Thực phẩm từ cá có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư

Cá là một thành phần trong chế độ ăn lành mạnh, đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư.

Cá là nguồn cung cấp axit béo lý tưởng, là thành phần quan trọng của màng tế bào. Trong cá còn chứa sắt, choline và iod cần thiết cho cơ thể.

Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K, cá chứa hàm lượng vitamin D và selen cao, có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nguồn giàu axit béo omega-3 (Ω-3) trong cá cũng bảo vệ chống lại các bệnh này.

Cơ chế có thể là các axit béo từ cá có tác dụng điều chỉnh việc sản xuất các prostaglandin tiền viêm và axit hydroxyeicosatetraenoic thông qua con đường cyclooxygenase và lipoxygenase. Những con đường nêu trên đóng vai trò chính trong quá trình viêm, tăng sinh tế bào và hình thành mạch.

Thực phẩm từ cá có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của một số bệnh ung thư -0
Thực phẩm từ cá có lợi cho sức khỏe

Omega-3 (Ω-3) PUFAs là axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Một số tác dụng sinh học có thể góp phần ức chế ung thư bằng PUFA Ω-3 đã và đang được nghiên cứu. Những tác động này bao gồm những thay đổi trong quá trình tăng sinh, xâm lấn, di căn và chết theo chương trình của tế bào ung thư.

Các tác động được nghiên cứu rộng rãi nhất của PUFA là những tác động liên quan đến chức năng và sinh tổng hợp eicosanoid. Các PUFA Ω-3 trong chế độ ăn có thể được chuyển hóa thành prostaglandin, thromboxan, axit hydroxyeicosatetraenoic và leukotrienes, nhờ hoạt động enzym của COX và LOX. Bên cạnh eicosanoids, PUFA Ω-3 cũng có thể được chuyển hóa thành các chất phân giải và bảo vệ. Những hợp chất này có tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch mạnh.

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng “viêm” đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh ung thư ở người. Một số bài báo tổng hợp hệ thống các nghiên cứu trên quần thể người cho hay, có mối liên quan giữ việc tiêu thụ nhiều cá tươi hoặc dầu cá với việc giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, u não, melanoma, và ung thư vú, phụ khoa. Tuy vậy cũng có những nghiên cứu không khẳng định mối liên quan này, do đó vẫn cần các nghiên cứu chất lượng hơn để khẳng định.

Bác sỹ cho biết, cá là một thành phần trong chế độ ăn lành mạnh (bao gồm ăn nhiều cá, rau xanh, hoa quả, đậu đỗ, thịt nạc và gà, sữa ít béo hoăc không béo, ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ít đường, ngũ cốc tinh chế, ….).

Chế độ ăn lành mạnh đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bởi vậy việc tiêu thụ cá được khuyến khích.

Tuy nhiên khi sử dụng cá cũng có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt quan tâm ở trẻ em và phụ nữ có thai và cho con bú. Bởi vậy nên cơ quan Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kì (FDA) đã đưa ra bảng xếp loại các loại cá dựa theo hàm lượng thủy ngân có trong đó, và khuyến cáo nên sử dụng các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. 

Sức khỏe

Mục tiêu đến năm 2025, Đồng Tháp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%. Ảnh: ITN
Sức khỏe

Đồng Tháp đặt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá giai đoạn 2025-2030

Tại Kế hoạch thực hiện “Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, địa phương này đặt mục tiêu tiêu đến năm 2025, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%; nữ giới từ 15 tuổi trở lên duy trì dưới 1,4%. 

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh
Sức khỏe

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh

Ngày 22.11, Tập đoàn Vingroup và Bệnh viện Bạch Mai ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về chuyển đổi xanh trong lĩnh vực y tế. Với nhiều giải pháp thiết thực, hướng tới sức khỏe cộng đồng và môi trường sống xanh – sự kiện đã khẳng định tinh thần đoàn kết của các thương hiệu dẫn đầu vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Ninh Bình kiểm tra hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Khách sạn MT Collection (phường Đông Thành)
Sức khỏe

Kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn TP. Ninh Bình

Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn Thành phố đối với các cơ sở thuộc loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi
Sức khỏe

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi

Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi để giảm bớt căng thẳng, bà T.T.T., 54 tuổi, ở Long An đã gặp phải sự cố bị cồn nóng đổ vào người. Cồn bắt lửa, bốc cháy, gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.