Một trong những nhiệm vụ chính của làn da là đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ giữa cơ thể và môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, tia cực tím (UV) của mặt trời có thể xâm nhập vào da và giải phóng một loạt các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào da và DNA khỏe mạnh. Ngược lại, việc tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề như cháy nắng và ung thư da.
Mọi người đều biết bôi kem chống nắng là cách để ngăn chặn tia UV từ mặt trời nhưng có một cách quan trọng không kém trong chống nắng- đó là chế độ dinh dưỡng
Tiến sĩ Joseph S. Takahashi, Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas cho biết: Trong nghiên cứu của nhóm mình, ông đã phát hiện ra rằng một loại enzyme phục hồi làn da bị tổn thương do tia cực tím có thể bị thay đổi từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Dưới đây là những thực phẩm giúp tăng khả năng chống nắng cho da:
Cà rốt và rau lá xanh
Cơ thể chúng ta chuyển đổi beta carotene thành vitamin A, rất cần thiết cho sức khỏe làn da. Beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên. Cà rốt và các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina là những thực phẩm bổ sung beta carotene tuyệt vời cho bữa ăn.
Đặc biệt, các loại rau lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ chống lại nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.
Trà xanh
Uống trà xanh làm giảm mức độ có hại từ tia UV gây ra cho làn da. Điều này là do một loại flavanol có trong cả trà xanh và trà đen được gọi là EGCG. Theo Biochemical Pharmacology, EGCG là chất chống oxy hoá mạnh gấp 100 lần vitamin C, 25 lần vitamin E và có khả năng bảo vệ và chữa bệnh.
Trà xanh còn giúp giảm tổn thương da do tia UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen. Collagen là loại protein dồi dào trong cơ thể mang lại cho làn da sự toàn vẹn và săn chắc.
Khoai lang
Khoai lang chứa vitamin A, vitamin C giúp bảo vệ làn da chống lại các tia UV có hại. Chúng cũng cung cấp beta carotene- một chất chống oxy hóa có thể hấp thụ tia UV và vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do tạo ra do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Vitamin C trong khoai lang giúp sản sinh collagen và làm chậm quá trình lão hóa da.
Nho đỏ
Nho chứa nhiều resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể cải thiện khả năng phòng vệ của làn da trước ánh nắng gay gắt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ nho trong thời gian ngắn đã ngăn ngừa thành công vết cháy nắng do tiếp xúc với tia UV.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng hỗ trợ da tuyệt vời. Chứa nhiều vitamin E, polyphenol và axit béo không bão hòa đơn, hạnh nhân đã được chứng minh là có tác dụng chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời do tia cực tím gây ra bằng cách tăng cường khả năng chống oxy hóa và chống viêm trên da .
Hạnh nhân và các loại hạt khác như hạt óc chó, hạt chia và hạt lanh đều chứa axit béo thiết yếu omega-3. Cơ thể chúng ta không thể tạo ra omega-3, vì vậy cần phải bổ sung chúng từ chế độ ăn uống.
Omega-3 giúp duy trì tính toàn vẹn của làn da và cũng có tác dụng chống viêm. đồng thời cũng giúp cơ thể chống lại tác động xấu của việc dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời.
Cà chua
Cà chua chứa chất chống oxy hóa gọi là lycopene có thể ngăn làn da của bạn không bị đỏ và cháy nắng. Để thực sự thu được lợi ích chống nắng này, bạn nên nấu chín cà chua để giúp cơ thể hấp thụ nhiều lycopene hơn. Cà chua cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất dinh dưỡng chống oxy hóa và bảo vệ da mạnh mẽ.