Tưởng bụng to do tăng cân, nào ngờ có u tử cung nặng gần 10kg

- Thứ Ba, 28/03/2023, 14:29 - Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa tiến hành mổ bóc tách tách khối u tử cung nặng gần 10kg cho một người phụ nữ 65 tuổi. Dù đã thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật khác nhau, ekip phẫu thuật vẫn ngỡ ngàng với kích thước quá lớn của khối u sau khi được loại bỏ.

Bệnh nhân tên Lê Thị P., quê Nam Định, làm nghề bán vé số. Thời gian trước, thấy vùng bụng hơi chướng và ngày càng to lên, bà P. chỉ nghĩ do ngồi nhiều và lên cân nên chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe. Đến khi vùng bụng cứng và to khác thường, nhô cao, người thân trong gia đình khuyên đi kiểm tra, người phụ nữ mới vào Bệnh viện K thăm khám.

Kết quả siêu âm, chụp cắt lớp vi tính cho thấy bà P. có khối u kích thước rất lớn, chiếm gần toàn ổ bụng, là khối u “khổng lồ” tại tử cung. Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn kỹ càng và đưa ra các phương án để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tưởng bụng to do tăng cân, nào ngờ có u tử cung nặng gần 10kg -0
Hình ảnh vùng bụng to bất thường của bệnh nhân trước ca phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Theo TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K, khối u nếu không được mổ sớm sẽ phát triển nhanh, chèn vào các tạng khác trong cơ thể của người bệnh như: chèn ruột gây khó khăn trong ăn uống; chèn bàng quang, trực tràng gây khó đại tiểu tiện; có thể chèn động mạch chủ bụng, nguy cơ suy tim.

Trước mổ, người bệnh có dấu hiệu khó thở, nguy cơ huyết khối rất cao, tắc mạch phổi, thậm chí có thể gây tử vong.

“Phẫu thuật vẫn là chìa khóa duy nhất, tối ưu nhất, dù ca mổ này chúng tôi nhận định là mổ khó, phức tạp”, TS.BS Phạm Thị Diệu Hà nhấn mạnh.

Mọi công tác chuẩn bị cho ca mổ sau đó được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất. TS.BS Phạm Thị Diệu Hà cùng các đồng nghiệp đã cân nhắc, tính toán kỹ càng để có thể lấy trọn vẹn khối u mà vẫn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

“Trong mổ, chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Do u quá to, chèn ép các tạng ổ bụng nên mất hết mốc giải phẫu, ranh giới, nguy cơ chảy máu trong mổ nhiều, nguy cơ suy tim cấp sau mổ cũng được đặt ra. Vì vậy, từng bước phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ”, TS Hà chia sẻ.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, ekip đã lấy trọn vẹn tổn thương u tử cung với kích thước đường kính khoảng gần 40cm, nặng gần 10kg, kết luận u xơ tử cung. Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật, được ra viện vào ngày 28.3.

Tưởng bụng to do tăng cân, nào ngờ có u tử cung nặng gần 10kg -0
Khối u tử cung với kích thước đường kính khoảng gần 40cm, nặng gần 10kg được lấy khỏi bụng bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện K cho biết, trường hợp bệnh nhân Lê Thị P. là hy hữu và rất may mắn với kết luận u xơ tử cung.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả chị em phụ nữ, khi thấy dấu hiệu bất thường, nên tới thăm khám ngay để được tư vấn, chữa trị kịp thời và hiệu quả, giảm các nguy cơ tiến triển.

Nguyễn Liên
#