Phẫu thuật thành công khối u chiếm nửa vùng mặt của bé trai 4 tuổi

- Thứ Sáu, 17/03/2023, 15:02 - Chia sẻ

Mang khối u chiếm gần nửa vùng mặt trái, phát triển mạnh ngoài hốc mắt, bé trai 4 tuổi từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật. Phép màu đã đến với em sau ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện K.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K vừa thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ khối u kích thước lớn, đường kính 15cm cho một bệnh nhi 4 tuổi người Lai Châu. Bé trai tên Trần Chu Minh Đ., là người dân tộc Hà Nhì, lớn lên ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Đ. sinh ra khỏe mạnh, hoạt bát, phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Đến năm 2 tuổi (năm 2021), gia đình phát hiện bé có một khối u ở mắt nên đưa tới bệnh viện khám. Đ. được phẫu thuật sinh thiết u tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào tháng 4/2021, kết quả giải phẫu bệnh: Sarcoma cơ vân thể bào thai (u ác tính).

Sau đó, bé được điều trị hóa chất bổ trợ và xạ trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, theo dõi điều trị tiếp tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tới khoảng 2 tháng gần đây, khối u tái phát, kích thước tăng nhanh, đẩy lồi mắt trái ra ngoài và phát triển mạnh ngoài hốc mắt. Khối u chiếm gần nửa vùng mặt trái khiến bé luôn hoảng loạn, sợ hãi, đau đớn.

Bé 4 tuổi mang khối u chiếm nửa vùng mặt trái, nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật -0
Khối u chiếm gần nửa vùng mặt trái của bé trai

Cơn đau khiến bé khóc suốt ngày đêm. Đ. từng phải điều trị giảm đau tại một bệnh viện lớn và được bệnh viện trả về theo dõi tại địa phương.

“Ôm con đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ tại Hà Nội nhưng không bệnh viện nào nhận phẫu thuật, đã có lúc vợ chồng tôi tuyệt vọng, nghĩ nên chấp nhận đưa con về. Nhưng nhìn con đau đớn như vậy, không biết kéo dài đến đâu, gia đình tôi vẫn có nguyện vọng cho con được loại bỏ khối u”, bố của Đ. nghẹn ngào chia sẻ.

Nhập viện tại Bệnh viện K vào đầu tháng 3, trường hợp của bệnh nhi Trần Chu Minh Đ. được cả khoa Ngoại thần kinh biết đến. Nằm cạnh giường cậu bé, các bác, cô, chú bệnh nhân khác không khỏi xót xa và ám ảnh bởi tiếng khóc xé lòng cả ngày cả đêm của Đ. Em chỉ ngưng khóc khi mệt lả đi trong vòng tay bố.

May mắn đã đến với gia đình em khi các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh hội chẩn toàn bệnh viện để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất.  

Ngày 7/3, ekip phẫu thuật gồm TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh; ThS.BS Nguyễn Thái Học, Khoa Ngoại thần kinh; TS.BS Dương Mạnh Chiến, Khoa điều trị yêu cầu Quán Sứ - bác sĩ phẫu thuật tạo hình cùng ekíp Gây mê hồi sức đã tiến hành phối hợp nhịp nhàng, cẩn trọng để phẫu thuật cắt bỏ khối u kích thước lớn đường kính 15cm cho bệnh nhi.

Kíp cố gắng tối đa để đạt được mục tiêu cắt bỏ toàn bộ các nhánh mạch cấp máu còn lại vào khối dị dạng, loại bỏ hoàn toàn khối dị dạng, đảm bảo tránh tái phát và tạo hình lại cho bệnh nhi.

Theo TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K, các bác sĩ đã chuẩn bị rất kỹ phương án phẫu thuật. Tuy nhiên, điều khó khăn là khối u đã quá to, lồi hết một bên mắt ra ngoài, nguy cơ chảy máu trong quá trình mổ và có thể gây nguy hiểm tính mạng cho cháu bé. Nếu cắt bỏ không hết, bệnh sẽ tái diễn trong tương lai. Bên cạnh đó, bác sĩ phải tính phương án chuyển vạt da che vùng khuyết.

“Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men tối đa. Dưới sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ ekip, ca mổ diễn biến an toàn và thuận lợi”, TS Liên thông tin.

Bé 4 tuổi mang khối u chiếm nửa vùng mặt trái, nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật -0
Bệnh nhi sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện K

Sau mổ 12 tiếng, bé Đ. đã tỉnh táo và được gặp bố. Người bố bật khóc khi thấy con không còn bị chảy máu ở quanh mắt, mắt phải thị lực vẫn tốt. Hiện tại, bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc tại khoa Ngoại thần kinh. Bé đã ngồi dậy được, sẽ tiếp tục theo dõi liền vết thương, điều trị hóa trị tiếp.

Quá trình điều trị phía trước có thể còn dài, nhưng bé Đ. đã thoát khỏi mặc cảm, đau đớn vì khối u vỡ chảy máu.

Nguyễn Liên
#