Tăng tỷ giá VNĐ/USD - củng cố niềm tin cho giá trị VNĐ

Lê Bình 22/06/2014 09:04

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng thêm 1% đối với tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa tiền đồng và USD, nhiều ý kiến lo ngại về những rủi ro sẽ xảy ra khi nới lỏng tiền tệ. Nhưng có thể thấy, quyết định này của Ngân hàng Nhà nước đã góp phần xóa bỏ kỳ vọng trên thị trường, giảm tình trạng đầu cơ.

 Nguồn: vcmedia.vn
Nguồn: vcmedia.vn

Ngày 19.6, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông cáo về việc nâng tỷ giá giữa tiền đồng và USD, tức từ mức 21.036 đồng lên 21.246 đồng/USD. Theo thông cáo báo chí của Ngân hàng Nhà nước, lần điều chỉnh tỷ giá này có thuận lợi khi chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp trong 5 tháng đầu năm và tỷ giá đã duy trì ổn định trong gần một năm qua. Ngoài ra, cung cầu ngoại tệ vẫn bảo đảm do nước ta đã xuất siêu 1,6 tỷ USD trong 5 tháng qua, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 10 tỷ USD, huy động vốn của hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn ở mức cao. Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, để góp phần hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra, Ngân hàng Nhà nước chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá. Sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ bảo đảm thực hiện đồng bộ các biện pháp và chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới.

Tuy nhiên, trước việc điều chỉnh tăng tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng HSBC lại bày tỏ lo ngại do lãi suất thực tế đã bị đẩy gần ngưỡng âm (tức thấp hơn mức lạm phát) trong mấy tháng gần đây. Bên cạnh đó, tiền đồng trên thị trường trong nước tương đối dư giả, cũng như lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ trong thời gian gần đây sẽ khiến khoảng cách lãi suất của hai loại tiền tệ bị thu hẹp. Nói cách khác, nhu cầu ngoại tệ có thể cao hơn khi chênh lệch lãi suất của hai loại tiền không quá lớn, tính an toàn của gửi ngoại tệ cao hơn. Vì vậy, HSBC cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá sẽ có rủi ro nếu chính sách tiền tệ quá nới lỏng. Vì như vậy, tiền đồng sẽ tiếp tục mất giá và lạm phát có thể sẽ tăng cao.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, đợt điều chỉnh tỷ giá lần này hoàn toàn nằm trong mục tiêu và các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã đề ra từ đầu năm. Thực tế, trong một vài ngày đầu tiên áp tỷ giá mới, hoạt động giao dịch ngoại hối tại các ngân hàng không có đột biến. Tại các ngân hàng thương mại, giá bán USD đã tăng khoảng trên dưới 100 đồng. Và điều đặc biệt là tỷ giá giao dịch giữa các ngân hàng. Cụ thể, khi mở giao dịch trong ngày đầu tiên, tỷ giá giữa các ngân hàng là 21.380 đồng, thì đến thời điểm đóng cửa giao dịch cuối ngày đã giảm đến 60 đồng, còn 21.320 đồng/USD. Điều này cho thấy tâm lý trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng vẫn ổn định ngay trong những ngày đầu tiên điều chỉnh tỷ giá.

Mặt khác, theo Tổng thư ký Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam Đỗ Ngọc Quỳnh, việc điều chỉnh tỷ giá VNĐ/USD lần này còn giúp xóa bỏ tâm lý kỳ vọng đã xuất hiện trên thị trường từ tháng 5. Thực tế, do tỷ giá được giữ ổn định trong một thời gian dài, trong khi giá trị đồng USD đã tăng trên thị trường thế giới, khiến doanh nghiệp xuất khẩu gặp thiệt thòi khi thực hiện các hợp đồng. Điều này cộng với tình hình thế giới có nhiều biến động khiến tâm lý kỳ vọng giá trị USD tăng cao đã xuất hiện. Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá đã đáp ứng nhu cầu của sản xuất, kinh doanh. Và những khẳng định sẽ ổn định tỷ giá, thị trường trên mặt bằng giá mới của Ngân hàng Nhà nước cũng củng cố niềm tin vào giá trị tiền đồng, xóa bỏ mọi đồn đoán về sự trượt giá của VNĐ xuất hiện trong thời gian qua.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Tăng tỷ giá VNĐ/USD - củng cố niềm tin cho giá trị VNĐ
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO