Những thực phẩm hỗ trợ kiểm soát vi khuẩn HP trong dạ dày

- Thứ Ba, 18/06/2024, 14:07 - Chia sẻ

Trong một số trường hợp, tình trạng nhiễm khuẩn HP trong dạ dày có thể dẫn đến nhiễm trùng và ung thư dạ dày.

Theo Bác sĩ Bệnh viện K, vi khuẩn HP dạ dày (Helicobacter pylori) sau khi xâm nhập vào đường tiêu hóa, thì có thể âm thầm phát triển mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, rất nhiều người mắc bệnh mà không biết, khi vi khuẩn HP đã xâm nhập vào niêm mạc dạ dày đủ lâu sẽ làm xuất hiện các vết loét.

Những thực phẩm hỗ trợ kiểm soát vi khuẩn HP trong dạ dày -0
Khi vi khuẩn HP đã xâm nhập vào niêm mạc dạ dày đủ lâu sẽ làm xuất hiện các vết loét (Ảnh: BVCC)

Mặc dù, không quá nguy hiểm nhưng nhiễm khuẩn HP dạ dày là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm loét dạ dày tá tràng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng và ung thư dạ dày.

Vì vậy, Bác sĩ Bệnh viện K gợi ý một số loại thực phẩm và thảo dược giúp kiểm soát hữu hiệu vi khuẩn gây hại như sau:

Nước ép nam việt quất

Thường nước ép nam việt quất có chứa chất chống ôxy hóa và có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày. Mọi người có thể muốn uống ít nhất 250ml nước ép nam việt quất mỗi ngày để có kết quả tốt.

Cam thảo

Là một phương pháp truyền thống điều trị loét dạ dày trong y học Trung Quốc, cam thảo có thể giúp loại bỏ HP và ngăn chặn vi khuẩn không gắn vào lớp niêm mạc dạ dày. Mọi người cũng có thể thử viên thuốc cam thảo tự nhiên để có hiệu quả tốt hơn.

Mật ong Manuka

Một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng mật ong Manuka có thể giúp ức chế sự phát triển của HP và ngăn ngừa các biến chứng khác. Có một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ mật ong Manuka thường xuyên có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP.

Các sản phẩm probiotic

Probiotic làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột, giúp khống chế HP và các vi khuẩn có hại khác khỏi hệ thống tiêu hóa. Mọi người nên dùng nhiều thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống. Có thể chọn dưa chua, bắp cải, kefir, tempeh, kombucha và các loại thực phẩm probiotic khác như súp miso, sữa chua, tỏi tây, măng tây và hành.

Mầm cải xanh

Sự hiện diện của sulforaphane trong mầm cải xanh có thể chứng minh hiệu quả trong điều trị HP.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ mầm cải xanh hàng ngày trong vài tháng có thể làm giảm sự xâm nhập của HP. Đồng thời, chúng cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị nhiễm trùng.

Dầu ôliu

Dầu ôliu cũng có thể giúp điều trị tự nhiên HP, do chủ yếu có chứa một số hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Các hợp chất này có hiệu quả chống lại vi khuẩn HP.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã khẳng định lợi ích của việc sử dụng dầu ôliu để điều trị nhiễm HP và các nhà nghiên cứu tin rằng nó cũng có lợi cho con người.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng, tiêu thụ thường xuyên dầu ôliu có thể chứng minh hiệu quả trong điều trị loét dạ dày.

Trà xanh

Trà xanh có chứa các chất chống ôxy hóa và catechin giúp ngăn ngừa thiệt hại ôxy hóa và nhiễm khuẩn gây nên. Uống trà xanh thường xuyên cũng có hiệu quả chống lại vi khuẩn HP, giảm viêm và ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có một số chất chống ôxy hóa và có tính chất kháng khuẩn mạnh có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, rượu vang đỏ chứa nồng độ cao của resveratrol có hiệu quả chống lại vi khuẩn HP.

Những thực phẩm tự nhiên nêu trên có thể giúp bạn kiểm soát HP trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các triệu chứng liên quan đến dạ dày không thuyên giảm, tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xuân Quý
#