Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân có tiền sử ung thư dạ dày, từng điều trị hóa chất một đợt rồi từ chối điều trị, chuyển sang chế độ thực dưỡng. Được biết gần đây nữ bệnh nhân có ăn mít mật với số lượng nhiều.
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ tiến hành thăm khám và chỉ định chụp CT ổ bụng. Kết quả xác định chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn.
Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định đặt sonde dạ dày, truyền dịch, dinh dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp mềm thức ăn, dễ dàng tiêu hóa, kết hợp giảm đau.
Sau thời gian theo dõi, nhận thấy tình trạng không có tiến triển, thức ăn cứng không vượt qua đoạn ruột bị tắc, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thanh Tùng – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, cho biết, phương pháp phẫu thuật mở ổ bụng nhằm tiếp cận và giải phóng vùng bị tắc ruột do bã thức ăn. Khối thức ăn khiến đoạn ruột bị tắc đóng đặc, chặn lưu thông bình thường của đường tiêu hóa.
Sau phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy hoàn toàn bã thức ăn, tạo lại sự lưu thông đường tiêu hóa cho bệnh nhân. Đến hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định.
Theo bác sĩ, bệnh nhân từng phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư dạ dày, do đó khả năng co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày không hiệu quả. Khi ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như mít, măng,… thức ăn đã tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa, khiến bã thức ăn bị đẩy xuống ruột non gây ứ đọng và bị nén chặt cứng, dẫn tới tắc ruột.
Tắc ruột do bã thức ăn có thể gây nguy hiểm tính mạng
Với những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao (như mít, măng khô, ổi, rau muống, …), nếu ăn không đúng cách có thể gây hiện tượng tắc ruột và nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.
Đối tượng dễ bị tắc ruột do bã thức ăn thường là người cao tuổi (sức nhai kém), người đã phẫu thuật vùng bụng hoặc người có nhu động ruột, khả năng tiêu hóa kém, …
Tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện, để lâu quá 24 tiếng đồng hồ, có thể dẫn đến tình trạng vỡ ruột, hoại tử mô ruột, nhiễm trùng lan rộng ra các bộ phận khác, gây ra sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, nguy hiểm tính mạng người bệnh.
Để hạn chế xảy ra tắc bã ruột, bác sĩ khuyến cáo người dân nên sử dụng thức ăn được nấu chín, ninh nhừ; nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh.
Đồng thời người dân cần hạn chế sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn giàu chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là khi bụng đói. Duy trì các thói quen sinh hoạt tốt như uống đủ nước (ít nhất là 2 lít nước/ngày); tập thể dục đều đặn giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt.