Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều trường hợp viêm da do tiếp xúc kiến ba khoang

- Thứ Tư, 10/07/2024, 17:51 - Chia sẻ

Theo thông tin từ Bệnh viện Da liễu thành phố Hồ Chí Minh, hiện trung bình mỗi ngày cơ sở tiếp nhận 50-70 trường hợp đến khám bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang gây ra.

Đa số các trường hợp bệnh nhân không xử trí ban đầu đúng cách, nên vết thương lan rộng và gây ra bệnh nặng thêm.

ThS. BS Phạm Thị Uyển Nhi (Bệnh viện Da liễu thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, kiến ba khoang thường bị thu hút bởi ánh sáng đèn, xâm nhập vào nhà, sau đó đậu vào quần áo, giường chiếu, chăn màn. Quá trình sinh hoạt, người dân vô tình tiếp xúc, chất độc trong cơ thể kiến ba khoang nhả ra gây nên viêm, loét da.

Bên trong cơ thể kiến ba khoang có chứa chất Pederin, một loại chất độc gây rộp, phỏng da. Chất Pederin không được kiến chủ động tiết ra mà nó chỉ tồn tại trong cơ thể kiến. Khi cơ thể chúng bị nghiền nát, chất này mới được giải phóng ra môi trường.

Chất Pederin dính vào vùng da con người, nhất là vùng da non, vùng da nhạy cảm như: vùng mặt, cổ, cánh tay, bắp chân… thì các vùng da chỗ này sẽ bị phồng rộp, bỏng, đau rát.

Một vài trường hợp khi bị dính Pederin sẽ gây viêm da, và nếu không chăm sóc tốt, vết thương có thể gây nhiễm trùng và tình trạng vết thương trở nặng hơn. Nhìn sơ, hình dạng vết thương rất giống với vết phồng rộp do bệnh Zona (hay gọi là giời leo). Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện các vết phòng rộp trên da cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để nhân viên y tế chẩn đoán và có giải pháp xử lý thích hợp.

Thành phố Hồ Chí Mình: Nhiều trường hợp viêm da do tiếp xúc kiến ba khoang  -0
Vết thương do chất độc trong cơ thể kiến ba khoang gây ra

ThS.BS Phạm Thị Uyển Nhi khuyến cáo, mùa mưa là mùa hoạt động sinh sản của loài kiến này, nên người dân cần thực hiện những lưu ý sau nếu phát hiện trong nhà có kiến ba khoang hoặc tiếp xúc với chúng.

Đó là khi sinh hoạt hoặc làm việc dưới ánh đèn vào buổi tối, các gia đình cần phải đóng cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ có lỗ thoát khí.

Buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài để tránh thu hút kiến ba khoang.

Các khu nhà ở chật hẹp như: ký túc xá hoặc khu nhà ở của công nhân gần các khu công nghiệp, ở gần nơi có nhiều cây cỏ, bụi rậm, đồng ruộng vừa mới gặt xong cần vệ sinh môi trường, gom xác cây mục, cỏ khô đem đốt để xua đuổi côn trùng.

Sử dụng bình xịt côn trùng gia dụng, xịt vào các chân tường, bậc cửa ra vào, cửa sổ để ngăn kiến bò vào nhà.

Sử dụng các loại bẫy đèn để dẫn dụ và bắt kiến, không cho kiến vào nhà.

Khi kiến ba khoang rơi hoặc bò lên da không nên dùng tay giết mà nên thổi cho kiến bay đi, tránh để dịch tiết của kiến dính vào da.

Khi phát hiện vừa tiếp xúc với dịch tiết của kiến ba khoang cần nhanh chóng rửa chỗ tiếp xúc dưới vòi nước. Khi vùng da đó bắt đầu thấy đau, rát thì dùng các dung dịch dịu da, sát khuẩn nhẹ như dung dịch Jarish, oxit kẽm, mỡ kháng sinh rồi đến các cơ sở y tế để được chỉ định điều trị thêm.

Song Lê
#