TP. Hồ Chí Minh: Chuyển Công an xử lý hàng chục trường hợp sử dụng chỉ hành nghề khám chữa bệnh giả

- Thứ Ba, 19/09/2023, 14:25 - Chia sẻ

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt nhiều trường hợp giả mạo giấy tờ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược và chuyển cho cơ quan Công an xử lý hàng chục trường hợp sử dụng chỉ hành nghề khám chữa bệnh giả.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng chục trường hợp sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh giả
TP. Hồ Chí Minh phát hiện hàng chục trường hợp sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh giả. Ảnh minh hoạ

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2022-2023, cơ quan này đã phát hiện 25 trường hợp sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh giả. Trong đó, phát hiện qua đăng ký hành nghề 3 trường hợp; qua xác minh hành nghề theo yêu cầu của Sở Y tế các tỉnh, thành 14 trường hợp; qua yêu cầu xác minh từ văn phòng công chứng 1 trường hợp và qua phản ánh của người dân 7 trường hợp. 

Tất cả các trường hợp phát hiện đã được Sở Y tế chuyển đến cơ quan Công an để điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, hiện tượng hành nghề không có giấy phép vẫn còn xảy ra trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, năm 2023, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra và xử phạt 21 cơ sở nha khoa hành nghề trái phép hoặc vi phạm các quy định về hành nghề. 

Đối với các nhà thuốc tư nhân, Sở Y tế đã xử lý 45 cơ sở với nhiều hành vi vi phạm khác nhau, trong đó có hành vi vắng mặt dược sĩ phụ trách chuyên môn trong thời gian hoạt động của nhà thuốc, tuy nhiên Thanh tra chưa đủ cơ sở để xác lập hành vi vi phạm về thuê, mượn chứng chỉ hành nghề y, dược.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng chục trường hợp sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh giả
Nhiều cá nhân bị Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt vì hành vi giả mạo một trong các giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Trong tháng 8.2023, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi giả mạo một trong các giấy tờ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược, đối với 5 cá nhân gồm: Đặng Thị Mỹ Hoa (địa chỉ vi phạm: 127/44/11/10 Ni Sư Huỳnh Liên, phường 2, quận Tân Bình); Lê Văn Hùng (số 80 đường 51, phường 14, quận Gò Vấp); Nguyễn Thị Tuyết Nhung (số 824 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú, quận 7); Phan Thị Yến Xuân (số 232/8 Xóm Chiếu, phường 12, quận 4); Trần Duy (số 8 Trần Điện, phường 10, quận 5).

Đồng thời xử phạt Bùi Anh Thư (Nhà thuốc Bác sĩ gia đình số 1, địa chỉ 93/31 Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh) 11,5 triệu đồng vì hành vi: Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược; Không tuân thủ các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Cũng trong thời gian này, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt Nhà thuốc My Châu 9 của bà Nguyễn Ngọc Bích (tại địa chỉ 18 TA16 tổ 18 khu phố 6, phường Thới An, quận 12) số tiền 44 triệu đồng vì hàng loạt hành vi vi phạm như: Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược, trừ trường hợp ủy quyền khi vắng mặt theo quy định của pháp luật; Không mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và thông tin liên quan khác theo quy định của pháp luật; Mua, bán thuốc, dược liệu không có giấy đăng ký lưu hành;

Nhà thuốc này cũng không có thiết bị, không triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, không thực hiện kết nối mạng, không bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra theo quy định của pháp luật; Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc; Không nộp hồ sơ đề nghị đánh giá định kỳ việc duy trì đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc theo quy định; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngoài phạt tiền, Thanh tra Sở Y tế còn áp dụng các hình phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả đối với Nhà thuốc My Châu 9, gồm: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 4,5 tháng; Buộc tiêu hủy toàn bộ thuốc không có đăng ký lưu hành; Buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng chục trường hợp sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh giả
Nhà thuốc My Châu 9 bị xử phạt vì hàng loạt sai phạm

Theo Sở Y tế, hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có hơn 1.800 phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, trên 7.000 nhà thuốc,… Việc kiểm tra tuân thủ các quy định pháp luật trong hành nghề y, dược tư nhân thuộc trách nhiệm của các Phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức và Thanh tra Sở Y tế. 

Sở Y tế cho rằng hiện tượng quảng cáo mua bán, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông vẫn còn là một thực trạng đang diễn ra tại nhiều địa phương. Để ngăn chặn hiện tượng này, rất cần các giải pháp mang tính chủ động, đồng bộ với sự phối hợp liên ngành giúp phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Sở Y tế kêu gọi người dân tiếp tục phản ánh trực tiếp và kịp thời về Thanh tra Sở Y tế qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, số điện thoại đường dây nóng của Thanh tra Sở Y tế 0989.401.155 khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến việc mua bán, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược.

Sở Y tế ghi nhận và trân trọng, mong tiếp tục nhận được các phản ánh từ các cơ quan báo, đài về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động hành nghề y, dược trên địa bàn.

Quang Tuấn
#