TP. Hồ Chí Minh: Công bố nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ em

- Thứ Năm, 23/11/2023, 15:56 - Chia sẻ

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, nguyên nhân gây viêm hô hấp cấp tính đối với trẻ em trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh là các virus phổ biến có từ nhiều năm qua.

TP. Hồ Chí Minh: Công bố nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ em -0
Các bệnh hô hấp ở trẻ tăng trong thời gian gần đây

Trước tình hình các bệnh hô hấp ở trẻ tăng trong thời gian gần đây, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp giữa 3 bệnh viện nhi (Nhi đồng 1,2, Thành phố), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) để tìm nguyên nhân.

Theo đó, kết quả, xét nghiệm từ OUCRU cho thấy hiện tại không ghi nhận tác nhân nào nổi trội bất thường. Các tác nhân được tìm thấy qua xét nghiệm bao gồm virus cúm mùa, RSV, Enterovirus, và các vi khuẩn H. Influenza, Strep. pneumonia và Mycoplasma pneumonia cũng là các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp trong nhiều năm qua tại TP. Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia cũng nhận định các virus này là những tác nhân phổ biến gây bênh viêm hô hấp, đã được ghi nhận tại Việt Nam và trên thế giới. Phần lớn ca bệnh đều nhẹ, có thể điều trị ngoại trú; các bệnh viêm phổi thường gặp trên người bệnh có ít nhất 1 bệnh lý nền như tim bẩm sinh, bại não, xuất huyết não, teo đường mật, suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn, lupus đỏ hệ thống, suy dinh dưỡng…

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho bết, trong 10 tháng năm 2023, bệnh nhi bị viêm hô hấp cấp điều trị ngoại trú, nội trú và tử vong thấp hơn cùng kỳ so với các năm trước dịch Covid-19 (từ 2015-2019).

Theo HCDC, dù số ca đến khám tại các cơ sở y tế có gia tăng trong những tháng cuối năm 2023, nhưng hệ thống giám sát chưa ghi nhận các ổ dịch viêm hô hấp tại các trường học trong những tháng gần đây. Điều này phù hợp với độ tuổi mắc bệnh đợt này chủ yếu ở trẻ nhỏ.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kết luận, hiện tượng tăng số ca bệnh viêm hô hấp trong những tháng gần đây tại các bệnh viện nhi của thành phố là hiện tượng tăng theo chu kỳ hàng năm của các bệnh thường gặp ở trẻ em. Tác nhân gây bệnh không có gì thay đổi, chủ yếu vẫn là các loại vi rút thường gặp, trong đó virus cúm là một loại virus đã có vaccine dự phòng.

Đa số các bệnh viêm hô hấp do virus chỉ cần điều trị triệu chứng và tự khỏi, những trường hợp viêm phổi hoặc có bệnh lý nền cần được nhập viện chẩn đoán và điều trị đúng cách và kịp thời để ngăn các biến chứng nặng và hạn chế tử vong. Do có nhiều tác nhân virus khác nhau đều có thể gây bệnh viêm hô hấp, nên một trẻ có thể bị mắc bệnh nhiều lần.

Nhật Phương
#