Những sai lầm về dinh dưỡng khiến bạn mất nhiều năm tuổi thọ

- Thứ Ba, 19/09/2023, 09:43 - Chia sẻ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn còn những sai lầm về dinh dưỡng mọi người hay gặp phải gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, những người trưởng thành tuân thủ chế độ ăn lành mạnh sẽ ít gặp phải tình trạng béo phì, bệnh tim, tiểu đường và thậm chí một số loại ung thư.

Tiến sĩ Brett Osborn, một bác sĩ giải phẫu thần kinh được hội đồng chứng nhận ở West Palm Beach, Florida, cho biết: “Chế độ dinh dưỡng được cho là quyết định khoảng 80% sức khỏe của một người, và béo phì chắc chắn làm giảm tuổi thọ của một người gần 10 năm”.

Ông cũng cho biết thêm: “Bạn có thể kéo dài 'khoảng thời gian sức khỏe' của mình - hoặc thời gian mà bạn không mắc bệnh - chỉ bằng cách tuân theo một số nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản”.

Tiến sĩ Osborn chia sẻ về những sai lầm nghiêm trọng nhất về dinh dưỡng mà mọi người đang mắc phải.

Những sai lầm về dinh dưỡng khiến bạn mất nhiều năm tuổi thọ -0
Bổ sung nước hàng ngày là việc làm quan trọng đối với cơ thể mỗi người

Sai lầm 1:Tiêu thụ quá nhiều đường

Tiến sĩ Brett Osborn cho biết, đường là một loại carbohydrate có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là khi đi vào ruột, nó sẽ ngay lập tức đi qua niêm mạc ruột và đi vào máu, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng. Để đáp lại, tuyến tụy tiết ra insulin và đường (tức là glucose) được đưa vào tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Tuy nhiên, các phân tử đường được giải phóng vào máu nhanh đến mức chúng làm hỏng thành động mạch - gây viêm.

Tiến sĩ Brett Osborn  nhận định nên hạn chế các loại đồ ăn  đơn giản như bánh mì, mì ống, cơm, kẹo hoặc những thứ khác có vị ngọt.

Các chuyên gia khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ carbohydrate có chỉ số đường huyết từ 40 trở xuống. Chỉ số đường huyết (GI) là một hệ thống đánh giá carbohydrate cho biết chúng gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu (glucose) nhanh như thế nào.

Sai lầm 2: Tránh chất béo hoàn toàn

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng “chất béo là xấu”, nhưng Tiến sĩ Brett Osborn cho rằng điều đó không đúng. Ông nói rõ: “Chỉ có chất béo khi có lượng insulin cao (do tiêu thụ carbohydrate đơn giản) mới có hại cho bạn. Ăn chất béo cùng với protein hoặc carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp giúp giữ mức insulin ở mức ổn định và do đó không làm giảm quá trình đốt cháy chất béo. Trên thực tế, nó khuyến khích cơ thể tiếp tục đốt cháy chất béo”.

Tiến sĩ Brett Osborn  lưu ý rằng chất béo, đặc biệt là omega-3 và omega-9 cũng rất quan trọng trong việc giảm viêm và chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng thành tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Ngoài ra, ăn chất béo sẽ tạo ra tín hiệu no và giảm xu hướng ăn quá nhiều.

Sai lầm 3: Không ăn đủ rau

Hầu hết mọi người đều mắc lỗi khi bỏ rau hoặc ăn ít rau, nhưng những thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà mọi người cần để quá trình sinh hóa của họ hoạt động tối ưu.

Tiến sĩ Brett Osborn cho biết: Ngoài ra, rau có thể là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa (tức là nhu động ruột đều đặn và hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, cả hai đều giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể).

Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu - vì vậy nó thực sự làm giảm chỉ số đường huyết trong thực phẩm đồng thời cũng tạo ra tín hiệu no làm giảm khả năng ăn quá nhiều.

Khi chọn rau trong ngày, Tiến sĩ Brett Osborn  khuyến nghị chọn rau nhiều chất xơ như rau diếp, bông cải xanh và rau bina.

Sai lầm 4: Không uống đủ nước

Việc tiêu thụ đủ nước thường bị bỏ qua, đặc biệt ở những người lớn tuổi- những người mất phản ứng khát theo tuổi tác.

Nếu cơ thể thiếu nước sẽ khiến hoạt động trao đổi chất, thải chất độc bị chậm trễ. Ngoài ra, thiếu nước khiến cơ thể mệt mỏi, huyết áp giảm, nhịp tim tăng đột ngột và các vấn đề tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Sai lầm 5: Uống quá nhiều rượu

Tiến sĩ Brett Osborn  cảnh báo rượu là nguồn cung cấp lượng calo “rỗng” dư thừa.

Phân tử rượu không có lợi ích với cơ thể - nó là chất độc cản trở chức năng não. Nếu muốn giảm mỡ trong cơ thể, việc uống rượu sẽ làm chậm lại mục tiêu của bạn một cách đáng kể, vì lượng calo dư thừa sẽ tăng so với lượng calo đốt cháy hàng ngày.

Rượu cũng cản trở việc điều chỉnh lượng đường trong máu thông qua các tác động tiêu cực lên gan. Điều này sẽ khiến cơ thể kháng insulin hoặc tiền tiểu đường và có khả năng bị béo phì.

Sai lầm 6: Ăn khuya

Mọi người thường xuyên ăn lượng nhỏ và ít calo hơn vào ban ngày và sau đó ăn uống vô độ vào tối và đêm. Khi ăn nhiều vào ban đêm, tốc độ trao đổi chất chậm lại, tất yếu sẽ dẫn đến tăng cân.

Không quan trọng bạn ăn ngon như thế nào trong ngày - quá trình đốt cháy chất béo của bạn sẽ ngừng hoạt động vào buổi tối.

Tiến sĩ Brett Osborn cho biết, lựa chọn tốt hơn là ăn đầy đủ vào buổi sáng, khi tốc độ trao đổi chất cao nhất. Ông khuyên: “Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày”.

Ngoài ra, ăn chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp, chống viêm với lượng protein vừa phải và lượng chất béo vừa đủ hàng ngày. Nên tiêu thụ phần lớn carbohydrate vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để bạn có thể đốt cháy chất béo tối đa vào buổi tối và trong khi ngủ.

 Phương Anh (theo New York Post)
#