Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam, thanh long là loại trái cây nhiệt đới, cung cấp chất xơ, magie và riboflavin rất tốt cho sức.
Đồng thời, thanh long có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm: làm chậm các dấu hiệu lão hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, với hương vị ngọt ngào, có thể hơi chua nhẹ, thanh long là một sự bổ sung tuyệt vời cho món salad, sinh tố. Chúng có thể được kết hợp với các loại trái cây khác và được sử dụng làm lớp phủ cho sữa chua và bột yến mạch, thậm chí còn có tác dụng tốt trong các công thức bánh và nước trái cây.
Ngoài ra, với các ứng dụng trong thực phẩm, thanh long còn được đưa vào mì tôm, bánh mì để tạo màu sắc bắt mắt và gia tăng hương vị cho các món ăn này.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam chia sẻ về những lợi ích của thanh long với sức khỏe như :
Tăng cường miễn dịch tiềm năng
Theo bác sĩ Ngân, thanh long chứa nhiều flavonoid và vitamin C chống cảm cúm, rất tốt cho hệ miễn dịch. Trên thực tế, nó chứa nhiều vitamin C hơn cà rốt, khiến thanh long trở thành một trong những thực phẩm cung cấp vitamin C tốt hơn.
Thanh long cũng được xếp hạng cao trong danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại.
Thậm chí, còn có nhiều bước hỗ trợ hơn từ vitamin B1, B2 và B3, calci, phospho, sắt, protein, niacin và chất xơ, tất cả đều kết hợp với nhau để giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta ở trạng thái tốt nhất.
Trợ giúp tiêu hóa
Bác sĩ Ngân chia sẻ, chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và cách tốt nhất để có được chất xơ là thông qua trái cây và rau quả. Thanh long chứa một lượng chất xơ tốt, có thể giúp hệ tiêu hóa duy trì hoạt động bình thường và loại bỏ các vấn đề như táo bón và trào ngược axit.
Thanh long tươi chứa khoảng 1g chất xơ trên 100g trong khi thanh long khô chứa khoảng 10g trên 100g, khiến nó trở thành một loại thực phẩm giàu chất xơ tuyệt vời. Để có thêm một chút chất xơ, chúng ta thậm chí có thể ăn vỏ và hạt của quả thanh long.
Một lý do khác khiến thanh long có lợi cho tiêu hóa là do các oligosaccharides có trong nó. Những oligosacarit này hoạt động như prebiotic, từ đó cải thiện sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí 3 Biotech, “việc đưa các hợp chất chức năng như prebiotic vào chế độ ăn uống dường như là một giải pháp thay thế hấp dẫn để cải thiện chất lượng cuộc sống đang bị béo phì, ung thư, quá mẫn cảm, bệnh mạch máu và bệnh thoái hóa”.
Quản lý và phòng ngừa bệnh tiểu đường
Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, chất xơ có trong thanh long còn có thể giúp ổn định lượng đường trong máu để duy trì kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Một mô hình động vật được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược lý lưu ý rằng, thanh long giúp giảm căng thẳng oxy hóa, cho thấy rằng việc tiêu thụ nó có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường.
Không chỉ vậy, nghiên cứu sâu hơn xem xét lợi ích của thanh long đối với tình trạng kháng insulin ở chuột béo phì cho thấy ăn thanh long cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mô hình động vật được đề cập ở trên trên Tạp chí Nghiên cứu Dược lý học cho thấy thanh long có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xấu đồng thời cải thiện cholesterol HDL tốt, khiến thanh long trở thành thực phẩm giảm cholesterol tuyệt vời.
Nó cũng đã được chứng minh là cải thiện chức năng mạch máu ở nam giới và phụ nữ nhờ cung cấp betalain trong một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược.
Và đừng quên những hạt đen nhỏ bên trong quả thanh long. Mỗi khẩu phần cung cấp một lượng lớn axit béo omega, có thể giúp giảm chất béo trung tính để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Giúp cơ thể trẻ trung
Chất chống oxy hóa không chỉ tuyệt vời trong việc giữ cho bên trong cơ thể hoạt động tốt mà còn có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe làn da. Chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong việc giữ cho làn da căng và săn chắc, có thể giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung.
Ngoài ra, phospho trong trái cây còn giúp tăng cường khả năng chống lão hóa. Phospho, một khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể, chiếm khoảng 1% tổng trọng lượng cơ thể của chúng ta.
Bởi nó được tìm thấy trong mọi tế bào nên tác dụng của nó trong việc sửa chữa các tế bào đó rất quan trọng đối với sự trẻ trung của làn da và ngăn ngừa lão hóa sớm.
Phòng chống ung thư tiềm năng
Bác sĩ Ngân cho biết, thanh long chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm phyto albumin, vitamin C và lycopene. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại và thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Đặc biệt, lycopene đã được chứng minh là có hiệu quả đặc biệt chống lại các tế bào ung thư. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu lycopene có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư cũng cho thấy rằng, việc điều trị tế bào ung thư buồng trứng bằng lycopene đã ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư cũng như làm giảm khả năng sống sót của tế bào.
Đối với thanh long nói riêng, người ta đã phát hiện ra nó có đặc tính ngăn ngừa ung thư và chiết xuất thanh long có thể giúp chống lại ung thư vú. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng “dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng thanh long có tiềm năng điều trị chống lại bệnh ung thư vú”.
Hơn nữa, các chất chiết xuất khác nhau từ trái cây đã được nghiên cứu, bao gồm betacyanin và anthocyanin, đã được chứng minh là có tác dụng gây độc tế bào và chống ung thư.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam cho biết thêm, trong một số ít trường hợp đã bị dị ứng sau khi ăn thanh long.
Nếu chúng ta gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thanh long như nổi mề đay, ngứa và sưng tấy, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và nói chuyện với bác sĩ.
Bởi, thanh long giàu chất xơ nên việc tăng lượng ăn đột ngột có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi, táo bón và đau dạ dày. Việc đảm bảo tăng lượng chất xơ từ từ và kết hợp với nhiều nước giúp ngăn ngừa tác dụng phụ tiêu cực.