Tân Hiệp Phát không chọn “ngủ đông” 

Xem với cỡ chữ
Trong suốt thời kỳ đại dịch từ đầu năm 2020 đến nay, Tân Hiệp Phát vẫn đảm bảo thu nhập cho nhân viên, cập nhật và xử lý nhanh thông tin nội bộ, phối hợp tốt nội bộ và với nhà cung cấp để xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh, giữ vững tinh thần cho mọi mắt xích trong chuỗi sản xuất của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên hay không “ngủ đông”

Với doanh nghiệp, đại dịch Covid-19 xảy ra làm đứt gãy và đảo lộn chuỗi sản xuất toàn cầu, sụt giảm doanh thu, khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, rời khỏi thị trường.

Một vấn đề lớn đặt ra ở đây là, mỗi doanh nghiệp cần phải xác định xem mình có nên “ngủ đông” hay không. Tại cuộc tọa đàm về “Quản trị năng lượng tổ chức dành cho lãnh đạo” diễn ra vào cuối tháng 8 mới đây, theo Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến, nếu hoạt động trong những ngành mà khách hàng phải dừng sử dụng (như ngành du lịch, dịch vụ chăm sóc sức khỏe) thì rõ ràng, doanh nghiệp nên chọn con đường “ngủ đông”. “Ngủ” ở đây tức là giảm mọi chi phí như thuê mặt bằng, lương nhân sự… và giảm mọi hoạt động có thể.

Trong trường hợp phải chọn phương án này, các doanh nghiệp nên giữ những nhân sự giỏi nhất, giao việc cho họ, thúc đẩy họ học hỏi, sáng tạo để nâng cao năng lực làm việc khi “mùa đông” đi qua và mùa xuân trở về. “Cách “ngủ đông” khôn ngoan nhất là giảm tối thiểu năng lượng tiêu phí, nhưng học tập tối đa để chờ cơ hội bật lên”, ông Hoàng Nam Tiến cho biết.

Tân Hiệp Phát vững tinh thần “không gì là không thể”

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát doanh nhân Trần Uyên Phương chia sẻ cách mà doanh nghiệp giữ vững năng lượng tổ chức, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-10 diễn biến phức tạp, đó là triển khai sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” thay vì “ngủ đông”.

Dây chuyền sản xuất sản phẩm nước giải khát của Tân Hiệp Phát
Dây chuyền sản xuất sản phẩm nước giải khát của Tân Hiệp Phát

Với mô hình này, sẽ là một điểm cộng cho tinh thần con người của Tân Hiệp Phát, thúc đẩy người lao động làm việc hăng say hơn, không chỉ vì tổ chức, mà còn vì cộng đồng. “Tuy nhiên, thực tế khó khăn liên tục phát sinh, từ việc rất đơn giản như khiêng 1 bao đường, làm sao thực thi được 5K? Đi từ Bình Dương về TP. Hồ Chí Minh phải qua các chốt chặn, làm cách nào để không nản tinh thần?”, bà Phương đặt vấn đề.  

Theo đó, để vượt qua thách thức, Tân Hiệp Phát đưa tinh thần “không gì là không thể” lên hàng đầu, đồng thời kích hoạt năng lực sáng tạo của tất cả nhân viên. Trước hết là sáng tạo trong công việc hàng ngày, làm sao giữ được 5K trong lao động. “Không giữ được an toàn cho mình thì không an toàn cho tổ chức, không an toàn cho xã hội. Chúng tôi tâm niệm từ người đứng đầu Tập đoàn đến nhân viên cấp dưới, trước hết phải giữ vững sự an toàn cho mình”, bà Phương nhấn mạnh.

Trong cách nhìn bao quát hơn, bà Trần Uyên Phương chia sẻ, xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp mới dành nhiều sự quan tâm về an toàn thể chất, tức là làm cách nào để phòng, tránh được dịch bệnh. Trong khi đó, mỗi ngày, với rất nhiều thông tin tiêu cực xung quanh, năng lượng tinh thần của người lao động không thể không bị ảnh hưởng. “Vì vậy, các tổ chức, các doanh nghiệp cần quan tâm, kích hoạt cả năng lượng về tinh thần cho nhân sự. Theo chúng tôi, tinh thần, văn hóa doanh nghiệp lúc này chính là giá trị nổi bật để duy trì tổ chức, giữ vững kết nối và giúp người lao động vượt qua khó khăn”, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát nói.

Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương
Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương

Tại Tân Hiệp Phát, để tổ chức chuỗi sản xuất an toàn cho hàng nghìn người lao động, giữ ấm năng lượng nội bộ, Tân Hiệp Phát nhân lên các hoạt động sáng tác thơ, nhạc, chia sẻ sự quan tâm, tặng quà cho nhau. Biết rằng, nhiều người lao động nhớ nhà, lãnh đạo Tập đoàn thường xuyên gửi sự quan tâm đến nhân viên thông qua những hành động thiết thực. Tổ chức bếp ăn đủ calo, có năng lực phục vụ 24/24 cho tất cả các ca làm việc là công việc Tân Hiệp Phát chăm lo đầu tiên cho người lao động khi thực hiện “3T”. Trong suốt thời kỳ đại dịch từ đầu năm 2020 đến nay, Tân Hiệp Phát vẫn đảm bảo thu nhập cho nhân viên, cập nhật và xử lý nhanh thông tin nội bộ, phối hợp tốt nội bộ và với nhà cung cấp để xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh, giữ vững tinh thần cho mọi mắt xích trong chuỗi sản xuất Tân Hiệp Phát.

“Khi chúng ta là người lãnh đạo cũng là thành viên của nhóm, chúng ta có cơ hội thể hiện các giá trị cốt lõi của cá nhân, của tổ chức. Đại dịch là dịp để Tân Hiệp Phát nắm tay nhau đi từng bước một và lúc này không nên đưa ra những mục tiêu xa vời quá, sẽ khó gắn kết mọi người”, bà Phương cho biết thêm.

Thảo Anh