Tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết nhưng cần phải có lộ trình phù hợp  

Xem với cỡ chữ
Tại phiên thảo luận ở hội trường về một số nội dung khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), các ĐBQH Đoàn TP Hà Nội đã thể hiện sự quan tâm của mình tới vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu và những tác động tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đa số các ý kiến đều đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu ở cả lao động nam và nữ.

Quỹ bảo hiểm xã hội bị ảnh hưởng nếu không tăng tuổi nghỉ hưu

Trước những ý kiến khác nhau về việc giữ nguyên hay tăng tuổi nghỉ hưu, lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu như thế nào là phù hợp, ĐBQH Nguyễn Hữu Chính thể hiện sự đồng tình với đề xuất của Chính phủ về việc điều chỉnh mức tăng tuổi nghỉ hưu của nam là 62 tuổi và nữ là 60 tuổi. Theo ĐB, hiện Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số cao trên thế giới (dự báo đến năm 2050 cứ 4 người thì có 1 người 60 tuổi trở lên, chiếm khoảng 27 triệu người), trong khi đó, tuổi nghỉ hưu hiện tại ở nước ta tương đối thấp so với thế giới. Vì vậy, sự biến động của dân số sẽ có tác động bất lợi đến sự phát triển kinh tế - xã hội nếu không có chính sách pháp luật điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, theo khuyến cáo của Tổ chức Lao động quốc tế, Việt Nam cần phải tính toán cân đối Quỹ bảo hiểm xã hội vì tuổi thọ trung bình đang tăng lên, trong khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi nghỉ hưu giữ nguyên, thời gian hưởng lương kéo dài thì ngân sách của quỹ khó bảo đảm chi trả.


ĐBQH Nguyễn Hữu Chính phát biểu tại phiên thảo luận Ảnh: Quang Khánh

“Vì những lý do trên đòi hỏi việc xây dựng chính sách nhằm cân đối Quỹ bảo hiểm xã hội một cách hợp lý so với thời gian đóng bảo hiểm xã hội và thời gian hưởng lương hưu là hết sức cần thiết. Trong đó, việc tăng năm đóng bảo hiểm xã hội, kéo dài tuổi nghỉ hưu là phương án hợp lý và phù hợp nhất, sẽ góp phần bảo đảm cân đối quỹ trong tình hình hiện nay” - ĐBQH Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh.

Trước những ý kiến lo nếu tăng tuổi nghỉ hưu sẽ hạn chế cơ hội tiếp cận việc làm của người lao động trẻ, ĐB Nguyễn Hữu Chính cho rằng người lao động cao tuổi trong một số lĩnh vực khoa học, kỹ thuật hầu hết là người có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu sau hàng chục năm công tác và đây là nguồn chất xám vô cùng quý giá mà không dễ gì tìm được. Trong khi đó, đối với những người lao động trẻ tuổi thì hiện Nhà nước có chủ trương quy hoạch, bổ nhiệm chức vụ cán bộ lãnh đạo, quản lý có xu hướng “trẻ hoá” hơn trước, do vậy vẫn bảo đảm tận dụng được nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm và chọn lọc những nhân tố trẻ có tài và triển vọng phát triển.

Riêng về vấn đề lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu, ĐBQH Nguyễn Hữu Chính cho rằng việc quy định lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu được áp dụng chung với tất cả lĩnh vực như phương án của dự thảo là chưa phù hợp, cần phải có lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu khác nhau theo từng điều kiện của từng ngành nghề, tính chất công việc, từng lĩnh vực cụ thể. “Theo tôi nên chọn phương án giao cho Chính phủ quyết định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với ngành nghề, tính chất công việc, môi trường và điều kiện lao động và xu hướng già hoá dân số” - ĐB Nguyễn Hữu Chính đề xuất.

Cần có lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp

Đồng tình với quan điểm tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động, ĐBQH Đào Tú Hoa cho rằng so với các nước trên thế giới, tuổi nghỉ hưu của Việt Nam có thể xếp vào nhóm thấp nhất, nhất là tuổi nghỉ hưu của lao động nữ. Do đó, nếu Việt Nam vẫn giữ nguyên quy định tuổi nghỉ hưu như hiện nay rõ ràng đang gây áp lực lớn lên quỹ bảo hiểm xã hội nói riêng, ngân sách nhà nước nói chung; đồng thời, nhiều khả năng ngân sách nhà nước sẽ phải cấp bổ sung cho quỹ bảo hiểm xã hội... “Điều này là bất hợp lý khi Việt Nam đã xóa bỏ bao cấp về bảo hiểm xã hội và không công bằng với những người không hưởng lương bảo hiểm hưu trí” - ĐB Đào Tú Hoa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, mặc dù Việt Nam đang ở thời kỳ “dân số vàng”, tình hình thiếu việc làm và thất nghiệp ở mức 2%/năm nhưng nước ta đang bước vào thời kỳ già hóa dân số. Do đó, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải được thực hiện một cách hợp lý, không để đến khi thiếu hụt lao động mới có những chính sách để khắc phục. Theo dẫn chứng của ĐB, hầu hết các nước khi điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu đều không nhận được sự ủng hộ ngay của người dân do người lao động luôn mong muốn sớm được hưởng lương hưu mà vẫn có thể đi làm thêm để có 2 thu nhập. Tuy nhiên, vì lợi ích tổng thể và lâu dài của quốc gia, các nước vẫn phải đưa ra quyết định điều chỉnh.

“Ở nước ta hiện nay, tình trạng thể lực và trí tuệ của người dân ngày càng tốt hơn, rất nhiều người ở tuổi nghỉ hưu theo quy định hiện hành vẫn có thể tiếp tục lao động và đóng góp cho xã hội, bên cạnh đó tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng tăng. Do đó, việc quy định tuổi nghỉ hưu được kéo dài là cần thiết nhưng không quá 5 năm so với quy định và nên giao cho Chính phủ quy định chi tiết nội dung này cho phù hợp với tình hình thực tế” - ĐB Đào Tú Hoa nhấn mạnh.

NGUYÊN KHÔI