TP. Hồ Chí Minh

Tăng cường kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội triệt để 

Xem với cỡ chữ
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính từ 19 giờ 30 ngày 21.7 đến 6 giờ ngày 22.7, thành phố ghi nhận thêm 2.433 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 22/7. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, Thành phố đã có hơn 43.700 trường hợp mắc Covid-19.

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, dù diễn biến phức tạp, nhưng thành phố đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh. Cụ thể, không phát sinh ổ dịch mới; hơn 95% phát hiện dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa cho thấy trường hợp nhiễm Covid-19 là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong toả.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 21.7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, thời gian tới thành phố tập trung tuyên truyền vận động giám sát để mọi người dân thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn. Thành phố cũng sẽ tập trung bảo vệ và mở rộng dần “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19 TP. Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua, số ca dương tính được phát hiện hàng ngày của TP tăng rất cao và còn đang diễn biến phức tạp, nên TP. Hồ Chí Minh nhận định đánh giá là đỉnh dịch có thể chưa đạt và sẽ còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Theo đó, trong 3 tình huống mà thành phố đề ra trước đây, đến thời điểm này phù hợp hơn với tình huống 2, tức là phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, thậm chí tăng cường một số giải pháp tại một số địa bàn phải siết chặt hơn. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hồ Chí Minh cũng đang chuẩn bị cho những giải pháp trong thời gian tới.

Trong đó, tập trung tuyên truyền vận động giám sát để người dân, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn, giữa nhà với nhà, người với người để hạn chế tối đa tiếp xúc lây lan mầm bệnh. Đối với một khu vực nguy cơ rất cao, đông dân cư, ví dụ các khu nhà trọ của công nhân, người lao động rất động nên việc thực hiện giãn cách chưa bảo đảm, thành phố sẽ tính toán biện pháp phù hợp để giãn mật độ, có điều kiện mọi người ít tiếp xúc hơn.

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người thực hiện giãn cách triệt để 1 tuần - 10 ngày tới để chặn nguồn lây lan, lập đỉnh trong thời gian này, sau đó tiến hành các biện pháp tiếp theo. Bên cạnh thực hiện triệt để giãn cách, TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung cao cho việc phân loại, phân tầng quản lý chăm sóc điều trị F0. Ngành y tế đã đề ra mô hình 5 tầng điều trị.

Vân Phi