang góp phần tạo ra những kỳ tích cho ngành nông nghiệp thì nguồn vốn tín dụng chính sách cũng đóng góp tích cực vào việc giữ ổn định và duy trì sản xuất kinh doanh cho những người yếu thế, nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, thông qua triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, nhiều doanh nghiệp đã giữ chân được lao động và lao động vẫn duy trì được việc làm, thu nhập, tạm ổn định cuộc sống.

Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam kiêm Giám đốc Chi nhánh Đồng Nai Nguyễn Đức Hải cho hay, địa phương đang trải qua giai đoạn căng thẳng và nguy hiểm của dịch Covid-19 nên ưu tiên số một của lãnh đạo tỉnh lúc này là bảo đảm an toàn tính mạng người dân. Tất cả cán bộ nhân viên trong chi nhánh đã được tiêm vaccine phòng Covid-19; các phiên giao dịch định kỳ vẫn được duy trì đầy đủ.

“Chúng tôi không đặt nặng tăng trưởng vào lúc này nhưng bảo đảm không để người dân thiếu vốn sản xuất. Đặc biệt, Chi nhánh đã chuẩn bị sẵn sàng 125 tỷ đồng để phục vụ bà con khi dịch tạm lắng” - ông Nguyễn Đức Hải cho biết.           

Tại Nghệ An, qua rà soát, toàn tỉnh có 5.518 doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong đó, có 22 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn với số tiền 4,3 tỷ đồng để trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất kinh doanh cho 1.089 lượt lao động. Đến ngày 23.8.2021, chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An đã hoàn tất thủ tục giải ngân cho 7 doanh nghiệp vay, tổng số tiền được phê duyệt và giải ngân cho vay trên 1,2 tỷ đồng để trả lương cho 518 lao động. Trong đó, 3 doanh nghiệp vay vốn trên 980 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho 406 lao động; 4 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19, được vay vốn gần 261 triệu đồng để trả lương phục hồi sản xuất, kinh doanh cho 112 lượt lao động.

Tại Quảng Ninh, đến thời điểm này, hơn 207 nghìn lao động và trên 5,3 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh nhận được hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP, với tổng số tiền trên 29 tỷ đồng. Riêng đối với doanh nghiệp vay vốn trả lương và lao động tự do không có hợp đồng giao kết vẫn chưa có trường hợp nào được giải ngân. Tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ, nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh. 

Tạo cơ hội bứt phá

Mặc dù dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, doanh nghiệp nhưng với sự quyết tâm của Chính phủ, sự vào cuộc của toàn xã hội, chắc chắn người dân, doanh nghiệp sẽ vượt qua khó khăn, hồi phục nhanh ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

Là một trong 7 doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Nghệ An vừa được giải ngân vốn vay ưu đãi để trả lương ngừng việc cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Giám đốc Công ty CP Dược liệu Pù Mát Phan Xuân Diện cho biết, gói hỗ trợ lãi suất 0% đã giúp ông duy trì các đơn hàng, giữ chân lao động và quan trọng hơn là tạo việc làm cho gần 150 hộ, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số đang phối hợp trồng nguyên liệu sản xuất sản phẩm trà túi lọc cho Công ty. Tuy nhiên, ông Phan Xuân Diện mong muốn, gói hỗ trợ giải quyết chi trả lương cho công nhân kéo dài 6 tháng và thời gian vay là 24 tháng để doanh nghiệp có thêm thời gian tái đầu tư, sản xuất.

Đáng chú ý, dịp tháng 5 và 6.2021 - thời điểm Bắc Giang phải đối mặt với với đỉnh dịch Covid-19 nhưng cũng là lúc địa phương này có một vụ vải bội thu với hơn 200 nghìn tấn vải thu hoạch, tăng 20 nghìn tấn so với dự kiến. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn, chưa bao giờ Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của các cấp ngành từ Trung ương tới địa phương trong tiêu thụ vải như năm nay, nhất là sự hỗ trợ về vốn, lãi suất… của ngành ngân hàng. Các hãng hàng không cũng hỗ trợ giá cước, dành khoang riêng để chở vải vào thị trường phía Nam. Nhờ vậy, vải thiều Bắc Giang năm nay vẫn duy trì, kết nối tốt với các thị trường truyền thống và chinh phục cả những thị trường mới như Mỹ, EU, Campuchia… hay thị trường khó tính như Nhật Bản.

Có thể thấy, dù đất nước đang vô cùng khó khăn, dù số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn liên tục xảy ra; nhưng đối với khu vực doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và các đối tượng yếu thế vẫn đang được bảo vệ tối đa bằng các cơ chế, chính sách hỗ trợ vốn, lãi suất… Đây là những điều kiện tiên quyết giúp các doanh nghiệp, người dân bảo vệ và duy trì “sức khỏe”, chờ cơ hội bứt phá khi dịch Covid-19 đi qua.

Thái Bình