Vỏ đầu bút bi nằm sâu trong khí phế quản bé 7 tuổi

- Thứ Năm, 16/03/2023, 16:21 - Chia sẻ

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi bị dị vật chèn ép đường thở, nguy cơ gây suy hô hấp.

Bệnh nhi tên P.K.N., 7 tuổi, trú tại xã Đồng Sơn, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Trẻ được người thân đưa vào Phòng Khám cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng khó thở, thở nhanh, ho sặc sụa, SpO2 93%.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy vị trí carina và phế quản gốc phải có hình ảnh di vật kích thước 10x30mm. Sau khi tiến hành hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, kíp bác sĩ cấp cứu đã chỉ định nội soi khí phế quản, gắp thành công dị vật là vỏ đầu bút bi ra khỏi cơ thể trẻ.

Vỏ đầu bút bi nằm sâu trong khí phế quản bé 7 tuổi -0
Bác sĩ tiến hành nội soi khí phế quản cấp cứu, gắp dị vật ra khỏi cơ thể trẻ (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ cho biết, do dị vật này nằm sâu trong khí phế quản, kích thước lớn chèn ép đường thở, có nguy cơ gây suy hô hấp cho bé nên phải tiến hành thủ thật rất nhanh và thận trọng.

Sau thủ thuật, bệnh nhi tỉnh táo, thở đều, môi chi hồng, SpO2 100%, tự chơi đùa và đã được xuất viện.

Vỏ đầu bút bi nằm sâu trong khí phế quản bé 7 tuổi -0
Vỏ đầu bút bi được gắp ra khỏi đường thở của bệnh nhi (Ảnh: BVCC).

Các Bác sĩ khoa Hô hấp - Tim Mạch - Tiêu Hóa - Thần kinh, Bệnh viện Sản Nhi khuyến cáo, dị vật đường thở là tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng; dị vật bị rơi vào đường thở khi bé hít vào mạnh, sặc hoặc sau một một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi,...

Do đó, cha mẹ nên thận trọng và thường xuyên nhắc nhở trẻ, chú ý khi trẻ tiếp xúc với những đồ dùng nhỏ, có cạnh sắc, nhọn có thể gây tổn thương thực quản, khí phế quản như: đầu bút, mảnh đồ chơi… Trường hợp phát hiện con bị dị vật đường hô hấp, sau khi xử trí ban đầu, hãy nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Liên
#