HĐND tỉnh Long An

Tạo cơ chế thuận lợi để chống dịch hiệu quả 

Xem với cỡ chữ
Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với nhiều biện pháp quyết liệt, HĐND tỉnh Long An cũng tạo cơ chế thuận lợi, nhất là về nguồn lực, tài chính để UBND tỉnh điều hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Đồng hành với công tác phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, để bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch được kịp thời, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều cho biết, HĐND và Thường trực HĐND tỉnh sẽ tạo cơ chế thuận lợi, nhất là về nguồn lực, tài chính để UBND tỉnh điều hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Theo đó, các vấn đề thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND tỉnh sẽ được xem xét, cho ý kiến ngay. Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã giao các Ban của HĐND tỉnh tích cực phối hợp UBND tỉnh chuẩn bị nội dung để trình HĐND tỉnh xem xét, cho cơ chế theo hướng sẽ giao UBND tỉnh chủ động sử dụng nguồn lực, điều tiết ngân sách phù hợp nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình huống cấp bách. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh sẽ tham gia triển khai, theo dõi, giám sát kết quả thực hiện.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều thăm lực lượng làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 3 (huyện Thạnh Hóa)
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều thăm lực lượng làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 3

Cùng với đó, HĐND tỉnh chuẩn bị ban hành Nghị quyết quy định nội dung chi và mức chi hỗ trợ đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 ngoài phạm vi quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP, ngày 8.2.2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, tỉnh sẽ trích ngân sách địa phương theo phân cấp phục vụ công tác phòng, chống dịch để chi bồi dưỡng cho lực lượng tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong chương trình tiêm chủng miễn phí; chi bồi dưỡng cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các trạm/chốt kiểm soát và lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại các trạm/chốt kiểm soát; chi hỗ trợ cho tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng...

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Với sự quan tâm và trách nhiệm trước cử tri, các đại biểu HĐND tỉnh cũng tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương bằng những việc làm thiết thực, cụ thể như đóng góp ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19, vận động kêu gọi xã hội hóa tặng quà, hàng hóa thiết yếu cho người dân khu vực cách ly, phong tỏa và người có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19, các tổ lấy mẫu xét nghiệm, các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, trạm, chốt kiểm soát dịch bệnh...

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều đã ân cần thăm hỏi, ghi nhận, biểu dương tinh thần làm việc trách nhiệm, không ngại khó khăn, vất vả, hiểm nguy của lực lượng chống dịch trên tuyến đầu; đồng thời, gửi lời cảm ơn và động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, lưu ý các ngành chức năng và địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện tốt việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong; giữ vững, mở rộng “vùng xanh”; tận dụng “thời gian vàng” khi giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tập trung rà soát, sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồng, nhanh chóng khống chế, thu hẹp “vùng đỏ”; thiết lập “vành đai an toàn”, kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển, qua lại giữa các vùng, khu vực.

Thường trực HĐND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; rà soát, bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để bảo vệ hệ thống y tế và sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch. Mặt khác, phải phối hợp tổ chức tốt việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân thông suốt, thuận lợi, an toàn; tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội và gói hỗ trợ người dân, công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bảo đảm kịp thời, đúng định mức và đối tượng.

Vân Phi