Tình cờ đi khám sức khoẻ, phát hiện u tế bào hạt hiếm gặp

- Thứ Sáu, 13/01/2023, 08:38 - Chia sẻ

Một bệnh nhân nam giới (41 tuổi) ở Hà Nội, tình cờ phát hiện được u tế bào hạt ở vú phải khi đến khám sức khỏe tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

Khi vào viện, người bệnh đau đầu dữ dội vùng thái dương, kèm buồn nôn, nôn nhiều, sợ ánh sáng, không yếu liệt. Bệnh nhân khám tại một bệnh viện Hà Nội và được chẩn đoán là: theo dõi đau đầu do căng thẳng. Bệnh nhân đã điều trị nội khoa theo đơn của bác sĩ, tình trạng đau đầu thuyên giảm.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn lo lắng cho tình trạng sức khoẻ của mình và đã đến khám sức khoẻ tổng quát tại Bệnh viện Bạch Mai, quá trình thăm khám tình cờ phát hiện khối u vú phải và nhập viện vào Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu để tiếp tục chẩn đoán và điều trị.

Bệnh nhân đã được hội chẩn chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u vú phải.

ảnh chụp màn hình 2023-01-13 lúc 08.36.45.png -0
 X-Quang tuyến vú: Vị trí 12h có khối tăng đậm độ kích thước 21x17mm, bờ tua gai, có dải tăng đậm độ hướng về núm vú (mũi tên màu vàng)

Theo các bác sĩ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai, u tế bào hạt (Granular cell tumor) là những khối u hiếm gặp có nguồn gốc từ tế bào Schwann. U thường gặp nhất ở da, mô dưới da, khoang miệng và đường tiêu hoá. Tuy nhiên, các khối u này có thể xảy ra bất cứ ở đâu trong cơ thể, bao gồm vú, bàng quang, hệ thần kinh, đường hô hấp và hệ tiết niệu. 

Loại khối u này có thể gặp ở tất cả các nhóm tuổi và giới tính, nhưng thường được tìm thấy ở nữ giới khoảng 40-60 tuổi. Những khối u tế bào hạt thường xuất hiện dưới dạng các nốt sần đơn độc, không đau, có kích thước nhỏ hơn 3-4cm và đa số phát hiện tình cờ do ít có triệu chứng trên lâm sàng.

Hiện tại chưa có báo cáo hay thống kê đầy đủ nào về số lượng cũng như tỉ lệ phát hiện u tế bào hạt trên thế giới, chủ yếu là những báo cáo về các ca hoặc chuỗi ca lâm sàng riêng rẽ.

 Đa số u tế bào hạt là lành tính, tuy nhiên dựa trên những tiêu chí về mô bệnh học hoặc sự xuất hiện của các tổn thương di căn, 1-2% các tổn thương này có thể là ác tính, tiên lượng xấu, ít lựa chọn điều trị ngoài phẫu thuật cắt bỏ.

Nhật Hồng
#