Hầu hết, Carbs được phân hủy hay chuyển hóa thành Glucose mà cơ thể có thể sử dụng như năng lượng.
Tuy nhiên, Carbohydrate thường được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cân, tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm giàu carb đều có tác dụng xấu đến sức khỏe. Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường và ngũ cốc tinh chế thường không mang lại lợi ích cho sức khỏe trong khi nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ lại mang lại tác dụng hiệu quả.
Dưới đây là 12 loại thực phẩm giàu carb tốt cho sức khỏe:
Diêm mạch (Quinoa)
Quinoa là một loại hạt dinh dưỡng đã trở nên vô cùng phổ biến đối với những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe. Chúng được phân loại thuộc nhóm ngũ cốc, là loại hạt được chế biến và ăn như ngũ cốc.
Quinoa nấu chín chứa 21.3% carbs khiến chúng trở thành thực phẩm giàu carb. Quinoa rất giàu khoáng chất và hợp chất có nguồn gốc thực vật và có lợi cho sức khỏe, bao gồm cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, chúng không chứa bất kỳ loại gluten nào nên có thể trở thành lựa chọn thay thế phổ biến cho lúa mì ở những người ăn kiêng không chứa gluten.
Quinoa có hàm lượng chất xơ và protein tương đối cao. Vì lý do này, nó có thể giúp thúc đẩy việc quản lý cân nặng và sức khỏe đường ruột lành mạnh.
Yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe và là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Yến mạch thô chứa gần 70% carbs. Khẩu phần 1 cốc (81 gam) chứa 54 gam carbs, trong đó có 8 gam chất xơ. Chúng đặc biệt chứa nhiều loại chất xơ cụ thể gọi là beta glucan yến mạch.
Yến mạch cũng là một nguồn protein tương đối tốt và chứa nhiều protein hơn hầu hết các loại ngũ cốc. Ăn yến mạch giúp giảm mức cholesterol từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, yến mạch rất gây no lâu, có thể giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng lành mạnh.
Chuối
Chuối là loại trái cây được nhiều người yêu thích sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.
Một quả chuối chứa khoảng 26 gam carbs, ở dạng tinh bột hoặc đường. Chuối xanh, chưa chín có hàm lượng tinh bột cao hơn và chuyển hóa thành đường tự nhiên khi chín.
Chuối cũng chứa nhiều kali, vitamin B6 và C. Nhờ hàm lượng kali cao, chuối có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Khoai lang
Khoai lang nấu chín chứa khoảng 20,7 gam carbs, bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Khoai lang cũng là nguồn giàu vitamin A, vitamin C và kali. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong tế bào để bảo vệ bạn khỏi bệnh mãn tính.
Củ dền
Củ dền ở dạng sống hoặc nấu chín chứa khoảng 10 gam carbs, dưới dạng đường và chất xơ. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Củ dền cũng chứa nhiều nitrat vô cơ, được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric làm giảm huyết áp và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Bưởi
Bưởi là một loại trái cây thuộc họ cam quýt có vị ngọt, chua. Bưởi chứa khoảng 8% carbs và rất giàu nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Ăn bưởi có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu. Một số chất dinh dưỡng có trong bưởi có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận, giảm mức cholesterol và thậm chí có khả năng làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.
Táo
Táo có nhiều màu sắc, kích cỡ và hương vị, chứa khoảng 14–16 gam carbs. Táo chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, tuy nhiên chúng là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Táo cũng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.
Quả việt quất
Quả việt quất thuộc loại quả mọng, chứa khoảng 14,5 gam carbs. Chúng cũng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan.
Quả việt quất là nguồn cung cấp các hợp chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do gây hại.