Tái cơ cấu nông nghiệp nhìn từ "hiện tượng" của Sơn La 

Xem với cỡ chữ
Từ một tỉnh đi bán sắn, bán ngô, nhưng chỉ sau có mấy năm, Sơn La đã trở thành trung tâm chế biến, sản xuất rau quả lớn nhất vùng Tây Bắc. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gọi đây là "hiện tượng Sơn La" và khẳng định, cứ đà này, chỉ sau một thời gian ngắn nữa, Sơn La có thể xuất khẩu 1 tỷ USD mỗi năm, trở thành tỉnh giàu có, nông dân giàu có

"Vẽ lại" bức tranh nông nghiệp Tây Bắc

Tại Hội nghị thúc đẩy cơ cấu lại nông nghiệp các tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức ngày 30.9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc có ý nghĩa vô cùng quan trọng về kinh tế, an ninh, quốc phòng của nước Việt Nam, với diện tích khoảng 10 triệu ha, dân số 12,5 triệu người, vùng tập trung đông đảo bà con dân tộc thiểu số. Đây là vùng quan trọng về an ninh năng lượng. Đây là vùng liên quan đến an ninh nguồn nước, toàn bộ tuyến hệ thống lưu vực sông Hồng, sông Thái Bình đều lệ thuộc vào hệ thống lưu vực ở đây.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT, tỉnh Sơn La chủ trì Hội nghị thúc đẩy cơ cấu lại nông nghiệp các tỉnh vùng du miền núi phía Bắc

Trong 5 năm qua thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, toàn vùng đã có được những kết quả rất đáng khích lệ trên cả bình diện quy mô tỉnh, huyện, xã. Đến nay, đây là vùng chuyển đổi tới 250.000 ha cây ăn quả, đứng thứ 2 trong 7 vùng kinh tế - xã hội toàn quốc. Vùng này có tới 53,5% hệ thống che phủ rừng, trong khi toàn quốc này chỉ có 42%. Đây là vùng có rất nhiều sản phẩm OCOP từ bí hương, hồng không hạt, gạo ở Bắc Kạn.

"Trong tái cơ cấu nông nghiệp ở vùng này, ta định rõ hướng để khai thác tiềm năng phát triển. Đó là kinh tế rừng, lâm nghiệp ở vùng này là có tiềm năng lợi thế. Thứ 2, kinh tế. Sản phẩm OCOP vùng này có lợi thế; phát triển du lịch gắn với bản sắc dân tộc thì sẽ biến một vùng vốn chưa giàu thành vùng từng bước giàu có" - Bộ trưởng Cường khẳng định.

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La Hoàng Văn Chất cho rằng, tái cơ cấu nông nghiệp đã giúp hình thành lên nhiều hợp tác xã nông nghiệp, người dân giờ đã ý thức được việc, nếu không tham gia vào hợp tác xã, thì sẽ không bán được sản phẩm, nên chỉ trong thời gian ngắn Sơn La đã có thêm 460 hợp tác xã nông nghiệp kiểu mẫu.

Ông Chất cho biết, trong nhiệm kỳ trước, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có chủ trương mời gọi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn về đầu tư vào công nghiệp chế biến nông sản ở Sơn La. "Chúng tôi đã có 2 tập đoàn lớn là TH và Doveco đầu tư chế biến nông sản và với công suất chế biến của 2 nhà máy nhà máy này, sẽ đảm bảo tiêu thụ bền vững 500.000 tấn nguyên liệu sản phẩm của Sơn La và ới tiềm năng như của tỉnh nhà, chỉ trong thời gian ngắn nữa, Sơn La sẽ có 1 triệu tấn trái cây mỗi năm"- ông Chất nói.

Sản phẩm có đầu ra ngay tại chỗ

Ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Đồng Giao (Doveco) vừa khởi công Trung tâm chế biến rau, quả tại Sơn La cho biết, Dự án Doveco Sơn La với tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành sau 10 tháng thi công. Nhà máy này có quy mô 50.000 tấn sản phẩm/năm và đảm bảo tiêu thụ được sản phẩm cho 40.000-50.000ha rau quả hàng năm. Việc xây dựng nhà máy này sẽ vẽ lại toàn bộ bức tranh về nông nghiệp tại Sơn La khi sản phẩm của bà con làm ra đã có đầu ra ngay tại chỗ.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu như về góc độ địa phương trong tái cơ cấu nông nghiệp có "hiện tượng Sơn La", thì ở góc độ doanh nghiệp có "hiện tượng Đồng Giao", khi làm gì có doanh nghiệp nào mỗi năm xây dựng được một nhà máy chế biến nông sản. Đồng thời, ông Cường hy vọng từ hiện tượng Sơn La, hiện tượng Đồng Giao sẽ trở thành hiện tượng cho cả 14 tỉnh toàn vùng.

Việc nhà máy Doveco được khởi công xây dựng cùng với trước đó Nhà máy chế biến rau quả của Tập đoàn TH được xây dựng ở Vân Hồ đã tạo thành chuỗi sản xuất khép kín cho Sơn La. Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, chỉ sau vài năm thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp, Sơn La đã trở thành tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả đứng thứ 2 cả nước sau Tiền Giang, đạt 75.000ha và có thể ví Sơn La giờ không khác miệt vườn ở miền Bắc.

Trước những lo ngại của ông Đinh Cao Khuê về việc với công suất nhà máy Doveco Sơn La, phải mất 3 năm nữa may ra mới đủ nguyên liệu cho nhà máy chế biến. Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh đã cam kết, tỉnh Sơn La sẽ đáp ứng đủ nguyên liệu cho nhà máy. "Ngay trong tuần này, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị bàn về phát triển vùng nguyên liệu trái cây và sẽ mời các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các huyện của Sơn La cũng như các tỉnh khác dự. Chúng tôi quyết tâm để thực hiện cho bằng được cam kết này"- ông Khánh nói.

Mục tiêu cụ thể phát triển tái cơ cấu nông nghiệp trung du miền núi phía Bắc đến năm 2025 có tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của vùng đạt trung bình khoảng 3,5%/năm giai đoạn 2021 - 2025; tỷ lệ giá trị sản phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất dưới các hình thức hợp tác và liên kết đạt khoảng 20%; tỷ lệ che phủ rừng toàn vùng đạt khoảng 54,2%; có 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 30% đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96%.

 

Duy Anh