Tự tin vào sức khỏe, người đàn ông suýt cắt một bên tinh hoàn khi phát hiện lao phổi

- Thứ Hai, 18/09/2023, 15:29 - Chia sẻ

Bác sĩ khuyến cáo, khi có các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục, nam giới nên ngay lập tức tới cơ sở uy tín để khám và điều trị, tránh những biến chứng không mong muốn.

Bác sĩ Trần Huy Phước, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, anh T.H.G (48 tuổi, Long An) nhận thấy tinh hoàn bên phải sưng to, đau nhức, sinh hoạt khó khăn đã đến khám và phát hiện bị lao phổi.

Theo đó, kết quả mẫu xét nghiệm lấy từ đờm và tinh hoàn người bệnh đều cho kết quả dương tính với vi khuẩn lao. Sau khi điều trị bằng kháng sinh bậc cao trong 3 ngày liên tục, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt.

Tự tin vào sức khỏe, người đàn ông suýt cắt một bên tinh hoàn khi phát hiện lao phổi -0
Bác sĩ thăm khám người bệnh sau ca phẫu thuật ( Ảnh: BVCC)

Khối áp xe 5cm bất thường ở bìu phải

Khai thác tiền sử bệnh nhân, anh G. nhận thấy bìu phải đột nhiên sưng đau bất thường trong khoảng 1 tháng trước đó.

Mặc dù, có sử dụng một số loại thuốc thông thường như kháng sinh, kháng viêm nhưng tình trạng giảm không đáng kể. Gần đây, bìu phải anh sưng to hơn, đau nhức nhiều hơn, hạn chế vận động và sinh hoạt nên anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM khám.

Tại khoa Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, bác sĩ Trần Huy Phước cho biết bìu phải người bệnh xuất hiện khối phập phều dạng áp xe kích thước 5×5 cm. Bác sĩ chỉ định người bệnh nhập viện thực hiện phẫu thuật rạch áp xe.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh được làm xét nghiệm tổng quát tiền phẫu và vô tình phát hiện bất thường trên phim chụp X-quang ngực phổi. Những bất thường này khá đặc trưng cho bệnh lao phổi.

Để chắc chắn, bác sĩ cho người bệnh làm xét nghiệm AFB đờm đồng thời tiến hành phẫu thuật rạch áp xe lấy dịch mủ để nhuộm soi tìm vi khuẩn lao.

Tại phòng mổ, bác sĩ dùng dao mổ điện rạch một đường nhỏ, dài khoảng 3cm, tại bìu phải của người bệnh. Từ vết mổ, dung dịch sát khuẩn được bơm vào bên trong khoang bìu để xử lý ổ áp xe, tiêu diệt vi khuẩn lao. Sau 30 phút, ca phẫu thuật kết thúc.

Từ kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ đưa ra chẩn đoán người bệnh bị áp xe mào tinh hoàn do lao và lao phổi trên cơ địa suy dinh dưỡng.

“Sau khi bác sĩ điều trị, hai, ba ngày nay, tôi có thể đi đứng thoải mái, có thể tập thể dục mà không thấy đau nữa”, anh G. cho biết.

Suýt cắt một bên tinh hoàn do vi khuẩn lao tấn công

Anh G. chia, sẻ từng đạt huy chương vàng điền kinh cấp tỉnh, đến khi đi làm cũng thường xuyên chơi thể thao nên anh tự tin vào sức khỏe.

Do đó, anh chưa từng khám tổng quát, làm xét nghiệm máu, chụp X-quang hay nhập viện điều trị vì bất kỳ lý do gì.

“Từ nhỏ sức khỏe tôi rất tốt. Lần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là lần đầu tôi nhập viện. Trước đây tôi chưa bao giờ khám tổng quát, cũng chẳng bao giờ chụp X-quang”, anh G. nói.

Anh G. hút thuốc nhiều, mỗi ngày hút một gói, liên tục gần 20 năm. Đồng thời, bệnh nhân từng bị COVID-19 nên dễ hụt hơn, nhất là khi vận động cường độ cao.

Gần đây anh G. thỉnh thoảng có ho khan, sụt cân nhanh, từ 60kg xuống còn 48kg, dù ăn uống bình thường. Đến khi tinh hoàn sưng đau, ảnh hưởng đến sinh hoạt mới đến bệnh viện thăm khám.

Bác sĩ Phước cho biết, từ hình ảnh X-quang có thể thấy phổi người bệnh có hiện tượng xơ hóa và dày dính màng phổi. Bác sĩ nhận định người bệnh đã mắc bệnh lao nhiều năm mà không có triệu chứng đặc hiệu nên không đi khám, điều trị sớm.

Thời điểm phẫu thuật, toàn bộ mào tinh hoàn và một phần nhỏ tinh hoàn đã bị vi khuẩn lao tấn công. Nếu tiếp tục không điều trị, vi khuẩn lao có thể xâm nhiễm toàn bộ tinh hoàn, gây hoại tử.

Bên cạnh đó, nguy cơ phải cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn bên phải và có thể lan sang bên còn lại, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của người bệnh.

Bác sĩ Phước chia sẻ, vi khuẩn lao xâm nhiễm mào tinh hoàn là trường hợp lao ngoài phổi hiếm gặp, chỉ khoảng 3% tổng số ca lao. Đặc biệt, bệnh không có triệu chứng đặc hiệu nên khó phát hiện nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh.

Do đó, nam giới nên chủ động khám sức khỏe định kỳ, tầm soát lao khi có biểu hiện ho khan, khó thở, sụt cân bất thường, tránh nguy cơ bệnh xâm nhiễm đến các cơ quan khác.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục, nam giới nên ngay lập tức tới cơ sở uy tín để khám và điều trị, tránh những biến chứng không mong muốn.

Ngoài ra, nam giới nên chủ động xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, tập thể dục thể thao điều độ nhằm tăng cường sức đề kháng.

Xuân Qúy
#